Hiển thị mục lục Ẩn mục lục

Định cư Mỹ diện EB-5 là con đường định cư hợp pháp và nhanh chóng được nhiều Nhà đầu tư trên thế giới lựa chọn. Trải qua 3 thập kỷ hoạt động, chương trình EB-5 Mỹ đã giúp hàng ngàn gia đình trở thành Thường trú nhân Mỹ hợp pháp. 

Cũng như nhiều quốc gia khác, Nhà đầu tư Việt Nam dành sự quan tâm đặc biệt cho chương trình định cư Mỹ EB-5. Chỉ trong tháng 10/2023, 844 thị thực EB-5 đã được cấp cho Nhà đầu tư Việt Nam. Điều này thể hiện sự quan tâm sâu sắc của người Việt trong hành trình định cư Mỹ bằng con đường đầu tư. Đồng thời, số liệu trên giúp Việt Nam đứng Top 1 trong danh sách các quốc gia được cấp thị thực EB-5 nhiều nhất trên thế giới (vượt mặt Trung Quốc và Ấn Độ). 

Quyền lợi khi sở hữu Thẻ Xanh Mỹ?

Thẻ Xanh Mỹ hay còn gọi là thẻ Thường trú nhân là thị thực nhập cư cho phép người nước ngoài được sinh sống và làm việc hợp pháp tại quốc gia này. Khi sở hữu Thẻ xanh Mỹ, chủ sở hữu được tự do sinh sống ở bất kỳ đâu tại Mỹ và hưởng trọn quyền lợi của công dân (trừ quyền bầu cử).
 • Tự do sinh sống và làm việc tại bất kỳ tiểu bang nào tại Mỹ
 • Tiếp cận và sử dụng các dịch vụ y tế tân tiến hàng đầu thế giới
 • Các con được học miễn phí từ lớp 1 đến lớp 12 tại các trường công/ bán công và chi phí du học rẻ hơn gấp 3 lần so với du học sinh
 • Các con có quyền đăng ký vào các ngành học, trường học chỉ dành cho Thường trú nhân hoặc công dân Mỹ như: Ngành hàng không vũ trụ, bác sĩ,...
 • Có thể thành lập doanh nghiệp mới tại Mỹ
 • Được bảo lãnh vợ / chồng và các con dưới 21 tuổi (độc thân) cùng sang Mỹ định cư
 • Trở thành công dân Mỹ chỉ sau 5 năm sinh sống và làm việc tại quốc gia này. Hoặc vẫn có thể duy trình tình trạng Thường trú nhân vĩnh viễn

Tại sao Định cư Mỹ diện EB-5 là lựa chọn hàng đầu?

Định cư Mỹ qua diện EB-5 được xem là một trong những chương trình hợp pháp và an toàn hiện nay. Chương trình không chỉ cung cấp cơ hội cho những người mong muốn định cư tại Mỹ một cách nhanh chóng, mà còn hứa hẹn việc hoàn lại vốn đầu tư sau một thời gian nhất định.
Với những ưu điểm vượt bậc, EB-5 là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều Nhà đầu tư vì:

Định cư nhanh

Đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 có thời gian định cư nhanh so với các chương trình khác (nhanh gấp 5 lần so với bảo lãnh người thân). Theo Bản tin thị thực hàng tháng được phát hành bởi Bộ Ngoại Giao, thị thực EB-5 tại Việt Nam vẫn luôn trong tình trạng có sẵn. Chính điều này giúp Nhà đầu tư có cơ hội tham gia vào chương trình và được xét duyệt hồ sơ nhanh chóng. 
Dự trù thời gian định cư Mỹ diện EB-5 trong năm 2024 có thể dao động từ 1 - 2 năm (thay vì 3 - 4 năm như trước đây), nếu đầu tư vào dự án nông thôn. 

Không cần người thân bảo lãnh

Diện EB-5 không đòi hỏi sự bảo lãnh từ người thân hay doanh nghiệp tại Mỹ. Điều này làm cho chương trình trở nên linh hoạt hơn, không gắn kết với yếu tố bảo lãnh. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho những người quan tâm định cư tại Mỹ chủ động tham gia mà không phụ thuộc vào ai. 

Quyền lợi cả gia đình

Một trong những điểm mạnh khi định cư Mỹ diện EB-5 là cung cấp Thẻ xanh cho cả gia đình. Nhà đầu tư có thể cùng vợ/ chồng và các con dưới 21 tuổi (chưa kết hôn) cùng sang Mỹ định cư và hưởng trọn quyền lợi công dân Mỹ. 

Không yêu cầu kinh nghiệm công việc

Trong khi một số chương trình yêu cầu về trình độ năng lực, chuyên môn của đương đơn thì diện EB-5 không yêu cầu. 

Chương trình định cư Mỹ diện EB-5 nhằm tạo việc làm cho công dân Mỹ

Chương trình EB-5 (Employment-Based Fifth Preference) được Quốc hội Mỹ ban hành vào năm 1990. Theo đó, đương đơn và cả gia đình có thể lấy Thẻ xanh Mỹ và sinh sống hợp pháp tại quốc gia này. 
Với mục tiêu tạo ra việc làm cho công dân Mỹ bằng cách khuyến khích người nước ngoài đầu tư vào các dự án kinh doanh hoặc hạ tầng tại Mỹ. Từ đó, đóng góp vào sự phát triển kinh tế, tạo ra lợi ích dài hạn cho công đồng.
Năm 1992, EB-5 được Chính phủ Mỹ mở rộng bằng cách cho phép Nhà đầu tư đầu tư thông qua Trung tâm vùng (Regional Centers). Điều này tạo nên sự đổi mới cho chương trình và mở ra cơ hội cho cả người đầu tư và cộng đồng địa phương. 
Trung tâm vùng là các tổ chức được cấp phép bởi Sở Di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS) để thu hút đầu tư và quản lý các dự án EB-5

2 hình thức đầu tư EB-5 

Chương trình định cư Mỹ diện EB-5 yêu cầu mức đầu tư là: 800,000 USD (TEA) hoặc 1,050,000 USD (Non TEA). 
Trong chương trình EB-5, có 2 hình thức đầu tư chính mà Nhà đầu tư có thể cân nhắc lựa chọn: 

Đầu tư trực tiếp (Direct Investment)

Với hình thức này, Nhà đầu tư trực tiếp đầu tư vào một doanh nghiệp tại Mỹ. Đồng thời phải thỏa yêu cầu của USCIS về chương trình là tạo ra ít nhất 10 việc làm mới cho công dân Mỹ trong một thời gian cụ thể và giữ vốn đầu tư của mình cho đến khi Thẻ xanh vĩnh viễn được cấp. 
Dù đầu tư EB-5 trực tiếp mang lại Thẻ xanh cho cả gia đình Nhà đầu tư nhưng không phải là lựa chọn phổ biến của nhiều Nhà đầu tư vì: 
 • Nhà đầu tư phải chịu trách nhiệm quản lý và vận hành doanh nghiệp. Đòi hỏi cần nhiều thời gian, kiến thức và chuyên môn để có thể duy trì đến khi nhận được Thẻ xanh vĩnh viễn. 
 • Số tiền mở mới doanh nghiệp có thể vượt quá 800,000 USD
 • Đối mặt với rủi ro kinh doanh vì thị trường Mỹ khác Việt Nam
 • Cần có kế hoạch kinh doanh rõ ràng và khả năng thực hiện để đảm bảo tạo đủ ít nhất 10 việc làm cho công dân Mỹ trong một thời gian cụ thể
 • Tự chịu trách nhiệm quản lý và giải quyết các vấn đề liên quan đến doanh nghiệp như: Tài chính, pháp lý và vận hành
 • Doanh nghiệp có thể không đạt được kỳ vọng về lợi nhuận nên sẽ không thể hồi vốn cho Nhà đầu tư
Nhìn chung, đầu tư trực tiếp sẽ khó khăn cho Nhà đầu tư khi phải tự mình phát triển doanh nghiệp và thỏa yêu cầu của USCIS về chương trình. 

Đầu tư thông qua Trung tâm vùng

Thay vì tự mình mở mới doanh nghiệp, tự quản lý và vận hành thì đầu tư EB-5 thông quan Trung tâm vùng giúp Nhà đầu tư tiết kiệm thời gian, công sức và rủi ro. 
Trung tâm Vùng (Regional Center – hay viết tắt là RC) là những công ty hoặc tổ chức đã được Sở di trú Mỹ (USCIS) cấp phép được huy động vốn từ các nhà đầu tư nước ngoài cho các dự án EB-5.

Mức đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 là bao nhiêu? 

Để định cư Mỹ diện EB-5, Nhà đầu tư cần đầu tư tối thiểu 800,000 USD (vùng TEA) và 1,050,000 (Non TEA). 
Khu vực mục tiêu tạo việc làm (TEA – Targeted Employment Area) được Chính phủ Mỹ định nghĩa là khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao hơn 150% so với toàn quốc, hoặc là khu vực nông thôn. Ưu điểm lớn của Nhà đầu tư khi đầu tư vào vùng TEA là mức đầu tư thấp (800,000 USD) và cơ hội nhận Thẻ xanh sớm hơn so với khu vực Non TEA. 
Theo luật EB-5 mới được Sở di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ cập nhật vào ngày 11/10/2023, Nhà đầu tư có thể nhận lại 800,000 USD đã đầu tư sau 2 năm. Đây là điểm sáng của chương trình thể hiện sự quan tâm và bảo vệ của Chính phủ Mỹ đối với Nhà đầu tư EB-5. 

Dự trù chi phí định cư Mỹ diện EB-5

Chi phí định cư Mỹ diện EB-5 bao gồm: Khoản đầu tư theo yêu cầu của chương trình và các khoản phí liên quan đến Chính phủ, phí luật sư, phí tư vấn. 
 • Khoản đầu tư theo yêu cầu của chương trình là 800,00 USD (~19 tỷ) vào dự án thỏa các điều kiện của Sở di trú và Nhập tịch Hoa Kỳ (USCIS). Khoản tiền này sẽ không mất đi mà sẽ được hoàn lại cho Nhà đầu tư sau 2 năm theo luật mới (tùy thuộc vào dự án sẽ có mức thời gian hoàn trả khác nhau). 
 • Các khoản phí liên quan đến Chính phủ, phí luật sư, phí tư vấn: Đây là các khoản phí không hoàn lại và được dùng cho mục đích chi trả cho các đơn vị có liên quan. Vì các khoản phí này thường không cố định và tùy thuộc vào thời gian, từng trường hợp cụ thể. Do đó quý Anh Chị quan tâm đến các chi phí này, vui lòng liên hệ Citizen Pathway để được hỗ trợ tốt nhất. 
Nhìn chung, số tiền đầu tư 800,000 USD sẽ được hoàn trả cho Nhà đầu tư, còn các chi phí khác sẽ không được hoàn trả (dao động từ 2 - 3 tỷ). Vì thế, đây được xem là chương trình đáng tham gia nhất, không chỉ vì số tiền đầu tư được hoàn trả mà còn vì: Cơ hội được sống, hưởng các đặc quyền của một công dân Mỹ cho các con và nhiều thế hệ về sau. 

Định cư Mỹ diện EB-5 thông qua Trung tâm vùng là lựa chọn phổ biến của Nhà đầu tư

Hơn 95% Nhà đầu tư khi tham gia chương trình EB-5 thông qua Trung tâm vùng vì các lợi thế nổi bật như: 
 • Dễ dàng đáp ứng yêu cầu tạo việc làm của chương trình
 • Giảm bớt gánh nặng quản lý doanh nghiệp cho Nhà đầu tư
 • Mở rộng lựa chọn dự án và địa điểm cho Nhà đầu tư
 • Được chọn các dự án được USCIS phê duyệt, giảm thiểu rủi ro và tăng khả năng hoàn vốn
Vì Trung tâm vùng là những công ty, tổ chức được Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ cấp phép huy động vốn đầu tư từ các Nhà đầu tư EB-5. Do đó, Nhà đầu tư có thể yên tâm về tính pháp lý và uy tín của các dự án mà họ đầu tư vào. 

Các tiêu chí lựa chọn Trung tâm vùng uy tín

Để chọn được Trung tâm vùng uy tín, Nhà đầu tư cần xem xét các tiêu chí sau đây: 
 • Kinh nghiệm và thành tích của Trung tâm vùng: Xem xét lịch sử hoạt động và thành tích của Trung tâm vùng bao gồm: Số lượng dự án thành công; tỷ lệ chấp thuận hồ sơ I-526, I-829; hoàn vốn cho Nhà đầu tư ; tỷ lệ chấp thuận dự án bởi USCIS; phản hồi từ cộng đồng đầu tư,... Đặc biệt, Trung tâm vùng đã được USCIS chấp thuận đơn I-924 (Mẫu đơn xin chỉ định Trung tâm Vùng Regional Center - RC).
 • Đội ngũ chuyên gia: Xác định xem Trung tâm vùng có đội ngũ chuyên gia, luật sư giàu kinh nghiệm và chuyên môn trong lĩnh vực EB-5 hay không. Họ sẽ giúp Anh Chị chuẩn bị hồ sơ, thẩm định dự án , giải quyết các vấn đề phát sinh và theo dõi tiến trình xử lý thẻ xanh. 
 • Chất lượng và tiến độ dự án: Kiểm tra các dự án mà Trung tâm vùng đề xuất có phù hợp với nhu cầu, sở thích và mục tiêu của Anh Chị không.  Đồng thời, Nhà đầu tư nên đánh giá khả năng thành công của dự án với các tiêu chí như: Khả năng tạo việc làm, nguồn vốn, rủi ro hay lợi nhuận. 
Như vậy để tìm được Trung tâm vùng uy tín và giàu kinh nghiệm, Anh Chị cần có quá trình nghiên cứu và thẩm định kỹ càng. Bên cạnh đó, nên tham khảo ý kiến từ các chuyên gia hoặc những Nhà đầu tư đã từng tham gia EB-5 để có quyết định tốt nhất.