Hiển thị mục lục Ẩn mục lục
Vừa qua, Bộ ngoại giao Mỹ vừa công bố Bản tin Di Trú tháng 04/2024. Theo đó, visa bulletin tháng 04 không có sự thay đổi nhiều so với tháng trước.

Bảng A - Ngày hành động cuối cùng (Final Action Dates)

Final action dates: Ngày hành động cuối là ngày USCIS có thể đưa ra quyết định cuối cho các hồ sơ đã nộp đơn. Ngày hành động/ Ngày ưu tiên được ghi nhận trên receipt của Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ (ví dụ đơn I-526 của EB-5). Ngày ưu tiên của Nhà Đầu Tư trước ngày này sẽ được vào danh sách chờ xử lý hồ sơ.
Với Bản tin thị thực tháng 04, không có sự thay đổi nhiều so với tháng trước. 
  • Việt Nam:  Đang có sẵn – Current
  • Trung Quốc: 15/12/2015 – giữ nguyên so với tháng 03/2024
  • Ấn Độ: 01/12/2020 – giữ nguyên so với tháng 03/2024
Riêng Visa Set-aside: Đang có sẵn –Current cho tất cả các quốc gia
Với tình trạng Current sẵn có, các nhà đầu tư EB-5 ở Việt Nam (diện đầu tư gián tiếp và trực tiếp) luôn có ưu thế và có thể nộp đơn ngay sau khi tập hợp đủ hồ sơ giấy tờ để Sở Di Trú xem xét và xử lý. Đối với các Dự án thuộc phân khúc Visa dành riêng (Visa set-aside) như các Dự án ở vùng nông thôn sẽ có thời gian xử lý nhanh hơn.
Bản tin thị thực tháng 04/2024, có những cập nhật cho các diện khác như: 
  • Diện EB-1, EB-2, EB-3: Hầu hết tăng nhẹ từ 1-2 tháng so với tháng 03/2024.
  • Diện EB-4: Tăng 11 tháng so với Bản tin tháng 03/2024.

Bảng B – Ngày nộp đơn (Dates for filing)

Ngày nộp đơn: Là thời gian mà đương đơn biết được có thể nộp hồ sơ đến Trung Tâm Visa Quốc Gia (NVC- National Visa Center) để xin visa và được xử lý.
Đối với Visa EB-5 (kể cả EB-5 trực tiếp)
  • Việt Nam “Có sẵn- Current”
  • Đối với các Visa Set-aside: cho các Dự án EB-5 qua trung tâm vùng ở khu vực nông thôn (20%), có tỷ lệ thất nghiệp cao (10%), phát triển cơ sở hạ tầng (2%)
  • Tất cả các quốc gia: “Có sẵn- Current”
Như vậy, các nhà đầu tư EB-5 không phải chờ đợi và có thể nộp đơn bất kỳ lúc nào để NVC xử lý hồ sơ, phỏng vấn tại Lãnh sự quán Mỹ.
Đối với các diện khác (EB-1, EB-2, EB-3 và EB-4) có phần tăng nhẹ so với tháng 03/2024
Với quy định mới, các nhà đầu tư căn cứ vào ngày ưu tiên trên Bảng B để căn cứ thời gian nộp Con-current filling. Đây là một sự cập nhật mới bởi thời gian ngày ưu tiên Bảng B thông thường sẽ nhanh hơn. Do đó, với các nhà đầu tư EB-5 mong muốn nộp Con-current filling (nộp đơn đồng thời) có thể hoạch định và nộp hồ sơ trong giai đoạn này.
Hy vọng bài viết đem lại sự hữu ích cho quý Anh Chị. Theo dõi Citizen Pathway để cập nhật thông tin mới về định cư các nước nhé!