Hiển thị mục lục Ẩn mục lục

Việc gia hạn visa Mỹ là một trong những thủ tục quan trọng và cần thiết cho những người muốn du lịch hoặc làm việc tại Mỹ. Tuy nhiên, việc gia hạn visa Mỹ thông qua đường bưu điện lại là một lựa chọn khá mới mẻ và chưa được nhiều người biết đến. Trong bài viết này mời anh chị sẽ cùng Citizen Pathway tìm hiểu chi tiết về cách gia hạn visa Mỹ qua bưu điện đơn giản nhanh gọn nhất nhé. 

Điều kiện xin gia hạn visa Mỹ qua bưu điện

Để có thể xin gia hạn visa Mỹ qua bưu điện, anh chị cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện đặc biệt. Đầu tiên là không cần sử dụng hộ chiếu trong vòng 2 tuần tới bởi việc xin visa có thể mất nhiều thời gian và ảnh hưởng tới kế hoạch. Tiếp theo anh chị phải là công dân hoặc cư dân của Việt Nam, được xác nhận về cư trú tại Việt Nam và hiện đang cư trú tại đây.

Thị thực không định cư của Mỹ của anh chị cần vẫn còn hiệu lực hoặc đã hết hạn trong vòng 48 tháng và anh chị đang nộp đơn gia hạn cho cùng loại thị thực. Thời gian 48 tháng được tính từ ngày hết hạn thị thực đến trước ngày Đại sứ quán/Lãnh sự quán nhận được hồ sơ gia hạn.

Xem thêm chi tiết: Các bang nào giàu nhất nước mỹ năm 2024?

Điều kiện xin gia hạn visa qua bưu điện
Điều kiện xin gia hạn visa qua bưu điện

Đồng thời, anh chị phải đáp ứng tiêu chí không bị từ chối cấp thị thực trong cuộc phỏng vấn gần đây nhất và hộ chiếu chứa thị thực trước đó không bị mất, bị đánh cắp hoặc thu hồi. Thị thực trước đó được cấp khi anh chị đã đủ 14 tuổi trở lên và đã cung cấp 10 dấu vân tay. 

Nếu bạn đang xin thị thực loại F hoặc M để du học, bạn phải tiếp tục học chương trình đã đăng ký khi được cấp thị thực trước, dù có thể học ở một trường khác, hoặc tiếp tục học ở cùng trường như trước dù có thể thay đổi chương trình học. Đối với thị thực loại J để tham gia chương trình trao đổi, bạn phải tham gia vào cùng chương trình và có cùng số SEVIS như trên thị thực trước.

Thông tin trên hộ chiếu phải trùng khớp với thông tin trên thị thực trước. Trong trường hợp không đáp ứng được các yêu cầu trên, bạn nên đặt lịch hẹn trực tuyến để tham gia cuộc phỏng vấn xin thị thực.

Tìm hiểu chi tiết: Các câu hỏi phỏng vấn du lịch Mỹ phổ biến

Thời gian gia hạn visa Mỹ qua đường bưu điện mất bao lâu

Thời gian gia hạn visa Mỹ qua bưu điện thường mất khoảng 7-10 ngày làm việc. Tuy nhiên, thời gian này có thể thay đổi tùy vào từng trường hợp cụ thể và tình trạng công việc của Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán Mỹ. Trong trường hợp bạn cần gia hạn visa gấp, bạn có thể yêu cầu thực hiện thủ tục ưu tiên và trả thêm khoản phí phụ để được xử lý nhanh hơn.

Gia hạn visa Mỹ qua bưu điện mất bao lâu?
Gia hạn visa Mỹ qua bưu điện mất bao lâu?

Phí gia hạn visa Mỹ qua bưu điện

Phí gia hạn đang được áp dụng hiện nay là 185 USD trên một đơn gia hạn. Tuy nhiên mức giá có thể thay đổi tùy thuộc và từng loại visa khác nhau. Phí này đã được tính gộp cả phí chuyển phát hai chiều đến Phòng Lãnh sự và chiều hồ sơ về. Lệ phí này sẽ được thanh toán bằng VND dựa trên tỷ giá hối đoái đã được quy định. 

Khi nộp hộ chiếu hoặc hồ sơ tại các bưu cục được chỉ định, đương đơn sẽ phải đóng lệ phí là 133.000 VNĐ cho mỗi hộ chiếu hoặc đương đơn tại thời điểm nộp. Tuy nhiên, nếu đương đơn nhận hộ chiếu hoặc hồ sơ tại các bưu cục khác, họ sẽ phải đóng lệ phí là 143.000 VND cho mỗi hộ chiếu hoặc hồ sơ tại thời điểm nhận.

Phí gia hạn visa qua bưu điện
Phí gia hạn visa qua bưu điện

Lưu ý rằng đương đơn xin gia hạn thị thực qua đường bưu điện cho thị thực loại J theo chương trình do chính phủ Hoa Kỳ tài trợ, với mã chương trình bắt đầu bằng G-1, G-2, G-3, hoặc G-7 trên Mẫu DS-2019 sẽ không phải thanh toán phí xin thị thực (MRV).

Hồ sơ xin gia hạn visa Mỹ qua bưu điện

Để xin gia hạn visa Mỹ qua bưu điện, anh chị cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

Hộ chiếu còn hiệu lực

Hộ chiếu còn hiệu lực là giấy tờ chứng minh anh chị đang có thời hạn nhập cảnh vào Mỹ.  Theo quy định hiện nay , hộ chiếu của anh chị cần còn ít nhất 6 tháng tính từ thời điểm đương đơn có ý định rời Mỹ. Nếu hộ chiếu của anh chị đã hết hạn, anh chị sẽ không thể xin gia hạn visa qua đường bưu điện mà phải thực hiện thủ tục khác.

Chuẩn bị hộ chiếu còn hiệu lực
Chuẩn bị hộ chiếu còn hiệu lực

Ảnh chân dung

Anh chị cần chuẩn bị 2 ảnh chân dung kích thước 5x5cm với nền trắng và không được chỉnh sửa hay có các hình dán khác. Ảnh chụp cần lộ rõ hai tai và không được đeo kính.

Giấy tờ chứng minh tài chính

Giấy tờ chứng minh tài chính là bằng chứng cho việc anh chị có đủ khả năng tài chính để duy trì cuộc sống tại Mỹ trong thời gian gia hạn visa. Anh chị có thể sử dụng các giấy tờ như:

  • Sổ tiết kiệm
  • Giấy chứng nhận thu nhập
  • Giấy tờ về tài sản (nhà đất, ô tô,…)

Tìm hiểu chi tiết: Các chính sách nghỉ hưu ở Mỹ nên biết

Các giấy tờ khác

Ngoài các giấy tờ trên, anh chị còn có thể cần chuẩn bị thêm các giấy tờ khác như thư xác nhận gia hạn thị thực đã nhận qua đường Bưu điện kèm theo biên lai thu tiền phí gia hạn visa, trang xác nhận DS - 160 có mã vạch. Đối với trường hợp trẻ em dưới 14 tuổi cần xuất trình hộ chiếu hoặc CCCD của bố mẹ kèm theo thị thực mới nhất. 

Việc gia hạn visa Mỹ qua bưu điện là một lựa chọn tiện lợi và nhanh chóng cho những người muốn du lịch hoặc làm việc tại Mỹ. Để đảm bảo thành công trong việc xin gia hạn visa anh chị cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện và chuẩn bị hồ sơ đầy đủ và chính xác. Hy vọng bài viết này đã giúp anh chị hiểu rõ hơn về cách gia hạn visa Mỹ qua bưu điện và có thể áp dụng thành công.