Hiển thị mục lục Ẩn mục lục

Úc, Việt Nam hay các quốc gia khác đều có những nét văn hóa rất riêng biệt tạo nên một nền văn minh vĩ đại. Đối với Văn hóa Úc vô cùng khác biệt so với Việt Nam từ giao tiếp hàng ngày đến chốn công sở, không những vậy văn hóa ẩm thực và trang phục cũng rất đáng để quan tâm. Chính vì vậy trong bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về nét văn hoa đặc trưng của Úc, và giải đáp câu hỏi “Vì sao Australia có nền văn hóa độc đáo?”

Tìm hiểu văn hóa Úc qua nhiều khía cạnh cuộc sống

Úc được đánh giá là quốc gia có nền văn hóa tiêu biểu, thừa hưởng nhiều nét đẹp mang hướng cổ điển phương Tây. Những điều đặc biệt trong văn hóa Úc đã giúp đất nước này được biết đến nhiều hơn đối với du khách quốc tế. Khi so sánh văn hóa Úc và Việt Nam sẽ có nhiều điểm khác biệt sau: 

Văn hóa giao tiếp của Úc

Người Úc vô cùng thân thiện và hòa đồng, họ thường mỉm cười và chào hỏi khi gặp người khác ngay cả không quen biết. Tuy nhiên, người Úc có xu hướng tôn trọng quyền riêng tư và không thích xâm phạm vào không gian cá nhân của người khác.

Họ thường giữ khoảng cách vừa phải trong giao tiếp và thường hỏi ý kiến trước khi tiến đến gần. Vì Úc là quốc gia đa dạng văn hóa, người Úc thường Tôn trọng và đánh giá cao nền văn hóa lâu đời của họ. Đối với người Úc, lời hứa chính là nguyên tắc họ coi trọng những gì mình nói ra và cam kết thực hiện chúng.

Xem thêm thông tin: Các loại Visa 188 Úc

Văn hóa giao thông của Úc
Văn hóa giao thông của Úc

Văn hóa giao thông của Úc

Người Úc có một văn hóa giao thông đặc biệt, gắn liền với sự tự do và tôn trọng người khác. Khi tham gia vào hệ thống giao thông, người dân tuân thủ các quy tắc và luật giao thông một cách nghiêm túc, nhằm đảm bảo an toàn và cũng là trách nhiệm đối với xã hội. Người Úc luôn có tinh thần tự giác khi tham gia giao thông, họ đảm bảo rằng phương tiện an toàn.

Người Úc khi đi đường luôn tôn trọng quyền ưu tiên đối với người đi bộ, xe cứu thương, phương tiện công cộng,.... Họ luôn sẵn sàng giúp đỡ người già, trẻ em hay người khuyết tật trong quá trình tham gia giao thông.

Văn hóa giao thông của Úc
Văn hóa giao thông của Úc

Văn hóa ẩm thực của Úc

 “Bush tucker” là món ăn truyền thống biểu tượng cho văn hóa ăn uống của người Úc. Đây là món ăn được tạo ra từ thời nguyên thủy xa xưa, thành phần chính của món ăn là rễ cây vùi trong tro nóng, bọ, nhộng,... Nghe qua thành phần tưởng chửng có phần vô lý nhưng đây chính là món ăn có 102 mà quý vị nên trải nghiệm khi tới đất nước này. Văn hóa ẩm thực là một trong những biểu hiện cho thấy Australia có nền văn hóa độc đáo. 

Văn hóa ẩm thực của Úc
Văn hóa ẩm thực của Úc

Văn hóa công sở của Úc

Về văn hóa làm việc của người Úc họ luôn đề cao tinh thần đồng đội và tôn trọng lẫn nhau. Úc là một môi trường làm việc thuận lợi và cởi mở, nơi mọi người được đánh giá dựa thành tích cá nhân.

Người Úc có xu hướng đánh giá cao tính chuyên nghiệp trong môi trường công sở. Họ đề cao sự chắc chắn về chất lượng công việc và khả năng hoàn thành nhiệm vụ theo đúng thời hạn. Một điều quý vị cần lưu ý đó là tinh thần trách nhiệm với công việc, có khả năng làm việc độc lập và sẵn sàng chịu trách nhiệm trong quá trình hoàn thành công việc.

Người Úc coi trọng tôn trọng thời gian của mọi người, họ thường đến đúng giờ và tuân thủ lịch trình công việc đã được đề ra. Trong quá trình làm việc người Úc cởi mở tự nhiên và thoải mái, họ sẵn sàng nói lên ý kiến của mình và góp ý đối với những quan điểm không đúng.

Xem thêm bài viết: Cuộc sống của cộng đồng người Việt tại Úc

Văn hóa công sở của Úc
Văn hóa công sở của Úc

Văn hóa quà tặng của người Úc

Không chỉ có Việt Nam, ở Úc văn hóa tặng quà cũng rất được coi trọng. Tuy nhiên, khi so sánh giữa hai quốc gia sẽ có những điểm riêng khác nhau. Đối với Úc, mỗi một món quà sẽ mang một ý nghĩa khác nhau vừa thể hiện những lời chúc may mắn cũng thể hiện thành ý của đối phương.

Tại Việt Nam, chúng ta thường xuyên tặng nhau những món quà nhỏ vào các dịp lễ tết, nhưng tại Úc có hai ngày lễ lớn mà mọi người vô cùng coi trọng là lễ giáng sinh và năm mới. 

Món quà được sử dụng phổ biến cho 2 dịp lễ trọng đại tại Úc chính là rượu vang, không phải bàn cãi đối với một quốc gia Châu Âu rượu vang luông là món quà quý giá nhất. Vào hai dịp đặc biệt này, quý vị có thể lựa chọn rượu vang cho gia đình và bạn bè, một ly rượu vang cũng thể hiện được tấm lòng của mình đối với họ. 

Văn hóa quà tặng của người Úc
Văn hóa quà tặng của người Úc

Văn hóa trang phục của Úc

Trang phục của người Úc có sự đa dạng rất thoải mái trong việc ăn mặc, điều này đã phản ánh nền văn hóa phong phú của quốc gia này. Trong công việc, người Úc thường mặc trang phục chuyên nghiệp khi ở chốn công sở, nhưng ở môi trường lao động họ sẽ mặc những chiếc quần jean và áo phồng thoải mái nhất. 

Tuy nhiên, quý vị cũng cần biết đến trang phục truyền thống Dirndl của người dân. Một bộ Dirndl kín đáo, thanh lịch, cổ điển sẽ bao gồm vạt áo ngực, áo cộc tay trắng, váy dài và một chiếc tạp dề. Đối với trang phục  Dirndl sẽ được người Úc sử dụng vào các dịp lễ đặc biệt.

Văn hóa trang phục của Úc
Văn hóa trang phục của Úc

Văn hóa ứng xử nơi cộng đồng Úc

Người Úc xây dựng một nền văn hóa ứng xử với lịch sự, tôn trọng và thân thiện nơi công cộng. Họ thường áp dụng nguyên tắc "bình tĩnh" và lịch sự khi giao tiếp với người khác. Đây là một điều quan trọng của văn hóa giao tiếp Úc mà quý vị nên biết, không chỉ trong công việc mà còn trong tất cả các vấn đề xã hội. 

Văn hóa ứng xử nơi cộng đồng Úc
Văn hóa ứng xử nơi cộng đồng Úc

Nước Úc rất đa dạng về ngôn ngữ, văn hóa và quốc tịch vì có nhiều người nước ngoài tạm trú tại đây. Một điều mà ít các nước trên thế giới có thể làm được là người Úc sẵn sàng hòa nhập với người dân thuộc các quốc gia khác.

Họ tôn trọng các giá trị và phong tục tập quán của nước bạn, và xây dựng nên nền văn hóa rất riêng của người Úc. Họ thường mỉm cười, chào hỏi và sẵn sàng giúp đỡ những người khác. Điều này tạo ra một môi trường giao tiếp thoải mái và thân thiện, kết nối các thành viên trong cộng đồng và tạo ra sự gần gũi. 

Điểm đặc sắc trong văn hóa nghệ thuật tại Úc

Văn hóa nghệ thuật tại Úc có những điểm đặc sắc đa dạng và phong phú, với hàng loạt lễ hội nổi tiếng. Sydney là một trong những lễ hội lớn nhất, diễn ra vào tháng 1 hàng năm, với nghệ thuật biểu diễn, âm nhạc, văn hóa đương đại và pháo hoa. Ngoài ra, còn có các lễ hội khác như: Melbourne, Vivid Sydney, hoặc Dark Mofo (ở Tasmania) thu hút sự quan tâm của đông đảo khách du lịch và người dân Úc.

Úc có một nền văn học nghệ thuật phong phú, in đậm dấu ấn lịch sử qua các thời đại, các tác phẩm văn học của Úc. Có thể nói, Úc là cái nôi của các nhà văn tên tuổi như: Patrick White, Peter Carey, Tim Winton Colleen McCullough có đóng góp vĩ đại cho văn học thế giới. Văn học Úc thường tập trung vào việc khám phá những khía cạnh của xã hội, văn hóa và con người. 

Điểm đặc sắc trong văn hóa nghệ thuật tại Úc
Điểm đặc sắc trong văn hóa nghệ thuật tại Úc

Kiến trúc Úc kết hợp giữa hiện đại và cổ điển, tập trung vào việc tận dụng ánh sáng tự nhiên để hòa vào môi trường xung quanh. Ví dụ, nhà hát Opera Sydney là biểu tượng kiến trúc Úc, được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới.

Văn hóa nghệ thuật Úc là sự kết tinh của văn hóa thế giới, lễ hội, văn học, nghệ thuật, kiến trúc của Úc đều có những điểm rất riêng. Một số vấn đề về lịch sự và văn hóa của Australia đã được thể hiện qua các công trình kiến trúc và nó tồn tại cho tới ngày hôm nay. Nét văn hóa đặc trưng của Ô-Xtrây-Li-A đã để lại nhiều ấn tượng trong mắt bạn bè quốc tế, đối với văn hóa Úc có rất nhiều điều đáng để khai phá mà tất cả đều xoay quanh con người để coi trọng và khẳng định giá trị. 

Xem thêm: Thuế ở Úc mới nhất năm 2023