Hiển thị mục lục Ẩn mục lục

Thành lập doanh nghiệp tại Úc là một điều khó khăn, đòi hỏi các điều kiện chặt chẽ. Vậy đâu là Các loại hình doanh nghiệp tại Úc đang được quan tâm hiện nay? Trong bài viết này chúng tôi sẽ cung cấp toàn bộ thông tin cần thiết và giải đáp thắc mắc của quý vị. Hãy cùng chúng tôi theo dõi. 

Các loại hình doanh nghiệp tại Úc hàng đầu

Các loại hình doanh nghiệp hàng đầu ở Úc
Các loại hình doanh nghiệp tại Úc hàng đầu năm 2023

Các loại hình doanh nghiệp ở Úc khá đa dạng, nhưng có 4 loại hình doanh nghiệp hàng đầu thu hút sự chú ý của nhà đầu tư đó là: Doanh nghiệp tư nhân; Doanh nghiệp hợp danh; Doanh nghiệp cổ phần; Doanh nghiệp quỹ ủy thác.

Doanh nghiệp tư nhân - Doanh nghiệp tự chủ ở Úc

Doanh nghiệp tư nhân - Doanh nghiệp tự chủ ở Úc
Doanh nghiệp tư nhân - Doanh nghiệp tự chủ ở Úc

Đây là loại hình doanh nghiệp do một người sở hữu và điều hành. Người sở hữu có trách nhiệm về tất cả các mặt hoạt động của doanh nghiệp và chịu trách nhiệm pháp lý trước pháp luật về tài sản của mình.

Doanh nghiệp tư nhân không bắt buộc phải đăng ký mã số kinh doanh, trừ trường hợp chủ sở hữu muốn công ty đứng tên khác với tên riêng của mình. Loại hình doanh nghiệp này không phải báo cáo và đóng thuế doanh nghiệp.

Xem thêm chi tiết: Các ngành nghề định cư tại Úc phổ biến hiện nay

Doanh nghiệp hợp danh - Hợp tác kinh doanh với doanh nghiệp khác

Doanh nghiệp hợp danh - Hợp tác kinh doanh với doanh nghiệp khác
Doanh nghiệp hợp danh - Hợp tác kinh doanh với doanh nghiệp khác

Doanh nghiệp hợp danh là một mô hình mà hai hoặc nhiều người cùng chia sẻ trách nhiệm và lợi ích trong hoạt động kinh doanh. Loại hình doanh nghiệp này bắt buộc phải có mã số kinh doanh, phải khai báo thuế hằng năm nhưng không phải đóng thuế doanh nghiệp. Nếu doanh thu từ 75.000 AUD trở lên cần khai báo thuế gia tăng.

Giải đáp thắc mắc: Top những cách định cư ở Úc an toàn và nhanh chóng

Doanh nghiệp cổ phần - Doanh nghiệp hợp tác với các nhà đầu tư

Doanh nghiệp cổ phần được phân tách tài sản và trách nhiệm cá nhân của các cổ đông. Doanh nghiệp này được chia thành các cổ phần và có thể hợp tác với các nhà đầu tư thông qua việc phát hành cổ phiếu.

Khi thành lập công ty bắt buộc phải đăng ký mã số, được yêu cầu làm báo cáo khai báo thuế và đóng thuế 25-30%/năm. Sau khi nhận lợi nhuận các cổ động sẽ phải khai báo và đóng thuế thêm 1 lần nữa. Mỗi cổ đông sẽ có trách nhiệm pháp lý riêng biệt đối với các vấn đề của công ty.

Tìm hiểu thông tin về: Chương trình định cư Úc diện tay nghề

Doanh nghiệp quỹ tín thác - Doanh nghiệp ủy thác đầu tư

Doanh nghiệp quỹ tín thác - Doanh nghiệp ủy thác đầu tư
Doanh nghiệp quỹ tín thác - Doanh nghiệp ủy thác đầu tư

Doanh nghiệp ủy thác là loại hình khó thành lập và điều hành nhất đòi hỏi vốn đầu tư công ty tại Úc rất lớn. Người được ủy thác sẽ phải chịu trách nhiệm và quản lý quỹ ủy thác. Người nhận ủy thác có thể là cá nhân hoặc công ty, tuy nhiên để đảm bảo quá trình hoạt động hầu như công ty sẽ nhận ủy thác.

Quỹ ủy thác phải có mã số đăng ký, đảm bảo khai báo thuế hàng năm và có thể phải đóng thuế đối với các khoản lợi nhuận chia cho từng đối tượng. Đặc biệt, đối với quỹ ủy thác phải có chứng thư ủy thác khai báo rõ hoạt động của quỹ.

Những thông tin quý vị nên biết về: Điều kiện nhập cư Úc hiện nay

Chi phí thành lập của 1 doanh nghiệp

Chi phí thành lập của 1 doanh nghiệp
Chi phí thành lập của 1 doanh nghiệp

Chi phí thành lập của 1 trong các loại hình doanh nghiệp tại Úc sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố trong đó có loại hình doanh nghiệp, quy mô doanh nghiệp và các hoạt động thường niên. Dưới đây là một số loại chi phí thành lập công ty tại Úc: 

  • Đăng ký với ASIC để thành lập doanh nghiệp: Từ 417 AUD đến 506 AUD
  • Đăng ký hồ sơ thuế doanh nghiệp: Miễn phí đăng ký với mô hình doanh nghiệp tư nhân. 
  • Thuế hàng hóa và dịch vụ (GST – Hầu hết doanh nghiệp sẽ phải trả 10% thuế cho các loại hàng hóa): Áp dụng cho công ty có lợi nhuận từ 75.000AUD hoặc tổ chức phi chính phủ có doanh thu từ 150.000AUD.
  • Đăng ký tên công ty: 37 AUD/ năm hoặc 87 AUD/ 3 năm
  • Đăng ký thương hiệu/ website: Tùy vào từng trường hợp. 
  • Thuế lợi nhuận (PAYG): Doanh nghiệp sẽ phải đóng một khoản thuế cho giám đốc, cán bộ và nhân viên công ty hay các thỏa thuận của công ty trước đó. 
  • Thuế bổng (FBT) là những lợi ích không được tính bằng tiền mặt mà công ty chi trả cho nhân viên của họ ví dụ điển hình là bảo hiểm.

Góc giải đáp: Có nên đi Úc định cư năm 2024 hay không?

Những điều cần lưu ý khi đầu tư các loại hình doanh nghiệp tại Úc

Những điều cần lưu ý khi đầu tư doanh nghiệp tại Úc
Những điều cần lưu ý khi đầu tư doanh nghiệp tại Úc

Ưu điểm khi thành lập công ty tại Úc là được chính phủ hỗ trợ, rất dễ cho doanh nghiệp pháp triển. Nếu quý vị đang có mong muốn đầu tư vào các loại hình doanh nghiệp tại Úc, thì cần nắm được những điều sau đây để dễ dàng hơn khi thực hiện:

  • Quý vị hoàn toàn có thể mở công ty tại Úc khi không ở quốc gia này nhưng cần đảm bảo có một giám đốc đang sống tại Úc. Nếu muốn tự đứng tên và điều hành công ty quý vị hãy xin thị lực đến Úc. 
  • Để làm nổi bật doanh nghiệp của mình, nên chú trọng tới tên đăng ký vì hiện nay số lượng các công ty nhỏ ở Úc đang tăng lên với tốc độ chóng mặt tránh trường hợp bị trùng lặp.
  • Tiến hành đăng ký mã số doanh nghiệp và đảm bảo chính xác nguồn thông tin mà quý vị cung cấp. Úc là quốc gia rất nghiêm ngặt về mặt pháp lý, nếu khai thầm làm sai lệch thông tin có thể bị phạt lên tới 10.200 đô la. Trong trường hợp nếu muốn thay đổi tên hoặc địa điểm cần khai báo trong vòng 28 ngày. 

Như vậy, bài viết trên chúng tôi đã cung cấp tới quý vị các loại hình doanh nghiệp tại Úc. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được lắng nghe luật sư và tư vấn công ty phù hợp với điều kiện của quý vị.

Tìm hiểu thông tin: Làm sao tham gia chương trình đầu tư định cư Úc?