Sở Di Trú vừa ban hành hướng dẫn theo luật mới cho Du học sinh quốc tế diện F và M. Các hướng dẫn được thể hiện một cách rõ ràng hơn đối với các sinh viên quốc tế và đơn vị giáo dục Mỹ về các vấn đề như đủ điều kiện, chuyển trường, đào tạo thực hành, làm việc trong và ngoài trường. Sổ tay cập nhật mới của Sở Di Trú củng cố chính sách chuyển diện thị thực F1 sang thị thực EB-5, minh bạch hơn và phác thảo các quy định dễ dàng hơn.

Cập nhật về trường hợp chuyển diện thị thực F1 sang thị thực EB-5


Hướng dẫn chỉ ra rằng các sinh viên diện F và M phải có nơi cư trú ở nước ngoài mà không thể từ bỏ có thể là người thụ hưởng của đơn xin định cư miễn là thể hiện rằng họ sẽ chuyển đi sau thời gian cư trú ngắn hạn. 
  • Visa F1 được cập cho các sinh viên quốc tế theo học tạo một trường Đại học hoặc Cao đẳng được công nhận. 
  • Diện visa M được cấp cho các sinh viên quốc tế th theo học các chương trình dạy nghề đã được công nhận hoặc các chương trình phi học thuật khác được công nhận.

Tìm hiểu thêm: Du học nước nào dễ định cư và phát triển sự nghiệp tốt nhất?

Điều này có nghĩa là các sinh viên quốc tế có thể chuyển diện thị thực F1 sang thị thực EB-5 nếu chứng minh được có nơi cư trú ở nước ngoài mà không thể từ bỏ. Sinh viên quốc tế có thể chuyển đổi tình trạng để có thẻ xanh nếu thỏa được các yêu cầu của chương trình đầu tư định cư EB-5.
Tóm lại, quy định này hỗ trợ các sinh viên F1 có thể bắt đầu quy trình lấy Thẻ Xanh thông qua chương trình EB-5 mà không cần lo lắng ảnh hưởng đến visa F1.

Thị thực EB-5 giúp giảm hạn chế của visa F-1 để duy trì thời gian ở Mỹ


Mỹ là điểm đến số một cho các sinh viên quốc tế, hầu hết các sinh viên đến Mỹ theo diện visa F1 và dự định sẽ ở lại và làm việc ở đây. Tuy nhiên, visa F1 có nhiều hạn chế nhất định. 
Định cư Mỹ EB-5 là con đường phổ biến nhất có thể giúp vượt qua các thử thách mà thị thực F-1 gặp phải và được cấp tình trạng thường trú nhân cho sinh viên đó. Có hai điểm tốt của việc chuyển đổi lên thị thực định cư EB-5 đó chính là:
  • Trở thành thường trú nhân Mỹ mà không gây ra bất kì rủi ro nào 
  • Cơ hội định cư và nghề nghiệp rộng mở sau tốt nghiệp
Theo quy định mới, các sinh viên F-1 có thể nộp đơn Đào tạo mở rộng lựa chọn (OPT) dựa vào bằng cấp trong các ngành khoa học, công nghệ, kỹ sư, toán học được tuyển dụng bởi các doanh nghiệp khởi nghiệp thay vì các tập đoàn lớn. Tuy nhiên, để cho phép việc này đơn vị tuyển dụng phải đáp ứng các điều kiện: Kế hoạch đào tạo, có uy tín tốt với E-verify và đưa ra mức thù lao bằng hoặc nhiều hơn so với mức của người lao động Mỹ khác,…Vì là một doanh nghiệp khởi nghiệp nên rất khó để có OPT so với các công ty được thành lập tốt.
Thời gian của Optional Practical Training (OPT) thông thường là 36 tháng những thực tế rất khó để các sinh viên có thể sử dụng đối với các doanh nghiệp khởi nghiệp. Theo báo cáo, có hơn 1,05 triệu sinh viên theo học ở các đơn vị giáo dục ở Mỹ và đã tham gia OPT vào năm 2022 và 2023.
Nhìn chung, để các sinh viên quốc tế có thể duy trì thời gian ở Mỹ và có được nhiều cơ hội việc làm hơn thì con đường chuyển đổi từ thị thực F1 thành thị thực EB-5 là một trong những lựa chọn phù hợp, an toàn và nhanh chóng.