Hiển thị mục lục Ẩn mục lục

Mua nhà ở Mỹ có được định cư không? Chi phí để mua nhà ở Mỹ cần bao nhiêu? Thủ tục pháp lý thế nào? Đây có lẽ là những thắc mắc được anh chị đang quan tâm. Toàn bộ chia sẻ này sẽ được Citizen Pathway làm sáng tỏ trong bài viết dưới đây.

Mua nhà ở Mỹ có được định cư không?

Theo như quy định hiện nay thì công dân ở nước ngoài hoàn toàn được phép mua nhà tại Mỹ. Vậy rất nhiều người thắc mắc mua nhà ở Mỹ có được định cư không? 

Câu trả lời là mua nhà ở Mỹ thì KHÔNG được định cư. Vì để có thể trở thành thường trú nhân ở Mỹ một cách hợp pháp thì phải trải qua quy trình xin thẻ xanh theo quy trình định cư hợp pháp.

Hiện nay, rất nhiều người quan tâm đến hình thức đầu tư bất động sản theo hình thức đầu tư dự án EB-5. Theo chương trình này thì người nước ngoài có thể định cư tại Mỹ theo hình thức đầu tư bất động sản.

Nhà đầu tư phải biết rằng “được quyền mua nhà tại Mỹ không chưa phải là thường trú nhân” hoàn toàn khác với “mua nhà ở Mỹ không được định cư”. 

Vậy nên muốn nhận được thẻ xanh và định cư hợp pháp tại Hoa Kỳ thì anh chị phải tìm hiểu kỹ hoặc liên hệ với các đơn vị chuyên hỗ trợ di trú để được tư vấn hình thức hợp pháp nhất.

Xem thêm: Chương trình định cư đầu tư Mỹ cho mọi người tham khảo 

Mua nhà ở Mỹ có được định cư không?
Mua nhà ở Mỹ có được định cư không?

Không phải công dân/thường trú nhân Mỹ có được mua nhà ở Mỹ không?

Ngoài thắc mắc mua nhà ở Mỹ có được định cư không thì nhiều anh chị còn thắc mắc nếu không phải là thường trú Mỹ thì có thể mua nhà ở Mỹ không. 

Anh chị hoàn toàn có thể mua nhà ở Mỹ vì hiện tại chưa có quy định về quốc tịch đối với việc mua bán bất động sản tại Mỹ. Tuy nhiên, anh chị có thể gặp phải tình huống khó khăn về thuế so với các công dân của Mỹ.

Khi mua nhà ở Mỹ mà chưa phải là thường trú nhân hay công dân Mỹ thì anh chị cần tìm hiểu rõ các quy định liên quan đến bất động sản tại quốc gia này. 

Nhờ đó mà anh chị có thể tận dụng được tối đa khoản đầu tư mà mình đang có. Dưới đây là các quy định mà anh chị nên biết:

 • IRS Publication 515: Dây là tóm tắt các quy định dành cho người nước ngoài không có cư trú (NRA)
 • Thuế suất: Thu nhập từ bất động sản mà người nước ngoài không có cư trú tại Mỹ đang sở hữu sẽ có mức thuế suất 30% nếu không có kết nối hiệu quả với nền thương mại hay các doanh nghiệp tại Hoa Kỳ.
 • Hiệp ước thuế
 • Thuế thu nhập
 • Thuế khấu trừ
 • Thuế tiểu bang
 • Mã số nhận dạng người nộp thuế (TIN)

Góc tìm hiểu: Ở Mỹ bao lâu có thẻ xanh

Chi phí để mua nhà định cư tại Hoa Kỳ

Một trong các vấn đề mà các nhà đầu tư thường thắc mắc đó chính là chi phí để mua nhà tại Mỹ. Chúng ta đều biết khoảng phí mua nhà tại Mỹ sẽ là một khoản phí vô cùng đắt đỏ. 

Thì dưới đây là các chi phí chính mà quý anh chị nên tham khảo để có “ tổ ấm” tại Mỹ

 • Chi phí thanh toán trước: Nếu đóng tiền trả trước khoảng 20% thì người mua nhà có thể tránh được lãi suất thế chấp ưu đãi và không phải trả bảo hiểm
 • Chi phí liên quan đến vay thế chấp cũng như thủ tục mua bán nhà: Con số này thường dao động khoảng 2% - 5% của số tiền gốc vay thế chấp trong tổng chi phí đóng
 • Chi phí để thanh toán nợ hàng tháng.
 • Theo quy định thì thuế nhà ở tại Mỹ hiện nay mà người mua phải chi ít nhất là 10% giá trị của ngôi nhà. Và dù có đang sử dụng nhà hay không thì anh chị cũng phải chi tra số tiền này hàng tháng. 
Chi phí để mua nhà định cư tại Hoa Kỳ
Chi phí để mua nhà định cư tại Hoa Kỳ

Thủ tục pháp lý để mua nhà ở Mỹ

Thủ tục pháp lý mua nhà cũng là vấn đề cần quan tâm khi anh chị tìm hiểu về mua nhà tại Mỹ? Một số thủ tục quan trọng mà anh chị cần biết khi giao dịch bất động sản tại Mỹ là:

 • Văn kiện ràng buộc (Binder): Văn kiện này sẽ được thiết lập ngay khi bên bán và bên mua thương lượng xong giá cả. Trong văn kiện này sẽ có đủ các thông tin như: Địa chỉ nhà, thông tin bên mua/ bên bán, giá cả thỏa thuận, các nguồn vay tài trợ (nếu có),...
 • Hồ sơ mua bán nhà (còn có tên là Closing sale contract): Đây là hồ sơ do công ty pháp lý Title company thiết lập. Hồ sơ này sẽ bao gồm: Giấy tờ thông tin của người mua và người bán, hợp đồng mua nhà, các chứng nhận cần thiết. 
 • Ðiều khoản xác nhận chuyển chủ quyền: Người mua nhà tại Hoa Kỳ sẽ có bản báo cáo về các thông tin lịch sử chủ quyền của ngôi nhà mà mình mua. Người mua nên đọc kỹ các thông tin này. Và để chắc chắn hơn thì nên thuê luật sư chuyên môn để xem xét kỹ và truy ra các vấn đề liên quan.

Xem thêm thông tin: Có được Thẻ xanh Mỹ đi được những nước nào

Thủ tục pháp lý để mua nhà ở Mỹ
Thủ tục pháp lý để mua nhà ở Mỹ

Điều kiện để người Việt Nam mua nhà tại Mỹ

Không chỉ quan tâm đến việc mua nhà ở Mỹ có được định cư không mà quý anh chị cũng cần phải quan tâm đến đó là điều kiện để mình có thể mua nhà tại Mỹ.

Nếu muốn mua nhà tại Mỹ thì công dân Việt Nam phải đảm bảo mình có thu nhập từ 51,000 USD đến 200,000 USD hàng năm.

Nếu muốn mua nhà mà không có tiền thanh toán một lần thì có có thể chọn dùng hình thức trả góp. Tuy nhiên, việc mua trả góp thì chỉ có thường trú Mỹ hoặc công dân Mỹ mới được phép.

Do đó mà người có ít vốn nên cân nhắc các ngôi nhà ở ngoại ô hoặc khu vực xa trung tâm thành phố. Tại các khu vực này thì nhà thường có mức giá thấp hơn nhiều so với những tiểu bang sầm uất. 

Tìm hiểu chi tiết: Mua nhà ở Canada có được định cư không?

Điều kiện để người Việt Nam mua nhà tại Mỹ
Điều kiện để người Việt Nam mua nhà tại Mỹ

Quy trình mua nhà ở Mỹ

Citizen Pathway đã giải đáp câu hỏi Mua nhà ở Mỹ có được định cư không phía trên. Và nếu quý anh chị đang có mong muốn sở hữu một ngôi nhà ở Mỹ thì anh chị nên tham khảo quy trình mua nhà sau đây. 

Người mua nhà tại Mỹ theo tư cách thường trú nhân, mới nhập cư, đầu tư nước ngoài hay theo diện việc làm L1, F1, H1-B,... thì phải trải qua các bước sau:

 • Bước 1: Tìm kiếm và chọn căn nhà như ý
 • Bước 2: Trao đổi mua bán và ký kết hợp đồng
 • Bước 3: Kiểm tra nhà
 • Bước 4: Chuyển tiền vào tài khoản bảo chứng của Công Ty Title
 • Bước 5: Nhận bàn giao và trở thành chủ sở hữu chính thức

Với toàn bộ chia sẻ trên, hy vọng anh chị sẽ giải đáp được thắc mắc mua nhà ở Mỹ có được định cư không. Và để được hỗ trợ giấy tờ cũng như giúp quy trình mua nhà tại Mỹ nhanh chóng hơn thì hãy gọi ngay cho Citizen Pathway nhé!

TIN HOT => Ngày 02.12.2023, Citizen Pathway tổ chức sự kiện định cư Mỹ EB-5: Ưu tiên hoàn tiền, hưởng đặc quyền kép. Quý anh chị quan tâm sự kiện liên hệ với chúng tôi để nhận vé mời VIP.