Hiển thị mục lục Ẩn mục lục

Mỹ là một trong những mơ ước được nhiều công dân trên thế giới hướng đến. Nơi đây có rất nhiều lý do khiến mọi người muốn đến định cư và một trong số đó là hệ thống hưu trí Mỹ. Vậy chính sách nghỉ hưu ở Mỹ như thế nào? Cùng Citizen Pathway khám phá chính sách nghỉ hưu ở Mỹ trong bài viết này nhé!

Những điều kiện để được hưởng chính sách nghỉ hưu ở mỹ

Yếu tố đầu tiên mà anh chị cần lưu ý trong chính sách nghỉ hưu ở Mỹ chính là những điều kiện cần thiết. Điều kiện đầu tiên chính là người lao động cần phải đóng thuế An sinh xã hội như một khoản tích góp từ khi còn trẻ. Nhờ đó mà người lao động có thể tích lũy “tín chỉ” cho mức hưu cấp hưu trí của bản thân.

Tuy nhiên, số tín chỉ mà anh chị cần có sẽ phụ thuộc vào độ tuổi của người muốn nhận trợ cấp. Thông thường thì người lao động cần phải có 40 tín chỉ và thường là khoảng 10 năm làm việc.

Những điều kiện để được hưởng chính sách nghỉ hưu ở mỹ
Những điều kiện để được hưởng chính sách nghỉ hưu ở mỹ

Với người đã ngừng làm việc trước khi tích lũy đủ tín chỉ thì vẫn có cách miễn sao số tín chỉ vẫn có trong hồ sơ an sinh xã hội của anh chị. Anh chị chỉ cần tiếp tục bổ sung tín chỉ sau khi quay làm việc thì hoàn toàn có thể hưởng được các quyền lợi như quy định. Còn người lao động không tích đủ tín chỉ thì không đủ điều kiện hưởng trợ cấp.

Xem thêm chi tiết: quốc tịch Mỹ được miễn visa những nước nào?

Cách tính tiền nghỉ hưu ở Mỹ

Sau khi hiểu được điều kiện chính sách nghỉ hưu ở Mỹ thì anh chị nên hiểu rõ cách tính tiền theo chính sách này

Trợ cấp hưu trí (SSA)

SSA là viết tắt của Social Security Benefit được gọi là lương hưu. Đây là số tiền mà anh chị sẽ nhận được từ Cơ quan An sinh Xã Hội trong quá trình nghỉ hưu. Để có thể tính chính xác lương hưu SSA thì anh chị cần truy cập vào công cụ: https://www.ssa.gov/benefits/calculators/

Theo thống kê mới nhất vào tháng 1 năm 2022, số tiền trung bình mà một người ở Mỹ khi nghỉ hưu sẽ nhận được là $1,657/tháng. Mặc dù vào tuổi này thì người dân không còn lo tiền thuê nhà hay các khoản nợ nhưng với số tiền này sẽ không đủ trang trải cho cuộc sống. Vì thế mà chính phủ còn mang đến cho người dân một khoản khác là SSI (Supplemental Security Income).

Tính tiền nghỉ hưu ở Mỹ như thế nào?
Tính tiền nghỉ hưu ở Mỹ như thế nào?

SSI (Supplemental security income)

SSI là một chương trình của liên bang tại Hoa Kỳ để trợ cấp cho công dân từ 65 tuổi trở lên hàng tháng. Ngoài ra, chương trình này còn là chương trình mà chính phủ triển khai với các đối tượng khuyết tật, người không còn khả năng lao động hay người bệnh hiểm nghèo. Mục tiêu của chương trình này sẽ cung cấp cho những đối tượng không còn khả năng hỗ trợ hay làm việc cho chính bản thân mình những nhu cầu tối thiểu nhất.

Với chính sách nghỉ hưu ở Mỹ SSI này thì anh chị có thể tham khảo cách tính như sau ( theo số liệu 2022)

 • $841 cho 1 người
 • $1,261 cho 1 cặp đôi

Tuy nhiên anh chị cũng cần lưu ý, con số này còn tuỳ thuộc vào quy định riêng của từng ban. Và con số này còn tùy thuộc vào đối tượng cũng như nơi mà mình đang cư trú.

Tìm hiểu chi tiết: Việc đi du lịch Mỹ tự túc bao nhiêu tiền?

Độ tuổi quy định để hưởng các chính sách nghỉ hưu ở mỹ

Theo chính sách nghỉ hưu ở Mỹ hiện nay thì anh chị hoàn toàn có thể nhận trợ cấp này sớm nhất khi ở độ tuổi 62. Và nếu nghỉ hưu trước độ tuổi quy định này thì trợ cấp của anh chị sẽ bị hạn chế rất nhiều. Ví dụ, vào năm 2022 anh chị tròn 62 tuổi thì trợ cấp này sẽ thấp hơn khoảng 30% khi anh chị đủ 67 tuổi.

Độ tuổi hưởng các chính sách nghỉ hưu ở Mỹ
Độ tuổi hưởng các chính sách nghỉ hưu ở Mỹ

Có một số trường hợp, công dân không đủ điều kiện sức khỏe để hoạt động vì thế bị buộc phải nghỉ việc. Và nếu anh chị cũng đang rơi vào trường hợp này thì hãy cân nhắc việc nộp đơn xin trợ cấp y tế từ cơ quan An sinh xã hội. Số tiền trợ cấp này sẽ tương đương với khoản hưu trí đầy đủ. Và khi anh chị nhận số tiền vào thời điểm đủ tuổi nghỉ hưu thì cơ quan chi trả lương sẽ chuyển khoản trợ cấp này thành trợ cấp hưu trí.

Một số chính sách nghỉ hưu ở Mỹ anh chị nên biết

Ngoài nhận được các trợ cấp từ chính sách nghỉ hưu ở Mỹ thì đương đơn cùng gia đình cũng nhận những quyền lợi nhất định phải kể đến từ chính sách tuyệt vời này. Các đối tượng được thụ hưởng có thể kể đến như:

 • Vợ/chồng từ 62 tuổi trở lên.
 • Người phối ngẫu dưới 62 tuổi, nếu họ đang có nghĩa vụ chăm sóc một đứa trẻ trong trường hợp dưới 16 tuổi hoặc bị khuyết tật.
 • Con cái dưới 18 hoặc 19 tuổi là sinh viên chính quy hoặc chưa tốt nghiệp cấp 3
 • Trẻ em khuyết tật và thời điểm bị khuyết tật trước 22 tuổi
Một số chính nghỉ hưu ở Mỹ
Một số chính nghỉ hưu ở Mỹ

Nếu anh chị đã trở thành cha mẹ của một đứa trẻ ( bao gồm cả người con nuôi) thì sau khi nhận trợ cấp, anh chị hãy liên hệ với cơ quan thẩm quyền để nhận cho mình những trợ giúp tốt nhất.

Bảo hiểm sức khỏe Medicare và các điều kiện liên quan

Đây là loại bảo hiểm mà Hoa Kỳ dành cho các đối tượng sau đây:

 • Người trên 65 tuổi.
 • Người dưới 65 tuổi nhưng mắc bệnh hoặc bị khuyết tật.
 • Các đối tượng mắc bệnh thận ở giai đoạn cuối ( suy thận mãn tính cần lọc máu hoặc cần ghép thận

Điều kiện để có thể nhận bảo hiểm sức khỏe Medicare:

 • Ngoài việc là công dân hay thường trú nhân thì anh chị cần trả 40 phần từ khoảng thuế An Sinh Xã Hội.
 • Nếu anh chị chỉ vừa nhập quốc tịch Hoa Kỳ và vẫn chưa đủ quý thuế thì anh chị vẫn có thể nhận Medicare nếu đã trên 65 tuổi. 
 • Người nước ngoài đã có thể xanh và sống ở Mỹ trong 5 năm liên tục và không thể nhận các trợ cấp từ An Sinh Xã Hội. 
 • Vừa mới nhập quốc tịch Mỹ và chưa có việc làm để đáp ứng số thuế theo đúng quy định

Medicare cũng có nhiều chính sách khác nhau với nhiều quy định riêng biệt phải kể đến như:

 • Original Medicare – Standard Medicare là chương trình bảo hiểm sức khỏe được tính phí dịch vụ theo hai phần là Phần A (Bảo hiểm Bệnh viện) và Phần B (Bảo hiểm Y tế)
 • Medicare Advantage – Enhanced Medicare do một công ty tư nhân cung cấp với nhiều quyền lợi hơn so với gói Medicare tiêu chuẩn
 • Medicare theo đơn thuốc là chính sách được thanh toán với toa thuốc mà anh chị đang cần

Xem thêm chi tiết: Làm thế nào để gia hạn visa Mỹ qua bưu điện?

Số tiền thực tế lãnh được sau khi nghỉ hưu của một người

Theo quy định chính sách nghỉ hưu ở Mỹ thì số tiền khoản trợ cấp này sẽ được tính theo tổng số tiền mà anh chị kiếm được trong khi làm việc. Mức thu nhập lâu dài càng cao thì tương đương với số tiền anh chị nhận lại cũng càng lớn. Tuy nhiên, số tiền này cũng có chênh lệch tuỳ vào thu nhập của anh chị có ổn định hay không.

Số tiền thực tế lãnh được khi nghỉ hưu ở Mỹ
Số tiền thực tế lãnh được khi nghỉ hưu ở Mỹ

Ngoài ra, độ tuổi nghỉ hưu cũng là yếu tố ảnh hưởng nhiều đến quyền lợi mà anh chị nhận được. Như đã nói ở trên, nếu anh chị nghỉ hưu ở độ tuổi 62 thì số tiền nhận lại sẽ thấp hơn so với làm thêm vài năm. Và để có xác suất tính toán phù hợp nhất với cá nhân anh chị thì hãy tham khảo công cụ: https://www.ssa.gov/benefits/calculators/

Hy vọng với các chia sẻ trên, anh chị đã hiểu rõ hơn về chính sách nghỉ hưu ở Mỹ và có thể tính được con số xác suất mà mình nhận được. Và để được tư vấn các chính sách đầu tư và định cư cũng như các quyền lợi mà anh chị và gia đình nhận được thì hãy gọi cho Citizen Pathway nhé!