Hiển thị mục lục Ẩn mục lục

Khi nhắc tới chất lượng giáo dục, chắc chắn ta phải nói về Hệ thống giáo dục Úc, đây là quốc gia được mệnh danh là cái nôi đào tạo những thiên tài. Các bậc học ở Úc đều được chú trọng nên chất  lượng giáo dục vô cùng đồng đều, đây là điều nhiều người chọn Úc là quốc gia để cho con em mình đăng ký học tập. 

Tổng quan về nền giáo dục Úc

Hệ thống giáo dục của Úc được coi là một trong những hệ thống giáo dục hàng đầu trên thế giới. Dưới đây là một số ưu và nhược điểm quý vị nên biết:

Tổng quan về nền giáo dục Úc
Tổng quan về nền giáo dục Úc

Ưu điểm của hệ thống giáo dục Úc

Úc có chương trình đào tạo hàng đầu, đạt nhiều thành tích cao trong quá trình giảng dạy. Các trường đại học và cơ sở giáo dục cao cấp ở Úc hầu hết được công nhận toàn cầu với chất lượng giảng dạy xuất sắc và phương pháp học tập tiên tiến.

Giáo viên và giảng viên được trang bị kiến thức chuyên môn sâu rộng cùng với kỹ năng giảng dạy hiện đại, giúp học sinh và sinh viên phát triển tối đa tiềm năng của mình.

Hệ thống giáo dục Úc được trang bị cơ sở vật chất tối tân. Các trường học và đại học Úc đầu tư mạnh mẽ vào môi trường học tập và công nghệ giáo dục, đảm bảo rằng học sinh và sinh viên phát triển tốt nhất. 

Bằng cấp trong hệ thống giáo dục Úc được đánh giá cao, được công nhận và coi trọng trên toàn thế giới. Điều này mang lại lợi thế cho học sinh và sinh viên Úc khi xin việc làm hoặc tiếp tục học tập ở quốc gia khác.

Ưu điểm của hệ thống giáo dục Úc
Ưu điểm của hệ thống giáo dục Úc

Nhược điểm của hệ thống giáo dục Úc

Nhược điểm của nền giáo dục Úc đầu tiên phải kể đến là chi phí học tập đắt đỏ, học phí và các chi phí phát sinh khác phụ thuộc vào loại hình đào tạo, vì vậy việc tiếp cận giáo dục của Úc đôi khi là một thách thức đối với những người chưa có kinh tế vững. 

Bên cạnh đó, chương trình học trong hệ thống giáo dục Úc khá nặng và được nhà trường giám sát chặt chẽ. Điều này đòi hỏi sự nỗ lực và cam kết cao từ phía học sinh và sinh viên. Đồng thời, sự chặt chẽ trong giám sát và đánh giá có thể tạo ra áp lực và căng thẳng cho các cá nhân trong quá trình học tập.

Xem thêm thông tin: Các chính sách nhập cư mới của Úc

Nhược điểm của hệ thống giáo dục Úc
Nhược điểm của hệ thống giáo dục Úc

Cấp bậc giáo dục ở Úc

Khi so sánh hệ thống giáo dục Việt Nam và Úc đều có một điểm giống nhau đó là phân chia thành 5 cấp độ: Tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, đại học, sau đại học. 

Giáo dục tiểu học ở Úc sẽ từ 7-8 năm tùy thuộc vào từng bảng quy định (trong đó đã bao gồm cả bậc mầm non). Chi phí học tập sẽ từ 6.000 đến 10.000AUD/năm, du học sinh phải đóng thêm chi phí bảo hiểm là 463 AUD/năm.

Các môn học ở Úc sẽ bao gồm: Khoa học; Tiếng Anh / Văn học; Công nghệ và doanh nghiệp; Toán học / Số học; Y tế và Giáo dục thể chất; Xã hội và môi trường; Nghệ thuật; Một ngôn ngữ khác ngoài tiếng anh. 

Trung học cơ sở kéo dài 3-4 năm, với chi phí học tập rơi từ khoảng  6.000 đến 15.000AUD/năm. Chương trình học cơ bao gồm 6 môn: Môi trường; Xã hội học; Ngoại ngữ; Tiếng anh; Công nghệ; Vật lý; Toán và các môn sáng tạo. 

Cấp Trung học phổ thông tại Úc kéo dài 2 năm, học phí từ  7000 – 30.000AUD/năm. Đối với du học sinh sẽ cần chi phí sinh hoạt từ  20.000AUD/năm. Chương trình học phổ thông ở Úc chia thành 2 loại giáo dục phổ thông hoặc học nghề tùy vào nguyện vọng. 

Chương trình đại học và sau đại học thu hút nhiều sinh viên quốc tế nhất. Đối với chương trình đại học có học phí từ 14.000 – 35.000AUD/năm. 

Hệ sau đại học có 2 chương trình đào tạo là Master (bằng thạc sĩ) và Postgraduate (sau đại học), thời gian cả 2 chương trình là giống nhau khoảng 2 năm. Quý vị có thể du học thạc sĩ bằng 3 hình thức:

  • Master degree – dạng tín chỉ
  • Master Degree (Research – dạng nghiên cứu)
  • Master degree (extended – dạng mở rộng)

Chi phí hệ sau đại học sẽ tùy thuộc vào chuyên ngành mà quý vị lựa chọn.

Xem thêm thông tin: Cuộc sống của cộng đồng người Việt tại Úc.

Cấp bậc giáo dục ở Úc

Cấp bậc giáo dục ở Úc

Đặc điểm của hệ thống giáo dục Úc là luôn ưu đãi du học sinh

Mục tiêu giáo dục của Úc luôn hướng tới cho sinh viên cơ hội để phát triển và khẳng định bản thân, nên chất lượng đào tạo luôn được đề cao. Úc cung cấp một loạt các chương trình học phù hợp cho du học sinh từ khắp nơi trên thế giới. Có nhiều lựa chọn về ngành học và trình độ đào tạo, từ các khóa học ngắn hạn, chương trình đại học, thạc sĩ cho đến các chương trình tiến sĩ. Du học sinh có thể lựa chọn theo sở thích và mục tiêu học tập của mình.

Hệ thống giáo dục Úc cung cấp nhiều loại học bổng và hỗ trợ tài chính cho du học sinh. Các học bổng này có thể được cung cấp bởi chính phủ, trường học hoặc các tổ chức tài trợ. Điều này giúp giảm gánh nặng tài chính và tạo điều kiện thuận lợi cho du học sinh tiếp cận giáo dục chất lượng cao tại Úc. Bên cạnh đó, đến nay tại Úc đã có hơn 700 trường đã được Bộ Lao động, Giáo dục và Đào tạo mở ra các chương trình học cho sinh viên quốc tế.

Thông tin chi tiết: Các ngành nghề được ưu tiên định cư tại Úc.

Đặc điểm của hệ thống giáo dục Úc

Đặc điểm của hệ thống giáo dục Úc

Lưu ý khi đi du học tại Úc

Khi du học tại Úc quý vị cần nắm được các lưu ý sau đây: 

  • Chuẩn bị visa du học, hồ sơ đảm bảo có đủ các loại giấy tờ liên quan. 
  • Hãy nghiên cứu và chọn trường và khóa học phù hợp với mục tiêu học tập và sự quan tâm của bạn. Kiểm tra thông tin về chất lượng giảng dạy, học phí, hỗ trợ tài chính và tiện ích học tập.
  • Úc có mức sống tương đối cao, hãy tính toán và chuẩn bị tài chính cho quá trình sinh hoạt tại quốc gia này. 
  • Trước khi đi du học, tìm hiểu về văn hóa, phong tục, và quy tắc xã hội của Úc để dễ hòa nhập hơn. 
  • Đảm bảo quý vị có bảo hiểm du học và đã khám sàng lọc sức khỏe trước khi tới Úc.

Tìm hiểu thêm: Nền văn hóa đa dạng ở Úc và những điều đặt biệt của nền văn hóa Úc.

Lưu ý khi đi du học tại Úc
Lưu ý khi đi du học tại Úc

Đặc điểm giáo dục của Úc vô cùng tiên tiến từ chất lượng đào tạo đến cơ sở vật chất chính vì vậy nếu quý vị đang có ý định du học thì Úc là một quốc gia đáng để cân nhắc.

Nếu quý vị muốn tìm kiếm một cơ hội học tập tốt tại Úc Citizen Pathway sẽ hỗ trợ quý vị kết nối, giúp quý vị hoàn thiện hồ sơ và các loại chứng từ cần thiết để quá trình xin visa diễn ra thuận lợi, nhanh chóng. Liên hệ với chúng tôi ngay qua hotline0931324888 để được nhận hỗ trợ kịp thời.