Hiển thị mục lục Ẩn mục lục

Định cư Canada theo diện đầu tư là hình thức định cư phổ biến nhất cho người lao động có tay nghề cao từ khắp nơi trên thế giới. Mỗi loại định cư có những ưu điểm và nhược điểm riêng, cũng như những yêu cầu và quy trình khác nhau. Sau đây chúng tôi xin được tư vấn định cư Canada diện tay nghề và chia sẻ chi tiết thông tin về Canada.

Tư vấn định cư canada diện tay nghề

Định cư Canada diện tay nghề là gì?

Định cư Canada theo diện tay nghề là một loại chương trình định cư cho phép người lao động có tay nghề từ khắp nơi trên thế giới xin thường trú ở Canada. Người lao động có tay nghề là những người có trình độ học vấn, kinh nghiệm làm việc, kỹ năng ngôn ngữ và những khả năng khác mà Canada đang cần.

Định cư Canada diện tay nghề là gì?

Định cư Canada theo diện tay nghề có mấy loại?

Canada có nhiều chương trình định cư cho người lao động có tay nghề, mỗi chương trình có những lợi ích và yêu cầu riêng. Trong đó có ba loại chính để định cư theo diện tay nghề, quý vị có thể tham khảo như sau:

 • Nhóm định cư diện tay nghề Liên Bang (Express Entry).
 • Nhóm định cư diện tay nghề Tỉnh Bang (Provincial).
 • Chương trình định cư Canada diện tay nghề thí điểm.

Mỗi loại định cư có những ưu điểm và nhược điểm riêng, cũng như những yêu cầu và quy trình khác nhau. Quý vị nên tìm hiểu kỹ về từng loại định cư để chọn được phương án phù hợp nhất.

Nhóm định cư diện tay nghề Liên Bang (Express Entry)

Nhóm định cư diện tay nghề Liên Bang (Express Entry) là một hệ thống trực tuyến quản lý các đơn xin cho các chương trình định cư kinh tế của Canada. Có ba chương trình chính thuộc nhóm này, bao gồm:

 • Chương trình người lao động có tay nghề liên bang (FSWP).
 • Chương trình người lao động chuyên nghiệp liên bang (FSTP).
 • Chương trình kinh nghiệm Canada (CEC).

Để xin nhóm này, quý vị cần tạo một hồ sơ trực tuyến thông qua Express Entry. Quý vị sẽ được cho một số điểm dựa trên thông tin hồ sơ của quý vị và được xếp vào một nhóm ứng viên.

Cách mỗi vài tuần, chính phủ Canada sẽ gửi lời mời xin thường trú (ITA) cho những ứng viên có thứ hạng cao nhất trong nhóm. Nếu quý vị nhận được ITA,  sẽ có 60 ngày để gửi đơn xin hoàn chỉnh trực tuyến.

Thời gian xử lý cho các đơn xin thuộc nhóm này thường là sáu tháng hoặc ít hơn.

Định cư tại Canada có ưu điểm gì?

Nhóm định cư diện tay nghề Tỉnh Bang (Provincial)

Nhóm định cư diện tay nghề Tỉnh Bang (Provincial) là một chương trình cho phép các tỉnh và vùng lãnh thổ bổ nhiệm người lao động có tay nghề mà họ tin rằng sẽ là một sự bổ sung quý giá cho lực lượng lao động của họ. Mỗi tỉnh và vùng lãnh thổ sẽ có một bộ tiêu chí khác nhau, vì vậy quý vị cần nghiên cứu các chương trình có sẵn ở tỉnh hoặc vùng lãnh thổ mà mình muốn sống.

Để xin nhóm này, quý vị cần thực hiện hai bước:

 • Xin bổ nhiệm từ tỉnh hoặc vùng lãnh thổ. Quý vị cần gửi một đơn xin đến chính quyền tỉnh hoặc vùng lãnh thổ và đáp ứng tiêu chí của họ. Nếu nó được chấp thuận, quý vị sẽ nhận được một giấy chứng nhận bổ nhiệm.
 • Xin thường trú từ chính phủ liên bang. Quý vị cần gửi một đơn xin đến Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) và đáp ứng tiêu chí của họ. Quý vị cũng cần vượt qua kiểm tra sức khỏe và an ninh.

Thời gian xử lý cho các đơn xin thuộc nhóm này phụ thuộc vào tỉnh hoặc vùng lãnh thổ và chính phủ liên bang.

Xem thêm: Bang nào dễ định cư nhất ở Canada!

Chương trình định cư Canada theo diện tay nghề thí điểm

Chương trình định cư Canada diện tay nghề thí điểm là một chương trình mới cho phép người lao động có tay nghề định cư ở Canada theo một quy trình đơn giản hơn. Chương trình hiện đang mở cho những người xin từ một số quốc gia và công việc nhất định. Chương trình này có những đặc điểm sau:

 • Nó là một chương trình tạm thời sẽ chạy cho đến tháng 11 năm 2021.
 • Nó mở cho người lao động có tay nghề từ 11 quốc gia: Brazil, Trung Quốc, Ấn Độ, Ma-rốc, Pakistan, Philippines, Sê-nê-gan, Tu-ni-xi-a, U-crai-na, Vương quốc Anh, và Việt Nam.
 • Nó mở cho người lao động có tay nghề trong 10 công việc: Kế toán, kiến trúc sư, lập trình viên máy tính, kỹ sư, phân tích tài chính, thiết kế đồ họa, nhân sự, y tá, dược sĩ, và công tác xã hội.
 • Nó có một quy trình xin đơn giản chỉ yêu cầu một mẫu đơn trực tuyến và một lần thanh toán phí.
 • Nó có một thời gian xử lý nhanh khoảng sáu tháng.

Để xin chương trình này, quý vị cần tạo một hồ sơ trực tuyến thông qua Express Entry. Quý vị sẽ được cho một số điểm dựa trên thông tin hồ sơ của mình và được xếp vào một nhóm ứng viên.

Danh sách việc làm định cư Canada theo diện tay nghề

Danh sách việc làm định cư tại Canada được cập nhật theo thời gian và có thể thay đổi tùy theo nhu cầu của thị trường lao động Canada. Quý anh chị nên kiểm tra lại trước khi xin chương trình định cư. Một số công việc phổ biến anh chị có thể tham khảo bao gồm:

 • Nhân viên y tế: Y tá, bác sĩ, điều dưỡng viên, kỹ thuật viên xét nghiệm, nhà được, nhà vật lý trị liệu, nhà trị liệu nói ngôn ngữ, nhà trị liệu thần kinh, nhà trị liệu hô hấp, nhà trị liệu thể chất, nhà trị liệu tâm lý, nhà trị liệu nghề nghiệp, nhà trị liệu âm thanh.
 • Nhân viên công nghệ thông tin (IT): Lập trình viên phần mềm, lập trình viên web, quản trị hệ thống, quản trị mạng, quản trị cơ sở dữ liệu, phân tích hệ thống, kiểm thử phần mềm, thiết kế đồ họa, thiết kế giao diện người dùng, an ninh mạng.
 • Kỹ sư: Kỹ sư xây dựng, kỹ sư điện, kỹ sư cơ khí, kỹ sư hóa học, kỹ sư điện tử, kỹ sư máy tính, kỹ sư vật liệu, kỹ sư môi trường, kỹ sư công nghiệp.
 • Thợ thủ công: Điện, ống nước, mộc, hàn, cơ khí, xây dựng, sơn, lắp ráp.

Tìm hiểu thêm thông tin: Các ngành dễ định cư ở Canada và những lời khuyên hữu ích nhất!


Những việc làm diện tay nghề

Điều kiện định cư Canada theo diện tay nghề

Nếu anh chị đang có kế hoạch muốn định cư Canada diện tay nghề, tham khảo ngay các điều kiện cần đáp ứng dưới đây:

 • Có ít nhất một năm kinh nghiệm làm việc liên tục toàn thời gian hoặc tương đương bán thời gian trong một công việc có tay nghề trong vòng 10 năm qua.
 • Có một lời đề nghị việc làm hợp lệ từ một nhà tuyển dụng ở Canada hoặc có một liên hệ với tỉnh hoặc vùng lãnh thổ mà quý anh chị muốn sống.
 • Có những kỹ năng và trình độ phù hợp với chương trình và công việc mà quý anh chị xin.
 • Có một mức độ thành thạo ngôn ngữ tối thiểu bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp.
 • Có một bằng cấp trung học hoặc sau đại học của Canada hoặc một bằng cấp nước ngoài có báo cáo Đánh giá Bằng cấp Giáo dục (ECA).
 • Có đủ quỹ sinh hoạt để tự nuôi sống bản thân và gia đình ở Canada.
 • Vượt qua kiểm tra sức khỏe và an ninh.

Thông tin cần biết thêm: Những điều cần cho chương trình định cư Úc diện tay nghề. 

Điều kiện định cư Canada diện tay nghề

Tư vấn định cư Canada diện theo tay nghề tại Citizen Pathway

Nếu anh chị muốn được tư vấn định cư Canada diện tay nghề hoặc liên hệ với Citizen Pathway. Citizen Pathway là một công ty chuyên cung cấp các dịch vụ tư vấn định cư Canada uy tín và chất lượng. Để biết thêm thông tin và liên hệ với Citizen Pathway, quý anh chị có thể liên hệ với Citizen Pathway hoặc gọi điện thoại: 0931324888.

Định cư Canada theo diện tay nghề là một cơ hội tuyệt vời cho người lao động có tay nghề muốn sống và làm việc ở Canada. Quý vị có thể lựa chọn một trong ba loại định cư phù hợp với mình, hoặc liên hệ với Citizen Pathway để được hỗ trợ và tư vấn chi tiết. Chúc quý anh chị thành công trong quá trình định cư Canada!