Nước Mỹ luôn có những chính sách nhập cư rất ưu đãi cùng với mức sống cao và cơ hội việc làm tốt. Do đó  xứ cờ hoa luôn là lựa chọn hàng đầu của những ai có ý định định cư Mỹ. Quý vị cũng đang có mong muốn trở thành một công dân Mỹ? Quý vị còn băn khoăn liệu cần bao lâu có thẻ xanh của Mỹ? Các điều kiện và thời gian cần thiết để được cấp thẻ xanh? Bài viết dưới đây sẽ giúp quý vị giải đáp ngay những câu hỏi xoay quanh vấn đề này.

Thẻ xanh Mỹ là gì?

Thẻ xanh là tên gọi thông dụng của thẻ thường trú nhân. Đây là giấy tờ quan trọng được cấp cho công dân nước ngoài để xác nhận tình trạng thường trú tại Mỹ.

Cách gọi thẻ xanh là do ban đầu chứng nhận được in trên giấy màu xanh, sau đổi thành trắng, hồng và hiện tại là màu xanh. Hiện nay, thẻ xanh định cư tại Mỹ có hai loại: thẻ xanh 2 năm và thẻ xanh 10 năm. Tùy từng loại thẻ mà điều kiện và thời gian cần thiết để được cấp thẻ sẽ khác nhau.

Thẻ xanh Mỹ là gì?

Những điều kiện để được cấp thẻ xanh

Để được cấp thẻ xanh tại Mỹ, quý vị cần thực hiện thủ tục để nộp hồ sơ thay đổi từ diện không định cư sang tình trạng thường trú nhân. Tùy vào từng đối tượng mà điều kiện để cấp thẻ xanh định cư ở Mỹ sẽ khác nhau. Nhưng về cơ bản nếu muốn  nộp hồ sơ xin cấp thẻ xanh quý vị cần đáp ứng đủ các điều kiện cơ bản sau:

  • Quý vị có hồ sơ bảo lãnh với visa đã sắp tới ngày đáo hạn.
  • Quý vị đang ở Mỹ trong tình trạng hợp pháp (trừ vợ chồng, con nhỏ và cha mẹ của công dân Mỹ).
  • Cần đảm bảo quý vị không nằm trong những trường hợp bị cấm nhập cảnh.

Sau khi nộp hồ sơ thì thời gian xét duyệt có thể kéo dài từ 6 đến 15 tháng. Thời gian chờ phụ thuộc khá nhiều vào loại đơn đăng ký, quốc tịch ban đầu và độ tuổi của người thụ hưởng.

Cần thời gian bao lâu có thẻ xanh?

Thẻ xanh 2 năm (thẻ thường trú có điều kiện)

Đây là loại thẻ thường được cấp cho những đối tượng đầu tư định cư tại Mỹ theo diện bảo lãnh vợ chồng, hôn thê hôn phu hoặc diện đầu tư định cư EB-5. Thẻ xanh sẽ được cấp sau khi nộp hồ sơ và trải qua quá trình xét duyệt khoảng 6 tháng với diện đầu tư EB-5 và 12-18 tháng với diện bảo lãnh vợ chồng (diện CR1, F2A). Để biết còn cần bao lâu có thẻ xanh, quý vị có thể kiểm tra tình trạng hồ sơ của mình qua trang web của Sở Di trú Mỹ.

Với thẻ xanh 2 năm chính phủ Mỹ yêu cầu người được cấp thẻ phải đáp ứng hai điều kiện sau: 

  • Duy trì tình trạng hôn nhân với người bảo lãnh nếu định cư theo diện bảo lãnh vợ chồng hoặc đảm bảo đủ số vốn đầu tư theo quy định.
  • Không được rời khỏi lãnh thổ Mỹ quá 6 tháng/năm.

Người sở hữu thẻ xanh 2 năm được phép định cư tại Mỹ nếu đáp ứng đủ hai điều kiện trên. Sau thời gian hai năm quý vị có thể nộp hồ sơ để chuyển sang thẻ thường trú vĩnh viễn. Thẻ xanh 2 năm sẽ chỉ được cấp một lần duy nhất và không thể gia hạn. Khi thẻ xanh 2 năm hết hiệu lực việc thường trú tại Mỹ cũng sẽ kết thúc và thường trú nhân sẽ phải đối mặt với lệnh trục xuất.

Thẻ xanh Mỹ là gì?

Thẻ xanh 10 năm (thẻ xanh vĩnh viễn)

Thẻ xanh 10 năm (thẻ xanh vĩnh viễn) được cấp cho những người nhập cư được quyền cư trú vĩnh viễn vĩnh viễn tại Mỹ. Khi sở hữu thẻ xanh 10 năm quý vị có thể thi lấy quốc tịch hoặc tiếp tục gia hạn thẻ sau khi hết thời hạn 10 năm.

Về vấn đề cần thời gian bao lâu có thẻ xanh vĩnh viễn thì cũng phụ thuộc vào việc quý vị nhập cư theo diện nào.

Nếu quý vị định cư theo diện bảo lãnh cha mẹ (IR5), con cái (F1, F2A, F3), anh chị em (F4) sẽ được chính phủ Mỹ cấp thẻ xanh vĩnh viễn ngay khi hồ sơ được xét duyệt.

Còn nếu quý vị có thẻ xanh 2 năm thì sau khi hết thời hạn 2 năm, quý vị cần làm thủ tục để chuyển đổi thẻ 2 năm sang thẻ 10 năm.
Thời gian xét duyệt hồ sơ cấp thẻ xanh vĩnh viễn từ khoảng 15-18 tháng. Trong thời gian này, quý vị sẽ được cấp một  Receipt I-797 – Notice of Action. Với receipt này, thời hạn cư ngụ hợp pháp tại Mỹ sẽ được kéo dài thêm 18 tháng cho đến khi hồ sơ được xử lý xong. Sau khi hoàn tất quá trình xét duyệt thẻ xanh sẽ được gửi đến quý vị sau 1-3 tháng.

Trên đây là những thông tin cần thiết về cần thời gian bao lâu có thẻ xanh cùng với những chú ý cơ bản về hai loại thẻ. Citizen Pathway hy vọng những thông tin trên đã giúp ích cho quý vị trong quá trình đến gần hơn với cơ hội sở hữu quốc tịch Mỹ.

Mời Quý nhà đầu tư theo dõi trang Citizen Pathway để cập nhật những tin tức Đầu tư định cư mới nhất.