Hiển thị mục lục Ẩn mục lục

Nước Mỹ luôn có những chính sách nhập cư rất ưu đãi cùng với mức sống cao và cơ hội việc làm tốt. Do đó  xứ cờ hoa luôn là lựa chọn hàng đầu của những ai có ý định định cư nước ngoài. Quý vị cũng đang có mong muốn trở thành một công dân Mỹ? Quý vị còn băn khoăn liệu qua Mỹ bao lâu thì có thẻ xanh? Các điều kiện và thời gian cần thiết để được cấp thẻ xanh? Bài viết dưới đây sẽ giúp quý vị giải đáp ngay những câu hỏi xoay quanh vấn đề này.

Thẻ xanh là gì?

Thẻ xanh là tên gọi thông dụng của thẻ thường trú nhân. Đây là giấy tờ quan trọng được cấp cho công dân nước ngoài để xác nhận tình trạng thường trú tại Mỹ.
Cách gọi thẻ xanh là do ban đầu chứng nhận được in trên giấy màu xanh, sau đổi thành trắng, hồng và hiện tại là màu xanh. Hiện nay, thẻ xanh định cư tại Mỹ có hai loại: thẻ xanh 2 năm và thẻ xanh 10 năm. Tùy từng loại thẻ mà điều kiện và thời gian cần thiết để được cấp thẻ sẽ khác nhau.

Định cư Mỹ bao lâu có Thẻ Xanh?
Định cư Mỹ bao lâu có Thẻ Xanh?

Những điều kiện để được cấp Thẻ Xanh Mỹ

Để được cấp thẻ xanh tại Mỹ, quý vị cần thực hiện thủ tục để nộp hồ sơ thay đổi từ diện không định cư sang tình trạng thường trú nhân. Tùy vào từng đối tượng mà điều kiện để cấp thẻ xanh định cư ở Mỹ sẽ khác nhau. Nhưng về cơ bản nếu muốn  nộp hồ sơ xin cấp thẻ xanh quý vị cần đáp ứng đủ các điều kiện cơ bản sau:

 • Quý vị có hồ sơ bảo lãnh với visa đã sắp tới ngày đáo hạn.
 • Quý vị đang ở Mỹ trong tình trạng hợp pháp (trừ vợ chồng, con nhỏ và cha mẹ của công dân Mỹ).
 • Cần đảm bảo quý vị không nằm trong những trường hợp bị cấm nhập cảnh.

Sau khi nộp hồ sơ thì thời gian xét duyệt có thể kéo dài từ 6 đến 15 tháng. Thời gian chờ phụ thuộc khá nhiều vào loại đơn đăng ký, quốc tịch ban đầu và độ tuổi của người thụ hưởng.

Tìm hiểu chi tiết: Định cư ở Mỹ cần bao nhiêu tiền?

Cần thời gian bao lâu có thẻ xanh?

Thẻ xanh 2 năm (thẻ thường trú có điều kiện)

Thẻ xanh 2 năm (thẻ thường trú có điều kiện) là loại thẻ thường được cấp cho những đối tượng đầu tư định cư tại Mỹ theo diện bảo lãnh vợ chồng, hôn thê hôn phu hoặc diện đầu tư định cư EB5. Thẻ xanh sẽ được cấp sau khi nộp hồ sơ và trải qua quá trình xét duyệt khoảng 6 tháng với diện đầu tư EB-5 và 12-18 tháng với diện bảo lãnh vợ chồng (diện CR1, F2A). Để biết còn cần bao lâu có thẻ xanh, quý vị có thể kiểm tra tình trạng hồ sơ của mình qua trang web của Sở Di trú Mỹ.

Với thẻ xanh 2 năm chính phủ Mỹ yêu cầu người được cấp thẻ phải đáp ứng hai điều kiện sau: 

 1. Duy trì tình trạng hôn nhân với người bảo lãnh nếu định cư theo diện bảo lãnh vợ chồng hoặc đảm bảo đủ số vốn đầu tư theo quy định.
 2. Không được rời khỏi lãnh thổ Mỹ quá 6 tháng/năm.

Người sở hữu thẻ xanh 2 năm được phép định cư tại Mỹ nếu đáp ứng đủ hai điều kiện trên. Sau thời gian hai năm quý vị có thể nộp hồ sơ để chuyển sang thẻ thường trú vĩnh viễn. Thẻ xanh 2 năm sẽ chỉ được cấp một lần duy nhất và không thể gia hạn. Khi thẻ xanh 2 năm hết hiệu lực việc thường trú tại Mỹ cũng sẽ kết thúc và thường trú nhân sẽ phải đối mặt với lệnh trục xuất.

Giải đáp thắc mắc về: Cách sắp xếp hồ sơ phỏng vấn định cư Mỹ

 Những điều kiện để được cấp Thẻ Xanh Mỹ
Những điều kiện để được cấp Thẻ Xanh Mỹ

Thẻ xanh 10 năm (thẻ xanh vĩnh viễn)

Thẻ xanh 10 năm (thẻ xanh vĩnh viễn) được cấp cho những người nhập cư được quyền cư trú vĩnh viễn vĩnh viễn tại Mỹ. Khi sở hữu thẻ xanh 10 năm quý vị có thể thi lấy quốc tịch hoặc tiếp tục gia hạn thẻ sau khi hết thời hạn 10 năm.

Về vấn đề cần thời gian bao lâu có thẻ xanh vĩnh viễn thì cũng phụ thuộc vào việc quý vị nhập cư theo diện nào.

 • Nếu quý vị định cư theo diện bảo lãnh cha mẹ (IR5), con cái (F1, F2A, F3), anh chị em (F4) sẽ được chính phủ Mỹ cấp thẻ xanh vĩnh viễn ngay khi hồ sơ được xét duyệt.
 • Còn nếu quý vị có thẻ xanh 2 năm thì sau khi hết thời hạn 2 năm, quý vị cần làm thủ tục để chuyển đổi thẻ 2 năm sang thẻ 10 năm.

Thời gian xét duyệt hồ sơ cấp thẻ xanh vĩnh viễn từ khoảng 15-18 tháng. Trong thời gian này, quý vị sẽ được cấp một  Receipt I-797 – Notice of Action. Với receipt này, thời hạn cư ngụ hợp pháp tại Mỹ sẽ được kéo dài thêm 18 tháng cho đến khi hồ sơ được xử lý xong. Sau khi hoàn tất quá trình xét duyệt thẻ xanh sẽ được gửi đến quý vị sau 1-3 tháng.

Xem thêm chi tiết: Dịch vụ làm visa định cư Mỹ

Làm cách nào để gia hạn Thẻ Xanh định cư Mỹ?

Để gia hạn Thẻ Xanh Mỹ, quý vị phải nộp đơn I-90, Đơn Xin Thay Thế Thẻ Cư Trú Vĩnh Viễn. Quý vị có thể nộp đơn này qua mạng hoặc qua đường bưu điện. Chi phí nộp đơn hiện tại là 545 đô la.

Những đối tượng được cấp Thẻ Xanh định cư Mỹ

Có nhiều đối tượng được cấp Thẻ Xanh định cư Mỹ, tùy thuộc vào mối quan hệ hoặc kỹ năng của họ. Dưới đây là một số đối tượng phổ biến nhất được cấp Thẻ Xanh định cư Mỹ:

 • Người kết hôn với công dân Mỹ hoặc cư trú hợp pháp vĩnh viễn ít nhất hai năm. 
 • Người có quan hệ huyết thống với công dân Mỹ hoặc cư trú hợp pháp vĩnh viễn. Họ có thể nộp đơn xin Thẻ Xanh qua người bảo lãnh là cha mẹ, con, anh chị em ruột của họ. 
 • Người có kỹ năng lao động cao cần thiết cho nền kinh tế Hoa Kỳ. Đây là đối tượng được ưu tiên thứ ba trong việc xin Thẻ Xanh.
 • Người có vốn đầu tư lớn vào doanh nghiệp Hoa Kỳ. Họ có thể nộp đơn xin Thẻ Xanh qua chương trình visa EB-5, dành cho những người có khả năng đầu tư ít nhất 500.000 đô la vào một doanh nghiệp mới hoặc hiện có tại Hoa Kỳ và tạo ra ít nhất 10 việc làm toàn thời gian cho công dân Mỹ hoặc cư trú hợp pháp vĩnh viễn. 
 • Người được cấp tị nạn hoặc bảo lãnh nhân đạo. Họ có thể nộp đơn xin Thẻ Xanh qua chương trình visa tị nạn, dành cho những người bị bách hại hoặc sợ bị bách hại vì chủng tộc, tôn giáo, quốc tịch, chính trị hoặc nhóm xã hội của họ ở quốc gia gốc của họ. 

Tìm hiểu thêm về: Chi tiết thông tin về các dự án EB-5 cho mọi người tham khảo

Quy trình xin cấp Thẻ Xanh định cư Mỹ

Quy trình nộp đơn xin Thẻ Xanh để nhập cư vào Hoa Kỳ có thể phức tạp và tốn thời gian.

Bước đầu tiên là nộp đơn I-130, Đơn Xin Cho Người Thân Ngoại Quốc, với Cục Quản Lý Di Trú và Nhập Tịch (USCIS). Đơn này phải được nộp bởi người bảo lãnh cho người nhập cư.

Bước thứ hai là sau khi đơn I-130 được chấp thuận, người nhập cư có thể nộp đơn I-485, Đơn Xin Đăng Ký Cư Trú Vĩnh Viễn hoặc Điều Chỉnh Tình Trạng. Đơn này phải được nộp với USCIS.

Nếu người nhập cư ở bên ngoài Hoa Kỳ, họ sẽ cần nộp đơn xin visa nhập cư tại lãnh sự quán Mỹ.

Quyền lợi khi sở hữu Thẻ Xanh Mỹ

Không phải ngẫu nhiên nhiều người muốn có Thẻ Xanh Mỹ, dưới đây là một số quyền lợi khi quy vị sở hữu loại thẻ này:

 • Quyền sống và làm việc vĩnh viễn tại Hoa Kỳ
 • Được hưởng Bảo hiểm Xã hội, Medicare và giáo dục công
 • Có thể đi lại tự do giữa Hoa Kỳ và các nước khác
 • Có thể bảo lãnh cho người thân nhập cư vào Hoa Kỳ

Qua Mỹ bao lâu thì có Thẻ Xanh?

Thời gian xử lý đơn xin Thẻ Xanh Mỹ có thể khác nhau tùy thuộc vào loại đơn và khối lượng công việc của USCIS. Nói chung, quý vị sẽ được cấp Thẻ Xanh sau khi đến Hoa Kỳ hợp pháp tối đa từ 1 đến 2 tháng. Trên thực tế, thời gian này có thể khác nhau tùy theo tiểu bang hay từng diện xin cấp Thẻ Xanh, nhưng không quá 2 tháng.

Kết hôn ở Mỹ bao lâu thì có Thẻ Xanh

Nếu quý vị kết hôn tại Hoa Kỳ, quý vị có thể đủ điều kiện để xin Thẻ Xanh qua chồng hoặc vợ của quý vị. Thời gian xử lý đơn xin Thẻ Xanh qua hôn nhân có thể khác nhau, nhưng thường mất từ 12 đến 18 tháng.

Tìm hiểu chi tiết: Cập nhật visa Bulletin tháng 08/2023

Lưu ý những trường hợp bị thu hồi Thẻ Xanh Mỹ

Thẻ Xanh Mỹ có thể bị thu hồi vì nhiều lý do, bao gồm:

 • Gian lận hoặc sai lệch trên đơn xin Thẻ Xanh.
 • Bị kết án tội phạm khiến người sở hữu không được nhập cảnh vào Hoa Kỳ.
 • Không duy trì tình trạng hợp pháp tại Hoa Kỳ.
 • Từ bỏ cư trú tại Hoa Kỳ.

Khách hàng Mr. Hồng Anh nhận thẻ xanh Mỹ EB-5 thành công tại Citizen Pathway

Trên đây là những thông tin cần thiết về cần thời gian bao lâu có thẻ xanh cùng với những chú ý cơ bản về hai loại thẻ. Citizen Pathway hy vọng những thông tin trên đã giúp ích cho quý vị trong quá trình đến gần hơn với cơ hội sở hữu quốc tịch Mỹ.