Hiển thị mục lục Ẩn mục lục

Thông tin về người Việt làm gì tại Úc dưới đây sẽ cung cấp cho quý vị những kiến thức cần thiết. Úc là một quốc gia phát triển với mức thu nhập trung bình cao hơn nhiều so với Việt Nam. Việc lựa chọn nghề nghiệp tại Úc không chỉ mang lại thu nhập đáng kể mà còn đảm bảo cuộc sống thoải mái và ổn định. Bài viết này nhằm giới thiệu cho anh chị một số ngành nghề phổ biến mà cộng đồng người Việt thường tham gia tại Úc.

Cuộc sống của người dân Việt Nam tại Úc

Úc là một trong những cộng đồng dân cư lớn và đa dạng với nhiều nền văn hoá khác nhau. Theo số liệu thống kê của Australia, từ năm 2022-2023 số người nhập cư vào nước này đạt khoảng 400.000 người. Có thể nói, Úc đang trở thành “thiên đường” để người dân nhập cư. Đôi nét về cộng đồng người Việt Nam tại Úc:

Cộng động người Việt Nam ở Úc khá lớn, xếp thứ 6 trong số cộng đồng di dân ở nước này. Số lượng người dân Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Úc hơn 200 nghìn người (chưa tính người Úc gốc Việt), phân bố ở các bang và vùng lãnh thổ.

Con số này tương đối cao so với các cộng đồng dân cư khác, chính vì vậy, tiếng Việt trở thành ngôn ngữ phổ biến thứ 4 tại Úc. Người Việt tập trung nhiều ở bang New South Wales (NSW) với khoảng 58.000 người. Tại Fairfield (một thị xã thuộc bang NSW) có 14% dân số là người Việt.

Xem thêm thông tin: Mua nhà ở Úc có được định cư không?

Nước Úc với cơ hội việc làm hấp dẫn cho người Việt
Nước Úc với cơ hội việc làm hấp dẫn cho người Việt

Cộng đồng người Việt ở Úc vẫn luôn duy trì, phát triển văn hoá Việt. Mỗi dịp Tết Nguyên Đán vẫn tổ chức ăn mừng như ở Việt Nam. Những ngày lễ hội này được tổ chức một cách truyền thống, đậm đà bản sắc dân tộc, các món ăn Việt Nam và nhận được ủng hộ của hàng nghìn người. 

Nước Úc xinh đẹp là một quốc gia giao thoa văn hoá lớn, anh chị nhập cư đến  đây không cần lo lắng về vấn đề ăn uống hay văn hoá sống. Ẩm thực Việt ở Úc rất đa dạng, phong phú từ phở, bún bò cho đến bún đậu mắm tôm,... Dù đi đến đâu anh chị cũng dễ dàng nhìn thấy hình ảnh thân quen nơi đây.

Giải đáp thắc mắc: Tham gia chương trình định cư Úc bằng cách nào?

Những ngành nghề thu nhập ổn định cho người Việt tại Úc

Tỷ lệ thất nghiệp ở Úc được đánh giá ở mức thấp so với sự phát triển của nền kinh tế. Cơ hội và triển vọng nghề nghiệp ở đây được đánh giá rất cao, tuỳ thuộc vào từng nơi sinh sống mà người Việt có thể chọn nhiều nghề khác nhau để giúp chi trả các chi phí sinh hoạt ở Úc.

Làm nail ở Úc

Ngành công nghiệp làm đẹp đang bùng ở nhiều quốc gia trên thế giới. Phụ nữ ở các đất nước phát triển có xu hướng quan tâm đến vẻ bề ngoài nhiều hơn và bộ nail là phần không thể thiếu với họ. Chính vì thế, mà các thợ làm nail giỏi có triển vọng nghề nghiệp tốt hơn, khả năng kiếm được thu nhập cao và không lo tới nguy cơ thất nghiệp. 

Nghề nail ở Úc không có khoá đào tạo chính quy bắt buộc, tuy nhiên, các nhà tuyển dụng ưu tiên anh chị có bằng cấp VET liên quan. Thu nhập của thợ làm móng tại Úc trung bình khoảng 45000 đô Úc/ năm. Địa điểm làm việc cũng sẽ ảnh hưởng đến mức lương của anh chị.

Một số thành phố có mức lương nghề nail cao ở Úc là:

  • Melbourne VIC: $79,62/ giờ
  • Brisbane QLD: $66,54/ giờ
  • Dee Why NSW: $26,04/ giờ
  • Sydney NSW: $23,47/ giờ
  • Darwin NT: $21,30/ giờ
  • Canterbury VIC: $19,84/ giờ
Nhiều cơ hội việc làm với nghề nail tại Úc
Nhiều cơ hội việc làm với nghề nail tại Úc

Giáo viên mầm non - Du học sinh Việt tại Úc có thể làm được

Du học Úc ngành mầm non đang là thỏi nam châm thu hút du học sinh tại quốc gia này. Du học sinh tại Úc có thể tham khảo công việc này để trang trải chi phí sinh hoạt ở Úc và những cơ hội sau này. Bởi giáo dục mầm non thuộc ngành ưu tiên cho định cư vì thiếu nhân lực trầm trọng. 

Mức lương trung bình của một chuyên gia trong ngành giáo dục mầm non là 40,000 AUD60,000 AUD/ năm. Theo dự đoán trong vòng 5 năm tới tỉ lệ phát triển việc làm của ngành với khoảng 36,000 cơ hội việc làm được mở ra.

Ngoài ra, theo khảo sát của ABS Labour Force, tỉ lệ có việc làm sau khi ra trường của những người theo ngành Early Childhood cao hơn mức trung bình từ 3-6% ở những bang lớn tại Úc như New South Wales, Victoria hay Queensland.

Tìm hiểu thông tin: Những ngành được định cư ở Úc hiện nay

Ngành mầm non thu hút du học sinh
Ngành mầm non thu hút du học sinh

Nhân viên văn phòng - Cơ hội làm việc trong môi trường chuyên nghiệp tại Úc

Việc làm văn phòng là ngành nghề đang “khát” nhân lực tại Úc. Ở “quốc gia hạnh phúc” này, những công việc như kế toán và marketing có nhu cầu nhân lực lớn và có thể mang lại mức thu nhập khá cao. Trung bình mức lương của nhân viên văn phòng tại Úc có thể lên đến khoảng 80,000 AUD/ năm

Đây là công việc giúp người Việt ở Úc phát huy năng lực trí tuệ. Đặc biệt, ngành kế toán cũng đang nằm trong danh sách ưu tiên định cư, nếu anh chị là du học sinh thì đây là cơ hội việc làm và xin nhập cư lâu dài.

Tìm hiểu chi tiết: Những điều kiện nhập tịch Úc cần có?

Môi trường văn phòng làm việc tại Úc
Môi trường văn phòng làm việc tại Úc

Chăm sóc nông trại

Úc là đất nước nổi tiếng với nền nông nghiệp phát triển vượt bậc và tiên tiến trên thế giới. Chính vì vậy, làm nông nghiệp cũng là một công việc anh chị có thể cân nhắc khi đến Úc định cư. Nông sản ở Úc có giá cao hơn Việt Nam, tuy theo kinh nghiệm và quy mô nông trại mức lương giao động từ 4000 AUD đến 6000 AUD/ tháng.

Thực tế cho thấy tại vùng Nam Úc có đến hơn 90% nông trại do người Việt làm chủ. Điều này thật đáng tự hào, khi đa số những người chủ nông trại hầu hết đều xuất phát từ vị trí làm công. Sau nay, khi đã tích lũy đủ tài chính, kiến thức và kinh nghiệm, họ sẽ mở nông trại riêng.

Barossa - thung lũng trồng nho lớn nhất Úc
Barossa - thung lũng trồng nho lớn nhất Úc

Kinh doanh quán ăn - Món ăn Việt tại Úc

Người Việt tại Úc làm gì nếu không muốn đi làm thuê? Khi có một số vốn nhất định, anh chị hoàn toàn có thể tự kinh doanh nhà hàng hay quán cà phê, mở tiệm nail,... Với số lượng cộng đồng người Việt đang sinh sống ở Úc thì nhu cầu ẩm thực, sản phẩm Việt ngày càng tăng cao.

Những món ăn nổi tiếng như phở, bánh mì, bún bò,... sẽ được bán giá cao gấp nhiều lần Việt Nam vì nó đã trở thành đặc sản, món ăn hiếm. Nhiều người Việt kinh doanh tại Úc đã trở thành tỷ phú đô la. Tiêu biểu như anh Bao Hoang cùng chuỗi nhà hàng món cuốn nổi tiếng - Roll’d. Thu nhập của chuỗi nhà hàng lên đến hàng chục triệu đô la Úc mỗi năm.

Giải đáp thắc mắc: Có nên định cư Úc hay không? Vì sao?

Bao Hoang đồng sáng lập nhà hàng Roll’d
Bao Hoang đồng sáng lập nhà hàng Roll’d

Kết luận

Với những thông tin người Việt ở Úc làm nghề gì, thu nhập mỗi ngành nghề chúng tôi cung cấp, hy vọng anh chị sẽ có kế hoạch phù hợp trước khi sang Úc nhập cư. Việc chọn được một công việc phù hợp giúp anh chị giải quyết chi phí sinh hoạt, có được cuộc sống thoải mái ổn định.

Những thông tin quý vị nên biết: Cách tham gia định cư Úc diện đầu tư