Hiển thị mục lục Ẩn mục lục

Canada không chỉ là quốc gia mở cửa với người lao động ngoại quốc, người nhập cư. Đây còn là quốc gia cho phép người nước ngoài được phép mua nhà. Dù vậy theo đạo luật mới nhất về mua nhà ở Canada, người mua cần đáp ứng các điều kiện như: Có giấy phép lao động, giấy phép học tập tại Canada. Cùng Citizen Pathway tìm hiểu chi tiết các loại thuế, phí khi mua nhà ở Canada thông qua bài viết này. 

Đạo luật mới nhất về mua nhà ở Canada 2023

Các loại thuế phí khi mua nhà ở Canada
Đạo luật mới nhất về mua nhà ở Canada 2023 ra đời dành cho các nhà đầu tư nước ngoài

Theo đạo luật mới vừa ban hành và áp dụng từ 01/2023, không cho phép người không phải là công dân hoặc thường trú nhân ở Canada mua nhà ở Canada. Đạo luật ra đời nhằm mục tiêu đến các Nhà đầu tư nước ngoài mua nhà ở Canada nhưng chưa bao giờ sống ở đó.

Đạo luật đặc biệt cấm các doanh nghiệp thương mại nước ngoài và những người không phải là công dân hoặc thường trú nhân Canada mua nhà riêng lẻ hoặc các tòa nhà tương tự. Ví dụ như: Nhà liền kề, căn hộ chung cư và các cơ sở tương tự khác.

Dù vậy, vẫn có một số trường hợp ngoại lệ có thể mua nhà tại Canada.

Người có giấy phép học tập

Người có giấy phép học tập cần đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Đã nộp tất cả các tờ khai thuế thu nhập bắt buộc theo Đạo luật thuế thu nhập cho mỗi năm trong năm năm tính thuế trước năm thực hiện giao dịch mua,
 • Có mặt tại Canada tối thiểu 244 ngày trong mỗi năm năm dương lịch trước năm thực hiện giao dịch mua,
 • Giá mua bất động sản dân cư không vượt quá $500,000
 • Không mua nhiều hơn một tài sản nhà ở     

Giải đáp: Du học Canada cần IELTS bao nhiêu?

Người có Giấy phép lao động

Người có Giấy phép lao động cần đáp ứng các điều kiện sau:

 • Đã làm việc ở Canada trong thời gian tối thiểu là ba năm trong vòng bốn năm trước năm mua nhà, nếu công việc là công việc toàn thời gian như được định nghĩa trong tiểu mục 73(1) của Quy định bảo vệ người nhập cư và người tị nạn, ( IRPA).
 • Đã nộp tất cả các tờ khai thuế thu nhập bắt buộc theo Đạo luật thuế thu nhập trong tối thiểu ba trong bốn năm tính thuế trước năm thực hiện giao dịch mua
 • Không mua nhiều hơn một tài sản dân cư.

Điều này có nghĩa là những người quan tâm đến việc mua bất động sản với tư cách là công nhân tạm thời (có giấy phép học tập và lao động) phải chứng minh rằng họ có ít nhất ba năm làm việc toàn thời gian trong 4 năm qua để đủ điều kiện.

Giải đáp: Canada thuộc Châu lục nào?

Các loại thuế, phí khi mua nhà ở Canada

Các loại thuế phí khi mua nhà ở Canada
Các loại thuế, phí khi mua nhà ở Canada

Khi mua nhà, ngoài tiền mua nhà thì người mua nhà cũng sẽ lưu ý các khoản thuế và lệ phí  khác.

Thuế chuyển nhượng đất

Người mua nhà ở Canada phải trả thuế chuyển nhượng đất. Thuế này thay đổi tùy theo tỉnh bang, vùng lãnh thổ. Cụ thể, 

 • 0% ở Alberta, British Columbia và Saskatchewan
 • Khoảng 1 – 2% tổng chi phí mua nhà ở Canada tại Quebec, Ontario và Manitoba
 • Riêng thành phố Toronto vì dân số quá đông nên sẽ bị tính thêm mức thuế riêng do thành phố quy định

Phí kiểm tra nhà

Phí kiểm tra nhà phụ thuộc vào quy mô căn nhà, giá nhà, khu vực lân cận. Đồng thời, phụ thuộc vào đàm phán của người thuê kiểm tra và đơn vị cấp dịch vụ kiểm tra.

Việc kiểm tra nhà là không bắt buộc. Tuy nhiên, nếu quý vị đang mua một ngôi nhà, đó có thể là một điều thông minh để xem xét. Việc kiểm tra nhà có thể cung cấp cho quý vị thông tin về tình trạng của ngôi nhà. Nhờ đó có thể phát hiện ra số tiền cần chi trả cho việc sửa chữa.

Các loại phí khác:

 • Phí bảo hiểm quyền sở hữu, bảo hiểm tài sản
 • Lệ phí đăng ký chuyển nhượng đất
 • Tiền để đăng ký vay thế chấp
 • Tiền để hoàn thiện các giấy tờ cần thiết để mua bất động sản
 • Chi phí hàng tháng: Điện, nước, cáp, lò sưởi
 • Chi phí dịch vụ hỗ trợ các thủ tục mua nhà

2 loại thuế thu nhập ở Canada

Có những loại thuế phí khi mua nhà ở Canada
Các loại thuế thu nhập ở Canada

Canada đánh thuế thu nhập cá nhân vào thu nhập toàn cầu của người đóng thuế đang thường trú ở Canada. 

Sau một năm (tính từ tháng 01 đến tháng 12), công dân Canada sẽ nộp bản kê khai phụ cấp và thuế T1 đối với cá nhân. Và nộp vào ngày 30/04 hoặc 15/06 đối với cá nhân tự kinh doanh cùng với bản kê khai của vợ/chồng. 

Tổng thuế thu nhập mà người đóng thuế phải nộp dựa trên tổng thu nhập bị đánh thuế (thu nhập ít hơn các chi phí hợp lý) đối với năm thuế.

Về cơ bản, chính phủ Canada yêu cầu người đóng thuế phải đóng 2 phần thuế thu nhập cá nhân gồm: Thuế liên bang và thuế tỉnh bang.

Thuế liên bang

Đây là mức thuế cơ bản chung được kiểm soát bởi chính quyền liên bang Canada dành cho tất cả những ai đang sinh sống tại đây. Mức thuế này sẽ được điều chỉnh theo tình hình kinh tế và mức lạm phát hiện hành.

Tùy theo mức thu nhập của từng cá nhân mà mức thuế phải đóng cũng khác nhau. Quý vị có thể tham khảo các mức thuế cần đóng trong năm 2019 qua bảng dưới đây:

 Mức thuế phải đóng  Mức thu nhập từ  Mức thu nhập dưới
 15% 47,630$
 20.50%  47,630$  95,259$
 26%  95,259$  147,667$
 29%  147,667$  210,371$
 33%  210,371$  

Mức thuế thu nhập cá nhân liên bang năm 2019 (Nguồn: Canada.ca)

Thuế tỉnh bang

Sau khi các cá nhân nộp thuế cho cơ quan thuế Canada, chính quyền liên bang sẽ thu gộp cả hai phần thuế liên bang và tỉnh bang sau đó chia lại phần thuế về cho mỗi tỉnh. Đối với bang Quebec thì phần thuế tỉnh bang sẽ do chính quyền tỉnh tự thu mà không cần thông qua liên bang.

Mỗi tỉnh bang sẽ quy định một mức thuế khác nhau nên người dân phải tuân theo quy định của tỉnh bang mình đang sinh sống.

Hy vọng những chia sẻ trên đây của Citizen Pathway về các loại thuế, phí khi mua nhà ở Canada giúp quý vị có thêm thông tin. Có thể thấy, Canada cho phép người nước ngoài mua nhà nhưng cần đáp ứng điều kiện cơ bản. Nếu cần được hỗ trợ thêm thông tin, quý vị có thể liên hệ Citizen Pathway qua hotline: 0931324888 để được hỗ trợ tốt nhất

Tìm hiểu chi tiết: Các chương trình định cư tỉnh bang Canada - Quebec sẽ hoạt động lại với nhiều thay đổi mới