Hiển thị mục lục Ẩn mục lục

Rất nhiều người muốn định cư tại Úc đều nghĩ đến phương án mua nhà tại quốc gia này. Tuy nhiên Mua nhà ở Úc có được định cư không? Khi mua nhà tại đây cần phải lưu ý gì? Cần đóng như loại phí gì? Những lợi ích khi mua nhà tại quốc gia này là gì? Những chia sẻ này sẽ được Citizen Pathway làm sáng tỏ ngay sau đây.

Có được định cư khi mua nhà ở Úc không?

Người nước ngoài chỉ được quyền mua bất động sản tại quốc gia chuột túi này khi có con cái đang theo học tại đây và muốn con mình có nơi sinh sống trong suốt quá trình học tập và làm việc tại đây. Và khi người này trở về nước để sinh sống và không dùng đến căn nhà này nữa thì bắt buộc phải bán lại bất động sản này.

Trường hợp người nước ngoài khi có nhu cầu mua nhà ở Úc Sydney, mua nhà ở Melbourne Úc, mua nhà ở Adelaide,... hay bất kỳ nơi nào ở quốc gia này thì phải:

 • Nằm trong dự án mới mà chưa từng được bán cho ai trước đó, có nghĩa là mua trực tiếp từ chính chủ đầu tư của dự án
 • Bất động sản chưa bị chiếm hữu trong 12 tháng, có nghĩa là nhà xây xong nhưng chưa cho ai thuê hay bán cho ai.
 • Bạn hoàn toàn có thể mua nhiều bất động sản thuộc các dự án mới mà hoàn toàn không bị giới hạn về mặt số lượng. Tuy nhiên, chủ đầu tư sẽ bán ra cho người Úc và các bất động sản này không được tiếp thị ra các quốc gia bên ngoài.

Tham khảo thêm: Chi phí định cư Úc cho mọi người cùng tham khảo.

 

Có được định cư khi mua nhà ở Úc không?
Có được định cư khi mua nhà ở Úc không?

Các vấn đề người Việt cần lưu ý khi mua nhà ở Úc

Bên cạnh thắc mắc về việc mua nhà ở Úc có được định cư không thì anh chị cũng cần lưu ý một số vấn đề quan trọng liên quan sau đây:

Các vấn đề người Việt cần lưu ý khi mua nhà ở Úc
Các vấn đề người Việt cần lưu ý khi mua nhà ở Úc

Luật mua nhà ở Úc

 • Người nước ngoài chưa là thường trú nhân của Úc khi muốn mua nhà tại quôc gia này phải được Cơ quan kiểm soát đầu tư ngoại quốc (FIRB) chấp nhận.
 • Không phải là công dân Úc thì người mua sẽ không được mua những ngôi nhà đã được xây dựng sẵn tại Úc, trừ phi có ý định xây lại.
 • Nếu có đủ điều kiện về tài sản thì hồ sơ dành cho việc mua nhà hay đầu tư nước ngoài sẽ được phê duyệt dễ dàng và cũng không bắt buộc có các quy định kèm theo.
 • Khi đáp ứng được các điều kiện bắt buộc thì hồ sơ mua đất trống tại Úc của người nước ngoài sẽ được chấp nhận. Và thường thì các quy định này có liên quan đến thời gian mà gia chủ bắt đầu xây dựng.

Xem thêm: Các ngành được định cư tại Úc.

Lợi ích khi mua nhà ở Úc

Khi đã trả lời được thắc mắc mua nhà ở Úc có được định cư không thì lợi ích mua nhà tại quốc gia này cũng là điều mà anh chị nên quan tâm. Ngoài lợi ích lớn nhất là chứng minh với cơ quan quản lý Úc là anh chị có ý định cư và làm việc lâu dài tại quốc gia này thì còn nhiều lợi ích khác như:

 • Khi có nhà đất tại Úc, anh chị sẽ thuận lợi cho việc chứng minh tài chính khi cần xin visa
 • Khi anh chị cho thuê lại nhà hay bất động sản của mình thì anh chị sẽ nhận được lợi thế của việc xin visa Úc theo diện đầu tư 188.
 • Bất động sản Úc luôn cân bằng và không ngừng phát triển vì thế nếu mua bất động sản tại đây sẽ nhận được lợi nhuận cao.
 • Thông thường cứ 7 năm thì giá nhà của Úc sẽ tăng gấp đôi dù là khu vực thành phố lớn hay nhỏ. Cũng vì thế mà khi có bất động sản tại đây thì anh chị sẽ có ổn định về tài chính lâu dài.
 • Nếu anh chị cho thuê mặt bằng thì đây còn là nguồn thu nhập để trang trải các chi phí sinh hoạt tại Úc.
Lợi ích khi mua nhà ở Úc
Lợi ích khi mua nhà ở Úc

Các loại phí phải nộp khi mua nhà ở Úc

Bên cạnh thắc mắc mua nhà ở Úc có được định cư không thì nhiều người cũng thường quan tâm mua nhà ở Úc bao nhiêu tiền hay các thắc mắc tương đương như: Giá nhà ở Melbourne 2023, giá nhà ở Sydney 2023, giá căn hộ ở Sydney,... Để có thể chuẩn bị được số tiền cần thiết để mua bất động sản tại Úc thì phải hiểu về các loại phí và thuế cần để mua nhà là:

 • Thuế trước bạ (stamp duty)
 • Phí xin giấy phép từ FIRB
 • Phí pháp lý
 • Phí chuyển nhượng
 • Phí đăng ký thế chấp
 • Phí kiểm tra công trình
 • Phí bảo hiểm thế chấp
 • Phí đăng ký khoản vay

Tìm hiểu thêm: Các loại thuế ở Úc.

Quy trình mua nhà ở Úc năm 2023

Khi trả lời xong thắc mắc mua nhà ở Úc có được định cư không thì anh chị hãy cùng Citizen Pathway tìm hiểu quy trình mua nhà tại quốc gia này nhé!

Quy trình mua nhà ở Úc năm 2023
Quy trình mua nhà ở Úc năm 2023

Bước 1: Tìm kiếm nhà phù hợp

Đầu tiên, anh chị cần tìm kiếm loại nhà phù hợp với khả năng của mình. Hiện nay có 2 loại nhà mà anh chị nên cân nhắc là căn hộ ( chung cư) và nhà đất.

Bước 2: Đặt cọc

Sau khi đã chọn được nhà thì anh chị tiến hành cọc cho bên bán để có thể giữ chỗ. Thông thường mức phí thường phí đặt cọc cho một ngôi nhà ở Ú sẽ khoảng 5,000 AUD (gần 89.000.000 VND).

Bước 3: Xin cấp phép FIRB

Muốn mua được nhà hợp pháp tại Úc thì anh chị cần được cấp phép của Ủy Ban Phê duyệt Đầu tư nước ngoài FIRB.

Hiện tại khoản phí để xin giấy phép này là 5,700AUD (tương đương 100.000.000 VND) với các bất động sản có giá trị dưới 1,000,000 AUD ( khoản 17.800.000.000 VND) và 11,500 AUD ( khoản 205.000.000 VND) cho các bất động sản có giá trị  trên 1,000,000AUD.

Bước 4: Tiến hành ký hợp đồng

Sau khi được cấp phép FIRB thì anh chị có thể tiến hành ký hợp đồng mua nhà và lúc này cần thanh toán giá trị hợp đồng khoảng 10%.

Bước 5: Vay tiền để mua nhà nếu cần

Nếu không có đủ tài chính để thanh toán tiền mua bất động sản thì anh chị có thể làm thủ tục vay ngân hàng. Theo quy định hiện nay thì người nước ngoài có thể vay tối đa là 70% giá trị bất động sản muốn mua.

Bước 6: Thanh toán

Với các căn hộ hay nhà đã xây sẵn thì anh chị cọc trước 10% rồi tiến hành thanh toán số tiền còn lại. Ngoài ra, anh chị còn phải trả thêm tiền thuế trước bạ cùng một số chi phí cần thiết khác.

Với việc mua đất và xây nhà thì anh chị nên cọc 10% giá trị của mảnh đất cùng 5% cho việc xây nhà. Tiếp đến là tiến hành thanh toán 90% số tiền còn lại cùng các phí liên quan để nhận quyền sở hữu bất động sản này.

Một số kinh nghiệm khi mua nhà định cư Úc

 

Một số kinh nghiệm khi mua nhà định cư Úc
Một số kinh nghiệm khi mua nhà định cư Úc

Để có thể định cư ở Úc diện mua nhà thì anh chị cần phải lưu ý một vài vấn đề sau:

 • Đầu tiên, anh chị cần phải đăng ký và mở tài khoản ngân hàng ở Úc, việc này sẽ giúp cho anh chị dễ dàng thanh toán các khoảng chi phí. Ngoài ra việc mở thẻ ngân hàng còn giúp anh chị đảm bảo và tuân thủ những quy định về kinh tế và các quy định pháp luật ở Úc
 • Để lựa chọn được một căn nhà tốt để định cư ở Úc, anh chị cần nghiên cứu và tìm hiểu về giá cả bất động sản xung quanh khu vực mình muốn mua.
 • Khi đánh giá xong yếu tố chi phí, anh chị cần đánh giá về môi trường xung quanh nhà ở, liệu ngôi nhà có ngập nước, kẹt xe hay dễ hỏa hoạn,...
 • Điều tiếp theo anh chị cần kiểm tra kỹ càng các thông tin, giấy tờ khi bàn giao mua nhà. Và trước đó thì anh chị cần kiểm tra tình trạng của nhà mình như thế nào? có còn tốt hay hư hỏng và cần xác định một khoảng chi phí phát sinh cho việc trùng tu ngôi nhà.

Như vậy anh chị thấy rằng đáp án cho thắc mắc mua nhà ở Úc có được định cư không là KHÔNG THỂ. Vậy để có thể định cư tại quốc gia này nhanh chóng thì anh chị có thể dùng phương án đầu tư định cư. Hãy gọi cho Citizen Pathway để được hỗ trợ cụ thể nhé!