Sau Đạo luật Cải cách và Liêm chính (RIA), thị trường định cư diện đầu tư bắt đầu trở nên sôi động. Diện EB-5 dần trở nên nghiêm ngặt hơn, an toàn và minh bạch hơn (với các biểu mẫu mới phức tạp F, H, và K từ Cơ quan Dân quyền và Di trú Hoa Kỳ (USCIS)) nhằm bảo vệ tính liêm chính và quyền lợi cho các nhà đầu tư.

Với năm 2024, đây sẽ là năm thực sự sôi động với ngành EB-5. Cùng Citizen Pathway tìm hiểu 03 lưu ý quan trọng khi đầu tư vào chương trình EB-5 năm 2024 tại bài viết này. 

Dự án nông thôn và thời gian xử lý


Dự án nông thôn được ưu tiên xét duyệt nhanh
Theo quy định mới của Đạo luật RIA, sẽ có 20% visa dành riêng cho các dự án nông thôn mỗi năm, nếu số lượng visa này không dùng hết vào năm nay sẽ được cộng dồn và sử dụng tiếp vào năm tiếp theo. 
Hiện nay, Sở Di trú Mỹ đang đẩy nhanh tiến độ xử lý các hồ sơ EB-5 đầu tư vào nông thôn, bằng chứng là năm 2023 các hồ sơ được xử lý trong vòng 1 năm (kỷ lục là 3 tháng). Với số lượng visa dồi dào cùng tốc độ xử lý hồ sơ nhanh, các dự án nông thôn sẽ là một trong những lựa chọn tốt. Do đó, chuyên gia dự đoán 2024 sẽ là năm bùng nổ của các dự án tại khu vực nông thôn, đặc biệt là sự tham gia của Nhà đầu tư đến từ những quốc gia có số lượng hồ sơ đọng và thiếu hụt như Trung Quốc, Ấn Độ. 
Như vậy, việc lựa chọn dự án nông thông chất lượng, đáp ứng các tiêu chí về an toàn vốn và Thẻ Xanh là điều mà Anh Chị nên đặc biệt quan tâm. Ngoài ra, Anh Chị cũng nên lưu ý về cách làm việc cùng các bên có liên quan gồm: Chủ đầu tư, trung tâm vùng uy tín, luật sư di trú và đơn vị tư vấn giàu kinh nghiệm để tăng khả năng thành công. 

Chấm dứt quy trình tái đầu tư với các hồ sơ nộp sau Đạo luật RIA


Sau Đạo luật RIA, thời gian hoàn vốn sớm sau 2 năm
Một trong những điểm sáng của Đạo luật RIA là quy định lại thời gian hoàn vốn đầu tư. Với các nhà đầu tư EB-5 sau Đạo luật RIA 2022 sẽ chỉ cần duy trì khoản đầu tư trong dự án ít nhất 2 năm mà không có điều kiện nào khác ràng buộc về tiến độ hồ sơ.

Thời gian hoàn tiền cũ (trước RIA)

Nếu như theo quy định cũ trước 2022, cần duy trì vốn đầu tư trong dự án ít nhất 2 năm của Thẻ Xanh có điều kiện. Hay hiểu đơn giản hơn, Nhà đầu tư cần chờ hồ sơ được chấp thuận, nhận Thẻ Xanh 2 năm và kết thúc 2 năm Thẻ Xanh có điều kiện mới được nhận lại khoản đầu tư. Quy trình này khiến thời gian hoàn vốn của Nhà đầu tư bị kéo dài và phụ thuộc nhiều vào tiến độ xử lý của Sở Di trú. Với quy trình này, Nhà đầu tư EB-5 trước năm RIA có thể mất từ 5 - 7 năm hoặc lâu hơn mới nhận được tiền đầu tư.

Thời gian hoàn tiến mới (sau RIA)

Tháng 11/2023, USCIS đã cập nhật chính sách hoàn tiền mới, theo đó: Nhà đầu tư cần duy trì khoản tiền trong dự án ít nhất 2 năm là đủ điều kiện hoàn tiền mà không ảnh hưởng đến quy trình xét duyệt Thẻ Xanh. Tuy nhiên, 2 năm là khoản thời gian tối thiểu và chưa đủ để dự án có thể hoàn thành xây dựng, cũng như tạo đủ việc làm. Do đó, thời gian hoàn vốn sẽ dao động khoảng 3 đến 4 năm. Đặc biệt, vốn của Nhà đầu tư sẽ không phải chuyển tái đầu tư ở bất kỳ dự án nào khác. 

Chi phí xử lý hồ sơ có sự thay đổi


Tăng gấp 3 lần phí xử lý hồ sơ từ ngày 01/04/2023
Tháng 02/2024, Sở Di trú công bố quyết định tăng phí nộp hồ sơ định cư và nhập cư. Theo đó, các chi phí đối với chương trình EB-5 dường như tăng gấp 3 lần so với mức phí cũ được ban hành vào năm 2016. Cụ thể: 
  • Phí nộp đơn I-526/I-526E là $11,160 
  • Phí nộp đơn I-829 là $9,525
Mục đích của việc tăng phí nhằm giúp USCIS cải thiện chất lượng dịch vụ, giảm thiểu hồ sơ tồn đọng và rút ngăn thời gian xử lý hồ sơ mới. 
Do đó, Anh Chị quan tâm đến chương trình định cư Mỹ EB-5 cần cân nhắc, nhanh chóng mở hồ sơ trước khi mức phí mới được áp dụng để tiết kiệm gần $8,000. 
Trên đây là 3 lưu ý quan trọng khi đầu tư EB-5 trong năm 2024 mà Anh Chị có thể tham khảo. Citizen Pathway với hơn 10 năm kinh nghiệm cùng đội ngũ luật sư giàu kinh nghiệm và trung tâm vùng uy tín luôn sẵn sàng hồ trợ giúp Anh Chị có giải pháp định cư Mỹ nhanh, an toàn và hoàn vốn sớm.