Hiển thị mục lục Ẩn mục lục

Cũng giống như các quốc gia phát triển khác, Hệ thống giao thông nước Úc với cơ sở hạ tầng hiện đại, mang lại nhiều lợi ích cho người dân sinh sống. Các thành phố ở Úc tương đối xa nhau nên việc di chuyển đến các thành phố luôn là vấn đề quan tâm của người mới nhập cư. Một vài thông tin dưới đây có thể giúp anh chị di chuyển trên châu lục này dễ dàng hơn.

Lưu ý khi lái xe ô tô tại Úc

Những lưu ý khi lái xe ô tô tại Úc
Những lưu ý khi lái xe ô tô tại Úc

Đến hơn 50% người dân ở Úc sở hữu một chiếc xe ô tô để tiện lợi cho việc di chuyển hàng ngày. Nhìn chung, hệ thống giao thông nước Úc được xếp vào danh sách an toàn nhất thế giới, nó có khác biệt 80 - 90% so với Việt Nam chúng ta. Chính vì vậy, những người mới nhập cư đến Úc cần nắm rõ một số nguyên tắc cơ bản:

Bằng lái xe ở Úc

Anh chị không nhất thiết phải có giấy phép lái xe ở Úc, bằng lái xe Việt Nam (có ngôn ngữ tiếng Anh) vẫn được chấp nhận. Đối với bằng lái xe chỉ có tiếng Việt, anh chị có thể mang đi dịch sang Tiếng Anh rồi công chứng. Người tham gia lái xe ở Úc sử dụng giấy phép lái xe quốc tế sau một thời gian phải chuyển sang bằng lái Úc, tuỳ thuộc vào quy định của từng bang.

Xem thêm chi tiết: 10 lý do để nhất định phải đến Úc

Những lưu ý về bằng lái xe ở Úc
Những lưu ý về bằng lái xe ở Úc

Nếu trong trường hợp anh chị chưa có bằng lái xe, có thể đăng ký thi tại Úc để có đủ điều kiện tham gia giao thông. Thời gian nhận bằng mất khoảng từ 1 đến 3 năm, tùy từng trường hợp khác nhau. 

Việc có bằng lái xe ở Úc là một yếu tố quan trọng giúp tiếp cận giao thông và phục vụ cho việc di chuyển thuận lợi hơn. Chính vì vậy, người Việt có ý định nhập cư đến Úc cần chuẩn bị kĩ quy trình đăng ký và làm giấy phép lái xe. 

Luật lái xe ở Úc

Luật an toàn giao thông tại Úc
Luật an toàn giao thông tại Úc

Luật lệ lái xe ở Úc có những đặc điểm riêng và quan trọng để anh chị tuân thủ khi tham vào giao thông. Việc nắm vững các quy tắc và quy định giúp anh chị lái xe an toàn hơn.

  • Luật an toàn giao thông:

Bất kỳ ở Việt Nam hay Úc, chạy sai luật lệ sẽ dẫn đến tai nạn giao thông. Tuy nhiên, luật giao thông nước Úc nhiều hơn ở Việt Nam, camera bắn tốc độ được lắp đặt khắp mọi nơi trên các con đường nước Úc. Do đó, cần học thật kỹ luật lệ giao thông, bảo vệ sự an toàn cho bản thân và người khác. 

  • Tay lái nghịch:

Khác với Việt Nam, Úc lái xe tay lái nghịch, vô lăng nằm phía bên phải, dẫn đến mọi thứ đều ngược với ở Việt Nam. Vì vậy, anh chị phải rất cẩn thận trong những ngày đầu lái xe, đặc biệt là với những ai đã từng lái xe nhiều ở Việt Nam (vì những phản xạ đã ăn vào tiềm thức khi làm quen một thứ gì đó lâu dài).

  • Vòng xoay giao thông:

Bùng binh ở xứ sở chuột túi theo luồng kim đồng hồ, khi đi đến vòng xoay cần phải nhường đường cho xe tham gia giao thông tới từ phía bên phải. Nếu cần xi-nhan, phải tiếp cận vòng xoay và đi vào làn bên phải. Anh chị muốn đi thẳng có thể di chuyển bất kỳ làn nào có mũi tên chỉ thẳng.

Tìm hiểu thông tin: Điều kiện định cư tại Úc mà Anh Chị nên biết

Một số lưu ý về việc đi xe buýt - Taxi

Có thể thấy, tùy thuộc vào địa hình và nhu cầu của từng nơi mà các bang sẽ khai thác những loại phương tiện di chuyển phù hợp để có thể phục vụ người dân cách tốt nhất.

Xe buýt

Những điều cần biết khi đi xe buýt tại Úc
Những điều cần biết khi đi xe buýt tại Úc

Xe buýt ở các quốc gia khác tương đối phổ biến và tiện lợi. Nhưng ở Úc, xe buýt ít phổ biến và chỉ được lưu thông một số địa điểm nhất định. Mạng lưới xe buýt đường dài của Úc có thể tiếp cận các khu vực hẻo lánh, tuy nhiên trạm dừng chân cách nhau rất xa. Các chuyến đi phù hợp với người có nhiều thời gian vì thường mất hơn 24 giờ đồng hồ. 

Tại các thành phố và bang chính sách giá vé cũng khác nhau. Riêng các thành phố lớn, theo quy định thì anh chị phải mua vé trước khi lên xe. Anh chị cần thường xuyên lên website giao thông theo dõi và có thể mua vé tại các cửa hàng tiện lợi.

Góc giải đáp: Những ngành nghề có thể định cư tại Úc phổ biến năm 2024

Taxi

Các quy định khi di taxi tại Úc
Các quy định khi di taxi tại Úc

Là loại hình giao thông phổ biến, dễ dàng bắt taxi bên đường, tại trạm hoặc đặt xe. Thế nhưng, cước phí taxi tại đây khá đắt, mức cưới tăng nhiều vào buổi tối, cuối tuần và các ngày lễ. 

Tại Úc taxi đều sử dụng đồng hồ tính cước theo quy định, anh chị có thể yên tâm về vấn đề ăn chặn. Anh chị có thể lựa chọn các loại hình giao thông khác để tiết kiệm chi phí, chỉ nên chọn taxi trong trường hợp cần thiết.

Tàu điện ngầm - phương tiện công cộng tại Úc

Tàu điện ngầm - Phương tiện di chuyển hiện đại tiện nghi
Tàu điện ngầm - Phương tiện di chuyển hiện đại tiện nghi

Úc có một hệ thống giao thông công cộng tuyệt hảo, giúp cho việc đi lại của sinh viên du học, người dân Úc được thuận tiện và dễ dàng. Tiêu biểu như hệ thống tàu điện tại Úc:

Tàu điện ngầm là hệ thống di chuyển rất tiện dụng và hiện đại. Lịch trình của các chuyến tàu sẽ được cập nhật đầy đủ trên website của sở giao thông thành phố. Trong một chuyến đi dài cần đổi sân ga, anh chị phải có bản đồ hệ thống tàu ngầm của thành phố để biết chính xác ga đến tiếp theo.

Tìm hiểu thông tin: Đầu tư định cư Úc là gì?

Di chuyển bằng phà

Những lưu ý khi di chuyển bằng phà tại Úc
Những lưu ý khi di chuyển bằng phà tại Úc

Bên cạnh các phương tiện di chuyển quen thuộc, ở Úc có một phương tiện di chuyển khá thú vị đó chính là đường thuỷ:

Việc di chuyển bằng phà sẽ mang đến những trải nghiệm đặc biệt cho anh chị bởi sự mông thơ và lãng mạn của nó. Di chuyển bằng phương tiện này sẽ tiết kiệm khá nhiều thời gian, đây là phương tiện phổ biến với các sinh viên học tập tại thành phố Sydney. 

Tuy nhiên, cũng có một số giới hạn về các bến phà và phạm vi hoạt động có giới hạn. Vì vậy, nên kiểm tra lịch trình của phà trên website trước để tránh lãng phí thời gian.

Tìm hiểu thông tin: Điều kiện nhập cư Úc hợp pháp

Xe đạp - phương tiện di chuyển dễ dàng, tiện lợi tại Úc

Phong trào đi xe đạp tại Úc
Phong trào đi xe đạp tại Úc

Đến Úc sinh sống, anh chị cần làm quen với môi trường sống ở đây, kinh nghiệm sử dụng xe đạp sẽ phần nào giúp anh chị hiểu hơn về giao thông nơi đây:

Nước Úc xinh đẹp cũng nổi tiếng với phương tiện di chuyển xe đạp, khi xem bản đồ dành cho xe đạp, sẽ thấy 3 loại đường: 

  • Ở Úc, có đường riêng biệt cho người sử dụng xe đạp và đi bộ, thường có chiều ngang 3m, có vạch sơn trắng ở giữa ngăn cách hai chiều lên xuống. Loại đường thứ nhất này thường song song với đường xe hơi và cách khoảng 4-5m.
  • Đường chung với đường xe hơi, xe hơi lưu thông bên ngoài còn xe đạp sẽ chạy ngay bên trong. Loại đường thứ hai, cũng có hai chiều lên xuống biệt lập nhau.
  • Đường người xe đạp có thể sử dụng một cách không chính thức. Là loại đường không dành riêng cho người đi xe đạp, mà họ thường đi lẫn vào trong khu dân cư, thương mại hay nối liền với các đường nhỏ trong thành phố. Loại đường này không có sơn hình người đi xe đạp. Di chuyển bằng đường thế này giúp tiết kiệm thời gian và chi phí hơn nhiều.  

Với những chia sẻ về hệ thống giao thông nước Úc, hy vọng anh chị đã có thêm thông tin hữu ích về nước Úc xinh đẹp. Anh chị hoàn toàn có thể yên tâm và trải nghiệm vì hệ thống giao thông nơi đây vô cùng phát triển và thuận tiện.

Những thông tin quý vị nên biết về: Lý do có nên định cư Úc hay không?