Hiển thị mục lục Ẩn mục lục

Định cư Úc hiện có rất nhiều các chương trình khác nhau dành cho các đối tượng có mong muốn định cư. Và hiện nay, chương trình đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm đến là chương trình định cư Visa 188 Úc. Đây cơ hội cho các nhà đầu tư cùng gia đình được kinh doanh, đóng góp cho kinh tế tiểu bang, giao thông thuận lợi.

Tuy nhiên, chúng tôi thấy rằng có những nhà đầu tư vẫn đang thắc mắc không biết chương trình đầu tư định cư Úc visa 188 gồm những dạng nào? Điều kiện và thủ tục ra sao? Để giải đáp thắc mắc này thì bạn đọc hãy cùng Citizen Pathway tìm hiểu chi tiết qua chia sẻ dưới đây.

Visa Úc 188 là gì?

Visa 188 Úc là chương trình định cư mà chính phủ Úc ban hành nhằm thu hút các doanh nhân nước ngoài đến và đầu tư tại Úc. Visa này có thời hạn cao nhất là 4 năm. Sau thời gian này, quý vị có thể nộp hồ sơ để được gia hạn thêm 2 năm. Ưu điểm lớn nhất của chương trình này là thời gian cần để thụ lý hồ sơ nhanh chóng, thủ tục đơn giản và chứng minh tài chính dễ dàng.

Visa Úc 188 là gì?
Visa Úc 188 là gì?

Phân loại visa Úc 188

Để hiểu rõ hơn về visa 188 Úc, anh chị cũng cần phải biết thông tin về các loại visa Úc theo diện 188 như sau:

 • Visa 188A theo diện Đổi mới doanh nghiệp (tên tiếng Anh là Business innovation): Đây là diện visa dành cho các cá nhân có mong muốn thiết lập, phát triển cũng như quản lý doanh nghiệp đã có hoặc sẽ được thành lập tại Úc.
 • Visa 188B theo diện Đầu tư thông thường (tên tiếng Anh là Investor): Đây là visa dành cho cá nhân có đầu tư tối thiểu 1,5 triệu AUD cho riêng vùng kinh tế trọng điểm, vùng lãnh thổ, tỉnh bang.
 • Visa 188C theo diện Đầu tư quan trọng (tên tiếng Anh là Significant investor): Đây là visa dành cho các nhà đầu tư sẵn sàng đầu tư số tiền tối thiểu là 5 triệu AUD vào các chương trình quan trọng cho việc kinh doanh tại Úc.
 • Visa 188C theo diện Đầu tư cao cấp (tên tiếng Anh là Permium investor): Đây là visa cho các nhà đầu tư sẵn sàng đầu tư tối thiểu 15 triệu AUD vào các chương trình cao cấp để phát triển hoạt động kinh doanh.

Tìm hiểu thêm: Những điều bạn nên biết khi đầu tư Visa định cư Mỹ diện EB-5.

Phân loại visa Úc 188
Phân loại visa Úc 188

Những điều kiện để được xem xét theo diện visa 188 Úc

Dưới đây là các điều kiện liên quan để được xem xét diện visa 188 Úc mà anh chị cần biết để hồ sơ được thực hiện nhanh hơn.

Điều kiện về sức khỏe và độ tuổi

Như hầu hết các quốc gia trên thế giới, việc xem xét cấp visa cho người nước ngoài đều quan tâm đến tuổi tác cũng như sức khỏe. Độ tuổi được cấp Visa Business này sẽ nằm trong khoảng 18 đến 55 tuổi. Tuy nhiên để việc đầu tư và kinh doanh hiệu quả thì chính phủ Úc thường xem xét và ưu tiên cho người từ 20 tuổi trở lên.

Ngoài ra, đương đơn còn cần đảm bảo mình có sức khoẻ tốt, không mắc các loại bệnh truyền nhiễm hay các căn bệnh nằm trong danh mục cấm. Chẳng hạn như, bệnh viêm gan B, bệnh viêm phổi, các bệnh liên quan đến đường hô hấp,...

Thông tin chi tiết: Những điều bạn cần biết về Cư trú - Quốc tịch Úc.

Điều kiện về sức khỏe và độ tuổi
Điều kiện về sức khỏe và độ tuổi

Điều kiện về học vấn

Học vấn là điều kiện căn bản cần quan tâm khi xin visa 188 Úc. Người muốn được cấp visa này phải hoàn thành chương trình THPT hoặc đã tốt nghiệp ngành nghề liên quan đến kinh tế. Ngoài ra, những cá nhân có mong muốn học liên thông, học các chương trình nâng cao tại Úc cũng được chính phủ nước này ưu ái.

Điều kiện về ngoại ngữ

Úc là một quốc gia đa dân tộc, đa văn hoá vì có sự pha trộn của nhiều chủng tộc trên thế giới. Tại quốc gia này, ngôn ngữ Anh được xem là ngôn ngữ chính giúp mọi người giao tiếp dễ dàng hơn. Vậy nên điều kiện ngoại ngữ cũng là yếu tố để đánh giá khi cấp visa 188 Úc. Thông thường, đương đơn xin cấp visa 188 cần thành thạo 4 kỹ năng: Nghe - Nói - Đọc - Viết, điển hình là trình độ IELTS với mức tối thiểu là 5.0.

Điều kiện kinh tế

Với bộ hồ sơ xin cấp xét visa 188 Úc thì kinh tế chính là điều kiện quan trọng nhất. Theo quy định thì số tiền tối thiểu cần đầu tư sẽ tùy thuộc vào từng hình thức thành lập doanh nghiệp cũng như các dự án mà đương đơn đầu tư. 

 • Diện visa 188A cần số tiền tối thiểu là 200.000 AUD, xấp xỉ 3.2 tỷ đồng
 • Diện visa 188B cần số tiền tối thiểu là 2.500.000 AUD, xấp xỉ 40.6 tỷ đồng
 • Diện visa 188C cần số tiền tối thiểu là 5.000.000 AUD, xấp xỉ 81.3 tỷ đồng
 • Diện visa 188D cần số tiền tối thiểu là 7.000.000 AUD, xấp xỉ 100 tỷ đồng. 

Riêng với diện đầu tư visa 188E dành cho thương nhân, nhà đầu tư mới. Vì thế diện đầu tư này không yêu cầu về số tiền tối thiểu để đầu tư. Nếu đầu tư theo diện này thì quý vị không cần bận tâm về khoảng tiền này mà chỉ cần chứng minh điều kiện kinh tế của mình là được.

Tìm hiểu thêm: Định cư Úc diện visa tay nghề.

Điều kiện kinh tế
Điều kiện kinh tế

Những điều kiện khác

Bên cạnh các điều kiện cơ bản trên đây thì tuỳ vào từng loại visa mà anh chị phải đáp ứng thêm các điều kiện riêng theo quy định. Những điều kiện thêm này có thể kể đến:

 • Với diện visa Úc 188B: Anh chị phải chứng minh mình đang sở hữu doanh nghiệp tại Úc và phải đang vận hành trong thời gian khoảng 03 năm. Hoặc anh chị phải chắc chắn rằng mình nắm được 10% cổ phần của các doanh nghiệp tại quốc gia này.
 • Với diện visa 188C thì các nhà đầu tư cần phải duy trì quỹ VPCE. Anh chị cần đảm bảo quỹ này nằm ở mức 20% hoặc có thể duy trì ở mức cân bằng 50%.
 • Với diện visa 188E thì nhà đầu tư cần sở hữu một ý tưởng đầu tư kinh doanh được đề xuất bởi chính phủ.

Ưu và nhược điểm của visa Úc 188

Visa 188 Úc có rất nhiều ưu và nhược điểm mà đương đơn cũng cần biết để có thể nhanh chóng hoàn thiện quy trình này:

Ưu điểm

Visa Úc 188 có những ưu điểm nổi bật cần phải kể đến sau đây:

 • Được hưởng các ưu đãi liên quan đến việc lưu trú lâu dài. Sau khi thời gian tạm trú kết thúc thì visa ÚC 188 chính là cơ sở cho các nhà đầu tư có điều kiện định cư lâu dài. Và tuỳ vào từng loại visa 188 cụ thể mà bạn có thể có thời gian lưu trú lâu dài hay ổn định khác nhau.
 • Được hưởng các chế độ cũng như chính sách an sinh xã hội, y tế, giáo dục,...
 • Được bảo lãnh các thành viên sang định cư, học tập cũng như làm việc ở Úc.
 • Được hưởng các chính sách ưu đãi cho việc đầu tư, thành lập cũng như quản lý doanh nghiệp.
 • Tự do xuất nhập cảnh trong quá trình lưu trú ở Úc.

Nhược điểm

Nhược điểm lớn nhất của visa 188 Úc chính là nhà đầu tư cần chuẩn bị một khoản chi phí lớn. Khoản đầu tư này để đảm bảo cho việc đầu tư, góp vốn hay thành lập doanh nghiệp của mình tại Úc. Số tiền này cũng là thách thức không nhỏ với người Việt Nam có mục tiêu hoạt động đầu tư tại Úc.

Thủ tục xin hồ sơ định cư Úc 188

Ngoài các thông tin trên thì anh chị cũng cần lưu ý đến các thủ tục khi nộp đơn xin visa. Thủ tục hồ sơ định cư Úc 188 gồm các bước sau:

 • Bước 1: Xem xét khả năng để có thể thỏa điều kiện xin visa.
 • Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ, thủ tục kiểm toán cũng như thẩm định tài sản.
 • Bước 3: Gửi thư bày tỏ mong muốn EOI để có thể được đề cử.
 • Bước 4: Chính phủ Úc gửi thư cho đương đơn nộp hồ sơ.
 • Bước 5: Nộp hồ sơ cùng chi phí visa.
 • Bước 6: Bộ Di trú Úc tiến hành tiếp nhận hồ sơ.
 • Bước 7: Đương đơn phải bổ sung giấy tờ (nếu có yêu cầu)
 • Bước 8: Chính phủ Úc tiến hành cấp visa 188A.

Xem thêm thông tin chi tiết: Những điều cần biết khi làm thủ tục visa định cư Úc tại đây!

Thủ tục xin hồ sơ định cư Úc 188
Thủ tục xin hồ sơ định cư Úc 188

Thời gian xin cấp visa 188 Úc thường khá dài, cần nhiều thủ tục và đa dạng các giấy tờ. Vì thế nếu anh chị không rành về các thủ tục hành chính có thể sẽ tốn nhiều thời gian và công sức. Hiểu được điều này, Citizen Pathway đã cho ra đời dịch vụ với mức phí tiết kiệm và thời gian nhanh chóng để hỗ trợ khách hàng xin cấp thị thực Úc.