Hiển thị mục lục Ẩn mục lục

Mỗi năm Canada có hàng trăm nghìn người nhập cư tạo nên một nền văn hóa vô cùng đa dạng. Dù lễ hội ở Canada diễn ra quanh năm nhưng ngày Quốc khánh Canada chính là dịp lễ quan trọng và thiêng liêng nhất. Tại đây, người dân và bạn bè quốc tế có cơ hội được hòa mình vào lễ hội truyền thống, cũng như tham gia nhiều hoạt động thú vị. Cùng Citizen Pathway tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết dưới đây. 

Sơ lược về ngày Quốc khánh Canada

Quốc khánh Canada có tên tiếng anh là Canada Day. Ngày này được ấn định vào 1/7 hàng năm. Với người Canada, ngày Quốc khánh cũng tương tự như Lễ Quốc khánh của người Việt, cũng là ngày ghi dấu nền độc lập của Canada rất trang trọng và thiêng liêng.

Ngày Quốc khánh là dịp để người dân tưởng nhớ, tôn vinh quá khứ, văn hóa và thành tựu của đất nước. Các hoạt động kỷ niệm thường diễn ra gồm: Diễu hành, triển lãm, các hoạt động ngoài trời, bắn pháp hoa,... Đặc biệt, người dân sẽ cùng hát vang bài quốc ca “O Canada” và mặc trang phục có màu sắc quốc gia là đỏ và trắng để thể hiện niềm tự hào dân tộc. 

Những điều thú vị liên quan đến ngày Quốc khánh Canada

Dưới đây là một số điều thú vị liên quan đến ngày Quốc khánh Canada: 

  1. Cái tên Canada có nghĩa là “village” (làng xóm) trong tiếng Huron-Iroquois, Kanata. Cái tên này bắt nguồn từ cách gọi của những thám hiểm người Pháp khi pháp hiện vùng đất gần thành phố Quebec ngày nay.
  2. Thay vì dùng “Independence Day” để ám chỉ ngày quốc khánh, người dân Canada gọi ngày này là Canada Day (Ngày Canada).
  3. Ngày 1/7 hàng năm là ngày mà Canada làm lễ nhập quốc tịch cho các công dân mới của nước này. Tuy nhiên, nhiều người dân Canada đã có quốc tịch vẫn đến lễ này để thề trung thành với tổ quốc và thể hiện lòng yêu mến, sự tự hào dân tộc.
  4. Ở thành phố Quebec, ngày quốc khánh trở thành ngày…chuyển đồ (Moving Day). Đây giống như một truyền thống của thành phố vì ngày này trùng với ngày mà hạn thuê nhà một năm hết hạn.
  5. Quốc khánh Canada là dịp lễ lớn đến nỗi Chính phủ chi $6 triệu đô cho các hoạt động tổ chức khắp đất nước. Vào năm 2016, chính quyền đất nước đã chi 30 nghìn đô để khảo sát mức độ hài lòng của người dân với việc chi tiêu của chính phủ cho ngày lễ này. Và có vẻ như số tiền được tiêu rất hợp lý.
  6. Để tỏ lòng cảm ơn Canada đã bảo vệ an toàn cho gia đình hoàng gia Hà Lan, cũng như quân đội Canada đã giải phóng đất nước Hà Lan khỏi sự chiếm đóng của Đức Quốc Xã hồi thế chiến thứ 2, năm 1945, công chúa Juliana của Hà Lan đã tặng thủ đô Ottawa, Canada 100.000 bông hoa tulip vào ngày quốc khánh. Sau sự kiện này, Canada trở nên nổi tiếng với Quốc hoa Hà Lan. Đến năm 1953, Bộ công thương Ottawa và nhiếp ảnh gia nổi tiếng Malak Karsh đã tổ chức ra mắt Canadian Tulip Festival lần đầu tiên. Nữ hoàng Juliana của Hà Lan cũng đã quay trở lại Canada để tham gia lễ hội hoa này vào năm 1967.

Hy vọng những chia sẻ trên đây của Citizen Pathway giúp quý vị có thêm thông tin hữu ích về đất nước Canada. Đừng quên liên hệ Citizen Pathway nếu cần hỗ trợ các vấn đề liên quan đến định cư Canada.