Để trở thành thường trú nhân Mỹ, Nhà đầu tư cần trải qua quy trình đầu tư EB-5. Đây là một quy trình phức tạp, đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng và tuân thủ đúng các quy định của USCIS. Dưới đây là các bước chi tiết trong quy trình đầu tư EB-5 từ việc lựa chọn dự án đầu tư đến khi nhận được thẻ xanh Mỹ.

Chi tiết quy trình đầu tư EB-5: Từ lựa chọn dự án đến nhận Thẻ xanh Mỹ


Quy trình đầu tư EB-5 cần nhiều thời gian
Chương trình đầu tư định cư Mỹ EB-5 được Quốc hội Hoa Kỳ thành lập vào năm 1990. Nhằm mục đích khuyến khích các người nước ngoài đầu tư vào các dự án kinh tế tại Mỹ, từ đó tạo ra việc làm và thúc đẩy nền kinh tế phát triển. 
Quy trình đầu tư EB-5 bao gồm nhiều bước quan trọng từ việc lựa chọn dự án cho đến khi nhận Thẻ xanh. Chính vì thế, Citizen Pathway cung cấp chi tiết thông tin tại bài viết này. 

Quy trình đầu tư EB-5 #1: Chọn dự án đầu tư phù hợp


Dự án EB-5 Anasu Resort đã có chấp thuận I-956F từ Sở di trú Mỹ
Nhà đầu tư EB-5 phải tìm được một dự án kinh doanh thích hợp để đầu tư. Các dự án EB-5 thường được thực hiện trong các doanh nghiệp thương mại mới hoặc thông qua trung tâm vùng. 
  • Doanh nghiệp thương mại mới (New Commercial Enterprises): Nhà đầu tư có thể trực tiếp đầu tư vào một doanh nghiệp mới thành lập hoặc mở rộng một doanh nghiệp hiện có tại Mỹ. Doanh nghiệp này phải tạo ra ít nhất 10 việc làm toàn thời gian cho công dân Mỹ.
  • Trung tâm vùng (Regional Centers): Đây là tổ chức được Sở di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ phê duyệt để điều hành các dự án EB-5. Việc đầu tư qua trung tâm vùng có thể giảm bớt gánh nặng quản lý trực tiếp cho Nhà đầu tư và tăng khả năng tạo việc làm theo yêu cầu của chương trình.
Các đơn vị tư vấn di trú thường giúp Nhà đầu tư tìm kiếm và lựa chọn, đánh giá dự án EB-5 phù hợp. Đảm bảo dự án đáp ứng được yêu cầu của chương trình, đồng thời cam kết thẻ xanh và hoàn vốn đầu tư. 

Quy trình đầu tư EB-5 #2: Chuẩn bị hồ sơ chứng minh nguồn tiền và nộp đơn I-526


Chứng minh nguồn tiền là một quy trình phức tạp cần có sự hỗ trợ từ chuyên gia
Chương trình đầu tư định cư Mỹ EB-5 yêu cầu mức đầu tư tối thiểu là 800,000 USD (vùng TEA) và 1,050,000 USD (vùng Non TEA). Tùy thuộc vào vị trí dự án mà Nhà đầu tư lựa chọn sẽ có yêu cầu về mức tiền tối thiểu. Thông thường, nhiều Nhà đầu tư lựa chọn dự án thuộc vùng TEA để tiết kiệm 1 phần về chi phí cũng như được ưu tiên xét duyệt hơn. 
Vì số tiền đầu tư khá lớn nên Nhà đầu tư cần có sự trợ giúp từ đơn vị tư vấn đầu tư định cư uy tín hoặc luật sư di trú giàu kinh nghiệm. Việc này giúp đảm bảo quá trình chuẩn bị hồ sơ chứng minh nguồn tiền đầu tư EB-5 và nộp đơn I-526 đạt chuẩn yêu cầu của chương trình. 

Quy trình đầu tư EB-5 #3: Nhận chấp thuận I-526/ I-526E


Nhà đầu tư tại Citizen Pathway nhận chấp thuận đơn I-526 sau 18 tháng
Nếu USCIS chấp thuận đơn I-526/ I-526E, hồ sơ của Nhà đầu tư sẽ được tiếp tục xử lý. Ngược lại, nếu USCIS từ chối chấp thuận đơn xin nhập cư thì Nhà đầu tư nhận hoàn trả 100% vốn đầu tư EB-5. 
Thông thường thời gian chấp thuận I-526 của USCIS là từ 12 đến 24 tháng. Tuy nhiên, thời gian có xử lý có thể thay đổi tùy thuộc vào từng trường hợp cụ thể và khối lượng công việc của USCIS ở thời điểm nộp hồ sơ. 
Khi hồ sơ được chấp thuận, nhà đầu tư sẽ nhận được thông báo chính thức từ USCIS. Điều này cho phép nhà đầu tư và các thành viên gia đình phụ thuộc tiếp tục quy trình xin visa nhập cư.

Quy trình đầu tư EB-5 #4: Chuẩn bị hồ sơ phỏng vấn định cư 

Sau khi đã nhận chấp thuận I-526/ I-526E, Nhà đầu tư có thể lựa chọn 1 trong 2 hình thức để trở thành thường trú nhân Mỹ. 
  • Cách 1: Nếu Nhà đầu tư đang ở Việt Nam, Luật sư di trú sẽ nộp đơn DS-260 cho trung tâm thị thực quốc gia NVC. NVC sẽ lên lịch giúp Nhà đầu tư phỏng vấn tại Lãnh sự quán Mỹ ở Việt Nam. Trước đó, Nhà đầu tư cần khám sức khỏe, tiêm phòng và mang theo kết quả đến buổi phỏng vấn. 
  • Cách 2: Nếu Nhà đầu tư đang ở Mỹ, Luật sư sẽ giúp Nhà đầu tư nộp đơn I-485 (Đơn xin đăng ký thường trú hoặc thay đổi tình trạng). Với việc nộp đơn đồng thời ở quy trình đầu tư EB-5 bước 3. 

Quy trình đầu tư EB-5 #5: Đến Mỹ và nhận Thẻ xanh có điều kiện (Thẻ xanh 2 năm)


Cả gia đình Nhà đầu tư EB-5 tại Citizen Pathway nhận Thẻ xanh Mỹ 
Ngay sau khi phỏng vấn thành công, Nhà đầu tư sẽ được Lãnh sự quán cấp visa EB-5 cho cả gia đình. Với visa này cho phép Nhà đầu tư và các thành viên gia đình nhập cảnh vào Hoa Kỳ với tư cách là thường trú nhân có điều kiện. 
Khoảng vài tuần sau khi nhập cảnh Mỹ, cả gia đình Nhà đầu tư sẽ được nhận Thẻ xanh có điều kiện qua đường bưu điện. Thẻ xanh này có giá trị trong vòng 2 năm, cho phép cả gia đình Nhà đầu tư sinh sống, làm việc và học tập tại Hoa Kỳ như những thường trú nhân.

Quy trình đầu tư EB-5 #6: Nộp đơn I-829 (chuyển đổi từ thẻ xanh có điều kiện sang thẻ xanh vĩnh viễn)


Khách hàng của Citizen Pathway liên tục nhận được Thẻ xanh Mỹ thông qua diện đầu tư định cư EB-5
Vì thẻ xanh có giá trị 2 năm và không được gia hạn. Do đó gia đình cần nộp đơn I-829 để tiếp tục sống tại Mỹ với tư cách là thường trú nhân. 
Trước khi thẻ xanh 2 năm hết hạn, nhà đầu tư cần chuẩn bị nộp đơn I-829 để gỡ bỏ điều kiện và nhận thẻ xanh vĩnh viễn. Đây là một bước quan trọng trong quy trình đầu tư EB-5, yêu cầu sự chuẩn bị kỹ lưỡng và tuân thủ đúng các quy định của USCIS.
Việc nộp đơn I-829 phải được thực hiện trong khoảng thời gian từ 90 ngày trước khi thẻ xanh có điều kiện hết hạn để tránh bất kỳ gián đoạn nào về tình trạng cư trú của nhà đầu tư. Quá trình này yêu cầu nhà đầu tư và gia đình tiếp tục tuân thủ các quy định của luật pháp Hoa Kỳ và đảm bảo rằng tất cả các yêu cầu của chương trình EB-5 đều được đáp ứng
Sau khi đơn I-829 được chấp thuận, nhà đầu tư và gia đình sẽ nhận được thẻ xanh vĩnh viễn, đánh dấu sự hoàn thành thành công của hành trình định cư tại Hoa Kỳ.

Lời khuyên khi thực hiện quy trình đầu tư EB-5 đảm bảo thành công


Citizen Pathway sở hữu đội ngũ chuyên viên và đối tác giàu kinh nghiệm 
Thực hiện quy trình đầu tư EB-5 thành công đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng trong thời gian dài. Yêu cầu Nhà đầu tư hoặc đơn vị hỗ trợ hiểu rõ yêu cầu pháp lý và tuân thủ đầy đủ quy định của chương trình. 
Để quá trình đầu tư định cư thành công, Citizen Pathway cung cấp một số lời khuyên, Nhà đầu tư có thể tham khảo để tăng cơ hội thành công: 
  • Chọn dự án đầu tư cẩn thận: Đánh giá tính khả thi và uy tín của dự án như dự án thuộc vùng TEA hay Non TEA, đã được USCIS phê duyệt hay chưa, nhà phát triển có lịch sử thành công trong chương trình EB-5 trước đây hay chưa. 
  • Hợp tác cùng đơn vị tư vấn di trú uy tín, giàu kinh nghiệm như Citizen Pathway: Chúng tôi sẽ hỗ trợ nhà đầu tư từ việc lựa chọn dự án, chuẩn bị hồ sơ, theo dõi tiến trình, xử lý các vấn đề phát sinh cho đến khi Nhà đầu tư ổn định cuộc sống và nhận hoàn tiền. Với luật sư độc quyền, giàu kinh nghiệm sẽ giúp Nhà đầu tư hiểu rõ các quy định và chuẩn bị hồ sơ chính xác. 
  • Kiên nhẫn chờ đợi: Vì thời gian tham gia chương trình có thể kéo dài: Thời gian xét duyệt hồ sơ EB-5 có thể kéo dài từ 12 đến 24 tháng hoặc lâu hơn. Nhà đầu tư cần kiên nhẫn chờ đợi và tuân thủ các quy định trong suốt quá trình.
Với những lời khuyên trên, Nhà đầu tư có thể tăng cơ hội thành công trong quy trình đầu tư EB-5.  
Trên đây là chi tiết quy trình đầu tư EB-5: Từ lựa chọn dự án đến nhận Thẻ xanh Mỹ. Hy vọng bài viết mang đến sự hữu ích cho quý anh chị Nhà đầu tư đang tìm hiểu về chương trình. Để mục tiêu thẻ xanh cả gia đình và hoàn tiền đầu tư diễn ra suôn sẻ, Citizen Pathway là đơn vị tư vấn giàu kinh nghiệm giúp Nhà đầu tư đạt được 2 mục tiêu trong thời gian sớm. Liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.