Hiển thị mục lục Ẩn mục lục

Trước khi tới Úc sinh sống, làm việc hoặc học tập chắc chắn ai cũng muốn tìm hiểu về hệ thống chăm sóc sức khỏe tại Úc. Bởi lẽ, khám bệnh và chăm non sức khỏe chính là một nhu cầu thiết yếu của mỗi người. Vậy hệ thống y tế tại đất nước này có tốt và đảm bảo hay không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin qua bài viết sau: 

Hệ thống chăm sóc sức khỏe tại Úc là gì?

Hệ thống y tế ở Úc như thế nào
Hệ thống y tế ở Úc như thế nào

Hệ thống y tế ở  Úc được coi là một trong những hệ thống y tế hiện đại và tiến bộ trên thế giới. Nơi đây có một mạng lưới y tế rộng lớn, cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe toàn diện cho cư dân Úc. Trong hệ thống chăm sóc sức khỏe tại Úc này, có sự kết hợp giữa bệnh viện tư và công, cùng với các cơ sở y tế khác, để đảm bảo mọi người đều có quyền tiếp cận chất lượng chăm sóc y tế chất lượng. 

Các bệnh viện tư thường do các tổ chức y tế tư nhân hoặc tập đoàn y tế quản lý, và chú ý đến việc cung cấp các dịch vụ y tế chất lượng cao theo tiêu chuẩn quốc tế. Trong khi đó, các bệnh viện công thường do các cơ quan chính phủ quản lý, với mục tiêu chắc chắn tiếp cận rộng rãi và bình đẳng đối các dịch vụ chăm sóc y tế với tất cả mọi người. 

Các cơ sở bệnh viện ở Úc có quy mô đa dạng, từ các bệnh viện nhỏ phục vụ cộng đồng địa phương đến các trung tâm y tế và chuyên khoa tại các thành phố lớn. Y tế công cộng tại Úc luôn đảm bảo cụ thể là năm 2016-2017, Úc đã chi gần $181 tỷ cho Y tế. Trong đó, 41% do chính phủ Úc cấp, 27% từ các tiểu bang và vùng lãnh thổ, 17% từ cá nhân, 9% từ các công ty y tế tư nhân, 6% từ tổ chức phi chính phủ. Điều này đã khẳng định phúc lợi của y tế tại Úc vô cùng lớn. 

Giải đáp thắc mắc: Học ngành gì để định cư Úc dễ dàng?

Các loại bảo hiểm sức khỏe ở Úc

Bảo hiểm y tế tư nhân ở Úc

Bảo hiểm y tế tư nhân ở Úc
Bảo hiểm y tế tư nhân ở Úc

Bảo hiểm y tế tư nhân ở Úc là một hình thức người mua bảo hiểm phải trả một khoản phí hàng tháng. Dịch vụ này giúp họ được cung cấp các dịch vụ chăm sóc y tế tốt hơn và nhanh hơn rất nhiều so với việc sử dụng hệ thống y tế công cộng.

Khi tham gia bảo hiểm sức khỏe ở Úc theo diện tư nhân, quý vị không phải chờ đợi dài trong hệ thống y tế công cộng mà được điều trị ngay khi cần. Quý vị được tự do lựa chọn bác sĩ, chuyên gia và bệnh viện mà mình muốn.

Bảo hiểm tư nhân thường bao gồm cả chăm sóc chuyên khoa như phẫu thuật và điều trị y tế phức tạp. Các khoản phí liên quan đến khám bệnh, thử nghiệm và phỏng đoán có thể được trả chi phí rủi ro.

Trung bình, bảo hiểm y tế tư nhân chiếm khoảng 11% kinh phí chăm sóc sức khỏe tại Úc. Đặc biệt, chính phủ Úc cũng đã có một khoản trợ cấp 30% phí bảo hiểm cho những ai tham gia bảo hiểm y tế tư nhân.

Xem thêm thông tin: Các điều kiện để định cư ở Úc an toàn

Medicare - Dịch vụ chăm sóc sức khỏe miễn phí ở Úc

Medicare - Dịch vụ chăm sóc sức khỏe miễn phí ở Úc
Medicare - Dịch vụ chăm sóc sức khỏe miễn phí ở Úc

Medicare là hệ thống chăm sóc sức khỏe cộng đồng ở Úc, cung cấp các dịch vụ y tế miễn phí hoặc có phí thấp cho cư dân Úc và người nước ngoài có thị thực cư trú hợp pháp. Được thành lập vào những năm 1980, Medicare đã trở thành một phần quan trọng của hệ thống chăm sóc sức khỏe tại Úc. 

Medicare - Dịch vụ chăm sóc sức khỏe miễn phí ở Úc cung cấp các quyền lợi cho người dân như: 

  • Thăm khám và điều trị bệnh miễn phí tại các cơ sở y tế công cộng và từ các chuyên gia y tế. 
  • Chi trả 85% chi phí dịch vụ khám chữa bệnh ở bệnh viện tư. 
  • Hỗ trợ một số dịch vụ chăm sóc sức khỏe ở quốc gia mà Úc đã thỏa thuận. 

Bên cạnh đó, khi có thẻ Medicare công dân Úc có thể đi lại trong phạm vi 11 lãnh thổ mà Úc đã ký Hiệp ước Chăm sóc Y tế Tương hỗ gồm: Bỉ, Phần Lan, Ý, Malta, New Zealand, Hà Lan, Ireland, Slovenia, Thụy Điển và Anh Quốc. Medicare còn có rất nhiều chương trình như tầm soát ung thư và theo dõi sức khỏe điện tử. 

Ngoài ra, Úc còn hỗ trợ dược phẩm chữa ung thư bạch cầu Imbruvica, khi đó thay vì tốn 187.000 AUD (hơn 3 tỷ VNĐ) giờ đây có Medicare  người dân chỉ cần chi trả 75,6 AUD tương đương với 6,3 AUD một tháng.

Tìm hiểu thông tin: Làm sao tham gia chương trình định cư Úc diện đầu tư

Bệnh viện chăm sóc sức khỏe tại Úc

Bệnh viện chăm sóc sức khỏe tại Úc
Bệnh viện chăm sóc sức khỏe tại Úc

Hệ thống chăm sóc sức khỏe tại Úc vô cùng rộng lớn trải đều trên các tiểu bang và liên bang, tuy nhiên chúng sẽ được chia thành 2 loại chính là bệnh viện công và bệnh viện tư.

Những thông tin quý vị nên biết về việc: Có nên định cư ở Úc vào thời gian sắp tới hay không?

Bệnh viện công tại Úc

Bệnh viện công tại Úc là cơ sở y tế do chính phủ quản lý và hoạt động. Bệnh viện cung cấp dịch vụ y tế cho cư dân Úc và người nước ngoài có thị thực cư trú hợp pháp. Bệnh viện công tại Úc thường tập trung vào công việc cung cấp chăm sóc y tế toàn diện, bao gồm cả chăm sóc phòng bệnh và chăm sóc chuyên khoa.

Thăm khám ở bệnh viện công cộng quý vị sẽ phải chờ đợi lâu hơn nhưng chi phí chăm sóc sức khỏe ở Úc trong các bệnh viện công sẽ rẻ hơn rất nhiều. tất cả các bệnh nhân được đối xử bình đăng dựa vào số thứ tự đăng ký và mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Tìm hiểu thông tin: Tham gia định cư Úc diện tay nghề dễ hay khó?

Bệnh viện tư ở Úc

Trái ngược với đó là bệnh viện tư nhân cung cấp dịch vụ y tế chất lượng cao hơn, đội ngũ y tế chuyên nghiệp và cơ sở vật chất hiện đại. Chi phí chi trả khám chữa bệnh ở đây khá cao nhưng có: 

  • Dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu
  • Chế độ chăm sóc đặc biệt
  • Thời gian thực hiện nhanh chóng.

Dù ở cơ sở y tế nào đi chăng nữa thì hệ thống chăm sóc sức khỏe tại Úc luôn được đảm bảo và hưởng nhiều chế độ ưu tiên của chính phủ. Y tế Úc luôn được đánh giá cao trên toàn thế giới. Y tế cũng chính là một trong những lý do khiến nhiều người lựa chọn Úc là địa điểm làm việc và sinh sống lâu dài.

Giải đáp thắc mắc về: Các điều kiện nhập cư Úc hợp pháp