Podcast
Chương trình EB-5
Câu hỏi chung Chương trình định cư Mỹ EB-5

Đầu tư trực tiếp và đầu tư thông qua Trung Tâm Vùng có gì khác nhau?

 • Đầu tư EB-5 Trực tiếp (không qua Trung tâm Vùng): đòi hỏi nhà đầu tư phải kiểm soát và quản lý dự án EB-5. Là một phần của các yêu cầu quản lý dự án, nhà đầu tư có trách nhiệm tạo ra 10 công việc trực tiếp toàn thời gian cho người lao động Mỹ đủ điều kiện. Trường hợp này được gọi là đầu tư chủ động.

 • Đầu tư EB-5 Gián tiếp (qua Trung tâm Vùng): Nếu khách hàng đầu tư thông qua Trung tâm Vùng thì không phải tham gia vào việc quản lý, bởi vì Trung tâm Vùng sẽ quản lý dự án. Trường hợp này được gọi là đầu tư thụ động.


Phí quản lý/ phí hành chính là gì? tại sao phải có?

Nhà đầu tư chỉ đầu tư vốn mà không trực tiếp quản lý, điều hành. Vì vậy nhà phát triển, quản lý dự án sẽ thu phí hành chính từ nhà đầu tư. Đây là phí trả cho việc thành lập, quản lý, vận hành để đảm bảo dự án đủ điều kiện cho nhà đầu tư nhận thẻ xanh.


Tiểu sử của nhà quản lý dự án: có bao nhiêu năm kinh nghiệm, đã thành công dự án nào chưa?

Nếu là dự án mới đầu tiên, cần xem xét luật sư của họ là ai, cần yêu cầu chuyên ra tài chính đưa ra báo cáo độc lập về dự án của họ, hoặc hỏi luật sư di trú có kinh nghiệm.

Xem xét tính minh bạch của dự án: cấu trúc vốn và quản lý vốn, điều khoản rủi ro, cần có bản dịch đầy đủ về kế hoạch phát triển dự án.


Khoản đầu tư Eb5 có được đảm bảo lợi nhuận không?

Chương trình EB-5 yêu cầu nguồn quỹ của nhà đầu tư ở mức “rủi ro” tức là nếu đơn EB-5 được thông qua thì Trung tâm Khu vực sẽ không bảo đảm việc hoàn trả khoản tiền đầu tư


Nếu đã trở thành thường trú nhân nhưng lại cần rời khỏi Mỹ quá 6 tháng thì phải làm sao?

Người giữ Thẻ xanh có thể nộp hồ sơ xin cấp Giấy phép tái nhập cảnh (Re-entry Permit) nếu có việc rời Mỹ trên 06 tháng. Thời gian được phép rời Mỹ bao lâu sẽ do Bộ Di trú Mỹ quy định. Tuy nhiên, người này vẫn nên duy trì các nghĩa vụ như khai thuế, nhà ở, thẻ tín dụng v.v để cho thấy các ràng buộc với Mỹ.


Con nuôi có thể được đưa vào Đơn I-526 như con cái Phụ thuộc không?

Có. Trong trường hợp này, phải nộp hồ sơ giấy tờ chứng minh việc nhận con nuôi và quyền nuôi con như hồ sơ bổ sung của Đơn I-526.


Có thể bao lãnh được cha mẹ khi có thẻ xanh không?

Có thể được nộp hồ sơ bảo lãnh cha mẹ và con chưa kết hôn.

 
Chương trình E2
Câu hỏi chung Chương trình định cư Mỹ Visa E2

Ai có thể nộp đơn xin visa E2?

Để có thể nộp đơn xin visa E2 thì đương đơn cần phải là công dân của quốc gia có Hiệp Ước thương mại E2 với Mỹ. 


Chi phí đầu tư chương trình E2?

Không có yêu cầu chính thức về số tiền đầu tư tối thiểu cho chương trình này vì nó sẽ tùy thuộc vào quy mô của doanh nghiệp. Song nó cũng sẽ là 1 yếu tố được xem xét trong hồ sơ xin visa của nhà đầu tư. USCIS yêu cầu một doanh nghiệp được đầu tư phải có khả năng hiện tại hoặc khả năng trong tương lai phải tạo ra đủ hoặc nhiều hơn thu nhập cung cấp cho cuộc sống tối thiểu của nhà đầu tư và gia đình họ. Do đó những khoản đầu tư được coi là “đủ điều kiện” khi số tiền đầu tư phải đủ để thúc đẩy hoạt động, và tạo lợi nhuận cho doanh nghiệp. Khoản đầu tư tối thiểu không nên dưới 100,000$. 


Có qui định về tỉ lệ sở hữu của nhà đầu tư trong doanh nghiệp khi tham gia hồ sơ E2 không?

Nhà đầu tư phải sở hữu ít nhất 50% cổ phần của doanh nghiệp.


Khi nào có thể nộp đơn xin visa E2?

Khi là công dân của quốc gia có Hiệp Ước thương mại E2 với Mỹ và phải thường trú tối thiểu 3 năm trước khi nộp đơn.

 
Chương trình L1
Câu hỏi chung Chương trình định cư Mỹ L1

Khác nhau cơ bản giữa visa L1A và visa L1B là gì?

 • Visa L1A là visa dành cho các doanh nhân, nhà quản lý/ điều hành cấp cao. Thời hạn cho phép làm việc tại Mỹ tối đa là 7 năm.

 • Visa L1B là visa dành cho các nhân viên có trình độ, kiến thức chuyên môn/ kĩ năng đặc biệt, Thời hạn cho phép làm việc tối đa tại Mỹ là 5 năm.


Visa L1 có yêu cầu bằng cấp người nộp đơn không?

Không yêu cầu bằng cấp người nộp đơn miễn là chứng minh được đủ điều kiện quản lý, kinh nghiệm cho hồ sơ xin L1


Visa L1 có được mang vợ/ chồng và con cái theo không? Quyền lợi khi ở Mỹ thì như thế nào?

Vợ/chồng và con dưới 21 tuổi còn độc thân sẽ được tham gia vào hồ sơ. Được được phép xin sống làm việc học tập tại Mỹ cùng đương đơn trong thời gian visa có hiệu lực. 


Visa L1 có được xin lên thường trú nhân hay không?

Người giữ visa đầu tư L1A có thể xin định cư theo diện EB1-C sau khi công ty tại Mỹ đã hoạt động được 1 năm


Để gia hạn visa L1 cần những yêu cầu gì?

 • Để chấp thuận đơn xin gia hạn visa L1, USCIS sẽ xét đến các yếu tố: Bằng chứng làm việc ở công ty tại Mỹ Có làm việc cho công ty ở Việt Nam ít nhất 1 năm trong 3 năm trước khi đến Mỹ.

 • Công ty Mỹ và công ty ở Việt Nam có đang hoạt động không?


Khi đã có visa L1 thì có được làm việc cho 1 công ty khác khi đến Mỹ không?

Không, cần phải làm việc tại toàn thời gian tại công ty đã bảo lãnh visa cho mình.

Thuế Mỹ
Câu hỏi chung Thuế Mỹ

Ai là đối tượng phải khai thuế và đóng thuế thu nhập ở Mỹ?

Các đối tượng sau cần kê khai và đóng thuế TNCN ở Mỹ:

 • Công dân Mỹ, thường trú nhân Mỹ

 • Người có visa không định cư như visa làm việc ở Mỹ

 • Du học sinh nếu có thu nhập hợp pháp ở Mỹ

 • Hoặc các đối tượng không ở Mỹ nhưng có thu nhập thụ động như góp vốn công ty, cho thuê nhà,...

 • Người cư trú theo luật thuế (sống ở Mỹ trên 180 ngày) có thu nhập hợp pháp ở Mỹ

 

Nếu tôi có thu nhập ở VN đã đóng thuế thì có phải đóng ở Mỹ nữa không?

Bạn phải chịu thuế đối với thu nhập trên toàn cầu từ tất cả các nguồn và phải báo cáo tất cả thu nhập chịu thuế và nộp thuế theo Bộ Luật Thuế Vụ nếu bạn là công dân Mỹ hoặc thường trú nhân Mỹ. Tuy nhiên theo nguyên tắc chung là không đánh thuế 2 lần, nghĩa là khoản thu nhập ở nước tạo thu nhập đã đóng thuế ở mức quy định tại nước đó thì sẽ không phải đóng cho Mỹ hoặc chỉ đóng phần chênh lệch nếu có.

Ví dụ: bạn bạn có thu nhập cho thuê ở Việt Nam dưới dạng tài sản cho thuê, bạn sẽ trả thuế thu nhập từ việc cho thuê nhà ở Việt Nam, trong khi khoản thu nhập này tương tự cũng chịu thuế ở đây tại Hoa Kỳ. Tuy nhiên, các khoản thuế đã trả hoặc tích lũy Việt Nam có thể được sử dụng để bù trừ thuế của Mỹ.

 

Tôi có phải bắt buộc khai tất cả các thu nhập ngoài Mỹ khi khai thuế Mỹ không?

Việc kê khai tất cả các khoản thu nhập là cần thiết, nhất là ở những năm đầu khi sống ở Mỹ để thể hiện chấp hành nghĩa vụ thuế tốt đối với Mỹ. Mỗi người nên thuê 1 người có chứng chỉ hành nghề kế toán (CPA) để hỗ trợ mình khai thuế nhằm tối ưu hóa việc khai thuế, đúng yêu cầu nhưng vẫn tối ưu các khoản khai không cần thiết.

 

Tôi cần phải kê khai và đóng thuế khi nào?

Khi kết thúc một năm, tất cả những cư dân Mỹ được yêu cầu phải nộp đơn khai thuế (tax return) cho Sở thuế vụ, với thời hạn cuối cùng là vào ngày 15/4 của năm tiếp theo. Bằng đơn khai thuế, cư dân sẽ khai báo tất cả các khoản thu nhập đã phát sinh trong năm và số tiền thuế đã được khấu trừ từ tiền lương. Nếu số tiền đã trừ ra từ lương nhiều hơn số thuế cần đóng, bạn sẽ được hoàn lại phần dư ra. Ngược lại, sẽ cần phải đóng thêm thuế cho đủ.

 

Nếu tôi không sống ở Mỹ nhưng tôi có mua nhà Mỹ thì có đóng thuế không?

Khoản thu nhập từ việc cho thuê nhà được xem là thu nhập thụ động. Bạn không cư trú đang nhận thu nhập cho thuê từ bất động sản ở Mỹ thường phải chịu thuế khấu trừ 30% áp dụng trên tổng số tiền của mỗi khoản thanh toán cho thuê.

 

Làm sao Sở thuế ở Mỹ quản lý được các khoản thuế mà tôi đã đóng?

Mỗi người đóng thuế nộp hồ sơ thuế, hoặc được khai là người phụ thuộc trên tờ khai thuế Hoa Kỳ sẽ cần có Số An Sinh Xã Hội (Social Security number, SSN) hoặc số Mã Số Cá Nhân Ðóng Thuế (Individual Taxpayer Identification Number, ITIN). Tùy từng trường hợp mà bạn cần xin số SSN hay ITIN.

 

Khi tôi thực hiện chuyển tiền từ Việt Nam qua Mỹ định cư thì Mỹ có tính thuế không?

Đối với khoản chuyển tiền được chứng minh là tài sản được hình thành trước khi trở thành thường trú nhân thì không được xem là thu nhập để tính thuế thu nhập cá nhân.

 

Tôi có nghe nói về các bang không áp thuế thu nhập cá nhân?

Hiện ở Mỹ đã có 7 tiểu bang đã được miễn thuế thu nhập cấp tiểu bang gồm Alaska, Florida, Nevada, South Dakota, Texas, Washington và Wyoming. Bạn có thể cân nhắc lựa chọn các bang này làm nơi cư trú để được áp dụng chính sách thuế thu nhập cá nhân.

 
Chương trình E2
Quyền lợi chương trình Visa E2
 
Chương trình E2
Qui trình, thủ tục Chương trình Visa E2