Hiển thị mục lục Ẩn mục lục
Thời gian xét duyệt hồ sơ EB-5 là một yếu tố quan trọng mà các nhà đầu tư cần nắm rõ khi tham gia chương trình này. Mặc dù quy trình tham gia là giống nhau, nhưng thời gian xét duyệt từng hồ sơ có thể khác nhau. Cùng Citizen Pathway phân tích chi tiết thời gian xét duyệt hồ sơ EB-5 thông qua bài viết dưới đây. 

Thời gian xét duyệt hồ sơ EB-5 có giống nhau không?


Mỗi bộ hồ sơ EB-5 sẽ có thời gian xét duyệt khác nhau
Chương trình định cư Mỹ theo diện EB-5 là hình thức định cư tối ưu, an toàn đối với các nhà đầu tư. Hiện tại tỷ lệ chấp thuận đơn xin nhập cư I-526 thành công lên đến 80%. Với hình thức định cư Mỹ theo diện đầu tư EB-5, Nhà đầu tư và các thành viên phụ thuộc trong gia đình cùng sang Mỹ định cư và hưởng nhiều lợi ích như 1 công dân Mỹ. 
Thời gian xét duyệt hồ sơ EB-5 không giống nhau đối với tất cả các trường hợp. Mặc dù USCIS đưa ra khung thời gian trung bình cho việc xét duyệt đơn I-526 là từ 12 đến 24 tháng, nhưng thời gian cụ thể có thể khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố.
Như vậy các nhà đầu tư không thể biết được cụ thể chính xác thời gian xét duyệt hồ sơ EB-5 là bao lâu, cũng như việc đợi được cấp visa. Thông thường, các đơn vị tư vấn di trú sẽ đưa ra khoảng thời gian xét duyệt hồ sơ dự kiến để Nhà đầu tư có thể nắm được. 
Lưu ý: Thời gian mà Đơn vị tư vấn di trú cung cấp chỉ là dự kiến, dựa trên kinh nghiệm chuyên môn và khả năng phân tích thời gian xét duyệt trước đó của Sở Di trú để cung cấp thông tin đến Nhà đầu tư. Vì thế Nhà đầu tư nên tham khảo thay vì tin tưởng tuyệt đối nhé!

Thời gian xét duyệt hồ sơ EB-5 là bao lâu?


Trước đây thời gian xét duyệt trung bình là 55,5 tháng
Theo thông tin trên Website của Sở Di Trú, thời gian xử lý hồ sơ trung bình của hồ sơ EB-5 cho các quốc gia (ngoại trừ Trung Quốc) hiện tại là 55.5 tháng. Tuy nhiên, thực tế, các hồ sơ EB-5 ở Việt Nam có thời gian chấp thuận ngắn hơn trong khoảng từ 1- 2 năm, thậm chí có các hồ sơ EB-5 nhận chấp thuận từ Sở Di Trú từ 9 tháng.
Hiện không có một thông tin chính xác nào về thời gian xét duyệt hồ sơ EB-5 vì quy trình đầu tư EB-5 ở mỗi giai đoạn là khác nhau. Tuy nhiên Citizen Pathway có thể cung cấp thời gian dự kiến ở mỗi giai đoạn mà Nhà đầu tư tham khảo. 

Thời gian tư vấn và định hướng hồ sơ (dự kiến từ 1 -  3 tháng)

Trong giai đoạn này, các chuyên gia tư vấn sẽ giúp nhà đầu tư lựa chọn dự án đầu tư phù hợp, chuẩn bị các tài liệu cần thiết và chứng minh nguồn tiền đầu tư EB-5 hợp pháp.
Việc lựa chọn đúng đơn vị tư vấn ở giai đoạn này là vô cùng quan trọng vì họ là người am hiểu chương trình, pháp lý và các thủ tục cần thiết. Đồng thời hướng dẫn Nhà đầu tư đánh giá dự án EB-5 và chứng minh nguồn tiền đầu tư với Sở di trú và nhập tịch Hoa Kỳ. Nhà đầu tư cần cân nhắc đưa ra lựa chọn đồng hành phù hợp. 

Thời gian chấp thuận I-526 (dự kiến từ 12 - 24 tháng)


Khách hàng của Citizen Pathway nhận chấp thuận I-526E sau 18 tháng
Sau khi hoàn tất giai đoạn chuẩn bị, nhà đầu tư sẽ nộp đơn I-526 lên USCIS. Đơn I-526 là đơn xin cấp visa đầu tư EB-5, trong đó nhà đầu tư phải chứng minh rằng họ đã đầu tư vào một dự án đủ điều kiện và khoản đầu tư này sẽ tạo ra ít nhất 10 việc làm toàn thời gian cho người lao động Mỹ.
Thời gian xét duyệt đơn I-526 thường dao động từ 12 đến 24 tháng, tùy thuộc vào khối lượng công việc của USCIS và tính phức tạp của từng hồ sơ.

Thời gian chờ phỏng vấn (dự kiến 1 - 3 tháng)

Sau khi đơn I-526 được chấp thuận, hồ sơ của nhà đầu tư sẽ được chuyển đến Trung tâm Thị thực Quốc gia (NVC). NVC sẽ kiểm tra hồ sơ và hướng dẫn nhà đầu tư nộp các tài liệu bổ sung và phí liên quan.
Sau khi hoàn tất các thủ tục tại NVC, hồ sơ sẽ được chuyển đến Lãnh sự quán hoặc Đại sứ quán Hoa Kỳ tại quốc gia của nhà đầu tư. Nhà đầu tư sẽ nhận được thông báo về lịch phỏng vấn. Thời gian có thể từ 1 -  3 tháng hoặc lâu hơn, tùy thuộc vào lịch làm việc của Lãnh sự quán.

Thời gian nhận Thẻ xanh 2 năm (dự kiến vài tuần)


Khách hàng của Citizen Pathway nhận Thẻ xanh nhanh dưới 2 năm
Sau khi phỏng vấn và nhập cảnh thành công vào Hoa Kỳ, cả gia đình Nhà đầu tư có thể sang Mỹ định cư. Thẻ xanh 2 năm sẽ được gửi qua đường bưu điện trong vòng vài tuần khi Nhà đầu tư đã ổn định tại Mỹ. 

Thời gian xin xóa điều kiện Thẻ xanh 2 năm (dự kiến từ 12 - 18 tháng)

Vì Thẻ xanh có điều kiện chỉ cho phép gia đình Nhà đầu tư sinh sống tại Mỹ trong 2 năm. Do đó, trước khi thẻ xanh 2 năm hết hạn, Nhà đầu tư cần nộp đơn I-829 để xin gỡ bỏ điều kiện và nhận thẻ xanh vĩnh viễn. 
Đơn I-829 cần được nộp trong khoảng thời gian 90 ngày, trước khi thẻ xanh 2 năm hết hạn. Do đó, thời gian xét duyệt đơn I-829 có thể kéo dài từ 12 - 18 tháng. 
Lưu ý: Thời gian mà Citizen Pathway cung cấp trên đây chỉ mang tính chất tham khảo ở thời điểm viết bài.

Các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian xét duyệt hồ sơ EB-5


Thời gian xét duyệt hồ sơ EB-5 phụ thuộc vào nhiều yếu tố
Thời gian xét duyệt hồ sơ EB-5 có thể thay đổi tùy thuộc vào nhiều yếu tố, nhưng việc hiểu rõ các giai đoạn và chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ giúp nhà đầu tư tối ưu hóa quá trình này. 
Dưới đây Citizen Pathway sẽ cung cấp các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian xét duyệt hồ sơ EB-5 giúp Nhà đầu tư có cái nhìn tổng quan nhất. 

Khối lượng công việc của USCIS

Vì số lượng nộp đơn I-526 nhiều nên thời gian xét duyệt có thể kéo dài hơn vì USCIS cần thời gian để xử lý tất cả. Đồng thời, mỗi hồ sơ EB-5 cũng khác nhau về nguồn tiền và dự án nên cũng sẽ ảnh hưởng đến thời gian xét duyệt. 

Chất lượng và độ phức tạp của hồ sơ

Như đã nói, mỗi bộ hồ sơ sẽ có những tài liệu khác nhau để chứng minh về nguồn tiền. Những hồ sơ có tính chất phức tạp hoặc cần giải trình thường sẽ mất nhiều thời gian hơn. 

Loại dự án đầu tư

Các dự án nằm ở vùng TEA nông thôn thường có thời gian xét duyệt nhanh hơn so với các dự án khác vì chính phủ Mỹ đang cần phát triển kinh tế tại các khu vực nông thôn. Ngoài ra, các dự án đã được USCIS chấp thuận I-956F sẽ có khả năng xét duyệt nhanh hơn. 

Nhà đầu tư đến từ quốc gia nào

Hiện nay Trung Quốc và Ấn Độ là 2 quốc gia có số lượng Nhà đầu tư tham gia chương trình EB-5 nhiều nhất. Chính lẽ đó khiến đơn xin nhập cư I-526 của 2 quốc gia này gặp tình trạng tồn đọng. 
Tin vui khi hiện tại hạn ngạch visa EB-5 tại Việt Nam vẫn đang trong tình trạng có sẵn nên Nhà đầu tư nộp đơn I-526 thường được chấp thuận sớm. 
Việc hiểu rõ và nắm bắt các yếu tố ảnh hưởng đến thời gian xét duyệt hồ sơ EB-5 giúp Nhà đầu tư có sự chuẩn bị tốt hơn. Đồng thời, tối ưu hóa về mặt thời gian và an tâm chờ đợi. 

Làm thế nào rút ngắn thời gian xét duyệt hồ sơ EB-5?


Dự án EB-5 Anasu Resort được ưu tiên xét duyệt nhanh
Rút ngắn thời gian xét duyệt hồ sơ EB-5 là mong muốn của hầu hết các Nhà đầu tư trên toàn cầu. Tuy nhiên, thời gian là thứ khó kiểm soát trong chương trình định cư Mỹ EB-5. Dù vậy, Citizen Pathway có thể giúp anh chị giảm bớt thời gian chờ đợi bằng cách:
  • Chuẩn bị hồ sơ kỹ lưỡng và chính xác ngay từ đầu 
  • Lựa chọn dự án EB-5 đã được phê duyệt: Bao gồm dự án vùng TEA nông thôn được ưu tiên xét duyệt nhanh vì hưởng 20% visa dành riêng. Và dự án đã được USCIS chấp thuận I-956F. Tổng thời gian nhận Thẻ xanh dự kiến chỉ từ 1 - 2 năm thay vì 4 - 5 năm như trước đây. 
  • Nộp hồ sơ đúng thời điểm khi hạn ngạch visa EB-5 tại Việt Nam vẫn đang trong tình trạng có sẵn, không phải chờ đợi như Trung Quốc, Ấn Độ. 
  • Theo dõi tình trạng hồ sơ và cập nhật kịp thời nếu USCIS yêu cầu bổ sung thông tin, tài liệu

Cập nhật thời gian xét duyệt hồ sơ EB-5 năm 2024

Từ tháng 07/2023, Sở di trú bắt đầu tăng tốc xử lý các đơn I-526E cho các dự án tại vùng nông thôn. Điều này là tin vui rất lớn dành cho Nhà đầu tư đang tham gia chương trình EB-5. Bằng chứng là thời gian xử lý đơn I-526E thường được xử lý trong vòng 1 năm. Đặc biệt có 1 trường hợp Nhà đầu tư Trung Quốc nhận được chấp thuận chỉ trong 3 tháng. 
Thời gian xét duyệt dự án EB-5 vùng nông thôn ở thời điểm hiện tại là khoảng 12 tháng. Đây là một sự cải thiện rất lớn so với trước đây, giúp nhà đầu tư nhanh chóng tiến gần hơn đến mục tiêu nhận thẻ xanh Mỹ.
Hiện Citizen Pathway đang giới thiệu dự án EB-5 Anasu Resort vùng TEA nông thôn. Đồng thời dự án đã nhận được chấp thuận I-956F giúp Nhà đầu tư nhận Thẻ xanh chỉ từ 1 - 2 năm và hoàn vốn đầu tư tối đa 4 năm. 

Khách hàng nhận Thẻ xanh với thời gian dưới 2 năm tại Citizen Pathway


Hơn 600 gia đình khách hàng định cư thành công cùng Citizen Pathway
Hơn 1 thập kỷ trong lĩnh vực đầu tư định cư Mỹ EB-5, Citizen Pathway tự hào đã hỗ trợ hơn 600 gia đình khách hàng định cư thành công. Với kinh nghiệm dày dặn và đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm, chúng tôi cam kết mang đến những giải pháp tối ưu nhất cho các nhà đầu tư mong muốn đạt được thẻ xanh Mỹ.
Lý do quý anh chị nên lựa chọn Citizen Pathway để mở hồ sơ EB-5 vì:
  • Sở hữu đội ngũ chuyên viên giàu kinh nghiệm, am hiểu sâu sắc về chương trình định cư
  • Đối tác luật độc quyền, top 25 luật sư di trú toàn cầu nhiều năm liên tiếp
  • Dịch vụ tư vấn toàn diện từ A-Z giúp Nhà đầu tư nhận thẻ xanh, hoàn vốn và ổn định cuộc sống tại Mỹ
  • Luôn sẵn sàng hỗ trợ 24/7 giúp quý anh chị an tâm tuyệt đối
Trên đây là phân tích chi tiết thời gian xét duyệt hồ sơ EB-5 mà Nhà đầu tư có thể tham khảo. Việc tham gia chương trình EB-5 là một quá trình phức tạp, đòi hỏi nhiều thời gian và công sức. Vì thế Nhà đầu tư cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng và tìm kiếm sự hỗ trợ từ các chuyên gia uy tín để đảm bảo mọi bước đi đúng hướng và hiệu quả.