Vì sao nhiều người muốn định cư Mỹ?

“Giấc mơ Mỹ” -  Sống, học tập, làm việc và trở thành công dân Mỹ là mong muốn của rất nhiều người. Vậy vì sao vẫn ngày càng nhiều người muốn định cư Mỹ?

Đất nước của sự tự do và bình đẳng

Đây là một trong những lý do quan trọng khiến nhiều người muốn định cư Mỹ. Ngay trong Tuyên ngôn nhân quyền Hoa Kỳ đã nhấn mạnh điều này: tự do ngôn luận, tự do báo chí, và tự do tôn giáo; tự do hội họp; tự do kiến nghị;…

Ở Mỹ, mọi công dân đều được đối xử công bằng không phân biệt sắc tộc, màu gia hay tôn giáo; dù là người bản địa hay là người nhập cư. Mọi người đều được quyền phát triển và hưởng mọi quyền lợi ngang nhau như nhau.

Các loại Visa định cư Mỹ diện việc làm phổ biến

Nền giáo dục hàng đầu thế giới

Các bậc phụ huynh ngày nay, ai cũng muốn con cái mình được hưởng môi trường sống và học tập tốt nhất để phát huy tối đa tiềm lực của bản thân cũng như thành công vượt trội trong tương lai. Mỹ không chỉ có nền giáo dục bậc nhất thế giới, nơi hội tụ nhiều nền văn hóa để có thể bồi dưỡng thêm nhiều kiến thức mà ở Mỹ được chính phủ hỗ trợ rất nhiều.

 • Cơ sở vật chất hiện đại
 • Xe bus, bữa sáng, bữa trưa, sách giáo khoa miễn phí
 • Chất lượng Giáo Dục hàng đầu thế giới
 • Thiên đường học bổng
 • Có nhiều quỹ liên bang cho sinh viên
 • 8/10 trường ĐH hàng đầu thế giới ở Hoa Kỳ (Thống kê URAP – WORLD UNIVERSITY RANKING – 2022)

Hệ thống y tế hiện đại bậc nhất

Hệ thống y tế ở Mỹ được đánh giá là phát triển và hiện đại bậc nhất thế giới hiện nay. Công nghệ chữa trị và các bác sĩ, chuyên gia được đào tạo bài bản, có chuyên môn nghiệp vụ cao. Tất cả các bệnh viện đều được nhà nước quản lý chặt chẽ, nghiêm ngặt và mang tính hiệu quả cao trong việc khám chữa bệnh cho người dân.

Ngoài hệ thống bệnh viện y tế hiện đại, nước Mỹ còn có những hiệu thuốc tiên tiến đóng góp cho sự phát triển của hệ thống y tế ở Mỹ. Các hiệu thuốc được phân bổ rộng rãi trên khắp các tiểu bang và rất dễ tìm. 

Chính vì vậy mà bạn không phải lo lắng về vấn đề y tế khi định cư ở Mỹ. Điều đặc biệt nữa là ở đây không bị phân biệt giàu nghèo, nếu bạn đóng bảo hiểm đầy đủ thì khi vào viện đều được đối xử như nhau.

Các diện Visa định cư Mỹ phổ biến? Visa định cư Mỹ diện việc làm

Visa EB1 – Người lao động thuộc diện ưu tiên

EB1 là diện visa định cư Mỹ dành cho các chuyên gia, cá nhân ưu tú có thành tích nổi trội, hoặc giáo sư, nhà nghiên cứu xuất sắc và các nhà quản lý đa quốc gia.

Đây là diện định cư có yêu cầu khó đáp ứng nhất trong tất cả các diện visa định cư Mỹ dựa trên việc làm, tuy nhiên có thời gian chờ duyệt nhanh nhất.

Visa EB1 – Người lao động thuộc diện ưu tiên

Vì số lượng hồ sơ đáp ứng đủ yêu cầu không nhiều, nên ngày ưu tiên cho tất các các quốc gia đều là “Current”, tức sau khi nộp, hồ sơ của bạn sẽ được xử lý ngay.

EB1 còn có một lợi thế nổi bật khác so với các diện EB2 và EB3 đó là không cần xin giấy Chứng nhận Lao động (LC). Điều này giúp thời gian xử lý hồ sơ được giảm đáng kể. Trong đó, đối với danh mục EB-1A, đương đơn thậm chí không cần lời mời làm việc từ nhà tuyển dụng Mỹ.

Visa EB2 – Dành cho Chuyên gia có Bằng cấp Cao cấp / Người có Khả năng Đặc biệt, Các đương đơn được Miễn trừ vì Lợi ích Quốc gia

Bạn có thể tìm thấy một số tên gọi khác cho danh mục này, ví dụ: EB2 (đây là chữ viết tắt chính xác nhất), EB2, Thẻ xanh ưu tiên thứ hai dựa trên việc làm.

Những đương đơn nộp hồ sơ định cư diện EB2 cần có bằng đại học (bằng cấp cao) hoặc có trình độ chuyên môn cao hơn so với các đồng nghiệp cùng cấp (khả năng đặc biệt).

Yêu cầu dành cho diện định cư này không khắt khe như EB1, tuy nhiên thời gian chờ xử lý hồ sơ cũng lâu hơn.

Để xin visa định cư diện EB2, đương đơn cần phải có thư mời làm việc từ nhà tuyển dụng Mỹ (ngoại trừ danh mục EB2-NIW).

Một trong những nhược điểm lớn nhất khiến hồ sơ diện EB2 kéo dài thời gian xử lý so với diện EB1 đó là EB2 phải trải qua quá trình xin cấp giấy Chứng nhận Lao động, nhằm mục đích giúp Bộ Lao động xác nhận rằng không có công dân Mỹ nào đủ năng lực để đảm nhiệm vị trí đang tuyển dụng. Quy trình này không bắt buộc đối với EB2-NIW.

Visa EB3 – Dành cho Chuyên gia, Công nhân lành nghề và Lao động phổ thông

Visa EB3 dành cho người lao động có trình độ thấp hơn so với diện EB1 và EB2.

Mặc dù yêu cầu dành cho diện EB3 dễ dàng được đáp ứng hơn, tuy nhiên số lượng hồ sơ tồn đọng của diện này khá lớn.

Bên cạnh đó, một bất lợi khác đối với diện EB3 đó là tất cả hồ sơ định cư theo diện này cần có lời mời làm việc lâu dài, toàn thời gian và được nhà tuyển dụng Mỹ đồng ý bảo lãnh. Điều này cũng đồng nghĩa hồ sơ xin thẻ xanh diện EB3 cần trải qua bước xin cấp giấy Chứng nhận Lao động.

Visa EB3 – Dành cho Chuyên gia, Công nhân lành nghề và Lao động phổ thông

Visa EB-4 - Thị thực nhập cư đặc biệt cấp cho người hoạt động tôn giáo 

Visa EB-4 thường dành cho đối tượng di dân đặc biệt những người liên quan đến tôn giáo, phát thanh viên, biên phiên dịch người Iraq và Afghanistan, người lao động vùng kênh Panama, nhân viên đã nghỉ hưu trong khối NATO,....

Visa EB-5 - Đầu tư định cư Mỹ EB-5

Định cư Mỹ diện EB5 là gì? Đầu tư định cư Mỹ EB-5 là chương trình đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ cho cả gia đình được quốc hội Mỹ ban hành vào năm 1990 với mục đích chính là tạo ra công ăn việc làm cho người dân Mỹ.

EB5 là viết tắt của cụm từ Employment Base Fifth. Đây là chương trình dành cho nhà đầu tư nước ngoài đầu tư số tiền tối thiểu $800.000 vào khu vực việc làm mục tiêu (TEA – Targeted Employment Area) nhằm tạo việc làm cho công dân Mỹ.

Visa EB-5 - Đầu tư định cư Mỹ EB-5

Quyền lợi Visa EB-5

 • Vợ/ chồng và con cái dưới 21 tuổi (còn độc thân) đều được tham gia theo hồ sơ và nhận thẻ xanh thường trú nhân Mỹ
 • Trở thành thường trú nhân Mỹ
 • Sống và làm việc ở bất kỳ nơi nào trên nước Mỹ
 • Được nộp đơn xin nhập quốc tịch Mỹ sau 5 năm sinh sống
 • Được giữ 2 quốc tịch song song cùng nhau
 • Được bảo lãnh thân nhân sau khi trở thành thường trú nhân
 • Ra vào Mỹ không giới hạn số lần và không cần visa.
 • Trẻ em (trong độ tuổi đi học) được miễn trừ học phí trường công từ tiểu học đến trung học. Học phí bậc đại học và cao học được áp dụng như công dân Mỹ
 • Được ứng tuyển vào những vị trí chỉ dành riêng cho công dân hoặc thường trú nhân Mỹ
 • Được hưởng chế độ An sinh xã hội (Social Security), tiền Phụ Cấp Bệnh tật SSI (Supplemental Security Income) và tiền trợ cấp chăm sóc y tế (Medicare) nếu hội đủ điều kiện
 • Được hưởng tất cả các quyền lợi theo đạo luật Hoa Kỳ, trừ quyền bầu cử (chỉ dành riêng cho công dân Mỹ)
 • Xin nhập quốc tịch Mỹ khi đáp ứng đủ yêu cầu

Ưu điểm Visa EB-5

 • Không phân biệt quốc gia tham gia chương trình 
 • Không yêu cầu trình độ bằng cấp, kinh nghiệm 
 • Không cần bảo lãnh/ tài trợ từ bên thứ 3 
 • Với hình thức đầu tư gián tiếp thì đương đơn không cần tham gia vào quản lí kinh doanh 

Điều kiện tham gia Visa EB-5

 • Nguồn tiền đầu tư cần phải được chứng minh
 • Nhà đầu tư phải đầu tư tối thiểu 800,000 USD đối với khu vực vùng TEA hoặc 1,050,000 đối với khu vực không phải vùng TEA. 
 • Dự án phải tạo ra được 10 công việc toàn thời gian cho người bản xứ trên mỗi suất đầu tư.
 • Nhà đầu tư trên 18 tuổi. Thỏa được điều kiện sức khỏe và lý lịch tư pháp trong sạch.
 • Vốn đầu tư phải duy trì ở trong tình trạng rủi ro cho đến khi nộp đơn I-829

Mời Quý nhà đầu tư theo dõi trang Citizen Pathway để cập nhật những tin tức Đầu tư định cư mới nhất.