Các Nhà đầu tư khi cân nhắc lựa chọn phương án định cư Mỹ theo diện đầu tư thì EB-5 (gián tiếp qua trung tâm vùng) và EB-1C là 2 hình thức nổi bật đáng để cân nhắc. Vậy EB-5 và EB-1C: Con đường nào đến Mỹ dễ hơn? Mỗi chương trình sẽ có những lợi thế, yêu cầu và đặc điểm riêng và dưới đây Citizen Pathway sẽ giải đáp thắc mắc này. 

EB-5 và EB-1C: Hai con đường định cư Mỹ nhanh nhất diện đầu tư kinh doanh

EB-1C và EB-5 là con đường an toàn
EB-1C và EB-5 là con đường an toàn trở thành thường trú nhân Mỹ

EB-1C dành cho những nhà quản lý cấp cao ở nước ngoài sang Mỹ vận hành việc kinh doanh của chi nhánh công ty/ công ty con tại Mỹ. Nếu ở EB-5 là yêu cầu 1 số tiền đầu tư nhất định 800,000 USD thì ở EB-1C số tiền đầu tư sẽ linh hoạt hơn và phụ thuộc vào mô hình kinh doanh cụ thể.

Phương án nhượng quyền thương mại cũng sẽ được chấp nhận với EB-1C, thậm chí việc mở mới 1 startup ở Mỹ cũng là lựa chọn cho nhiều Nhà đầu tư. Do đó có thể nói hình thức của EB-1C cũng khá linh hoạt. Sau 1 năm kể từ ngày chi nhánh/ công ty con ở Mỹ được mở thì Nhà đầu tư có thể nộp đơn EB-1C. Nhà đầu tư sẽ tham gia chủ động vào việc quản lý và điều hành công ty ở Mỹ.

Nếu Nhà đầu tư muốn đơn giản hơn thì EB-5 (gián tiếp) lại là 1 lựa chọn tối ưu hơn cả bởi vì họ không cần tham gia hay chịu trách nhiệm về hoạt động kinh doanh của dự án của mình. Việc duy nhất chỉ là lựa chọn 1 dự án có khả năng tạo đủ 10 ăn việc làm cho người bản xứ thì họ đã có thể đảm bảo được sự an toàn về thẻ xanh của mình.

Xem thêm: 5 sự thật về ngày Quốc Khánh Mỹ và những điều lưu ý cần biết.

Thị thực được cấp

Một ưu thế khác của EB-1C là tình trạng cấp visa của diện này luôn được mở, trong khi EB-5 thì thường xảy ra backlog, điều này chứng tỏ Nhà đầu tư sẽ nhận được visa nhanh hơn nếu tham gia diện EB-1C. 

Ngôn ngữ và trình độ

Không giống như những chương trình đầu tư định cư ở Canada hay Úc. Cả EB-1C và EB-5 đều không yêu cầu trình độ tiếng Anh của Nhà đầu tư.  Trong khi Chương trình dự án EB-5 dễ dàng tiếp cận với nhiều đối tượng Nhà đầu tư hơn khi không có bất kỳ yêu cầu về trình độ hay kinh nghiệm quản lý trước đó. Trong khi, EB-1C lại đòi hỏi kinh nghiệm tối thiểu 1 năm trong 3 năm gần nhất trước ngày nộp đơn. 

Thẩm định chuyên sâu

Thẩm định chuyên sâu đóng vai trò quan trọng trong hồ sơ EB-5, đòi hỏi phải xem xét kỹ lưỡng về nguồn tiền đầu tư. Trong khi EB-1C sẽ tập trung vào thẩm định hồ sơ doanh nghiệp ở cả Mỹ và ngoài Mỹ với các yếu tố như thời gian hoạt động, công việc tạo ra, tính hiệu quả trong hoạt động của công ty như doanh thu lợi nhuận…. và vai trò của Nhà đầu tư trong doanh nghiệp tại Mỹ. 

Tham khảo thêm: Cách sắp xếp hồ sơ phỏng vấn định cư Mỹ.

So sánh chương trình định cư diện EB-1C và EB-5

EB-1C và EB-5 là con đường an toàn
So sánh chương trình định cư EB-1C và EB-5

Citizen Pathway sẽ so sánh chương trình định cư diện EB-5 và EB-1C thông qua bảng dưới đây để Nhà đầu tư có cái nhìn tổng quan nhất. 

 Chương trình EB-1C   EB-5
Quyền lợi Nhận được thường trú nhân vĩnh viễn cho cả gia đình (bao gồm vợ chồng và con dưới 21 tuổi) Nhận được thẻ xanh có điều kiện 2 năm ( bao gồm vợ chồng và con dưới 21 tuổi). Sau 2 năm sẽ nộp đơn gỡ bỏ tình trạng để nhận thường trú nhân vĩnh viễn
 
Mức đầu tư Linh động tùy thuộc vào mô hình kinh doanh 800,000 USD
Yêu cầu tiếng Anh Không Không
Kinh nghiệm quản lý Tối thiểu 1 năm trong 3 năm gần nhất Không
Hình thức đầu tư Giữ vị trí quản lý cấp cao tham gia vào vị trí quản lý điều hành doanh nghiệp Khoản đầu tư bị động, không tham gia vào hoạt động quản lý của doanh nghiệp
Thời gian xử lý Từ 8-12 tháng 3-4 năm
Chứng minh tiền đầu tư Không yêu cầu Có yêu cầu
Thời hạn thoái vốn Dựa trên thỏa thuận kinh doanh với các shareholder còn lại (trường hợp góp vốn).
Tùy thuộc vào kế hoạch kinh doanh của Nhà đầu tư (trường hợp sở hữu toàn bộ).
5 năm

EB-5 và EB1C là con đường an toàn để trở thành thường trú nhân Mỹ. Do đó, Nhà đầu tư cần tìm hiểu và đánh giá kỹ để chọn được phương án đầu tư định cư phù hợp với năng lực, cũng như tăng tỷ lệ thành công cho hồ sơ của gia đình. Hy vọng những thông tin mà Citizen Pathway cung cấp giúp Nhà đầu tư sớm đưa ra quyết định. Nếu cần được hỗ trợ, vui lòng liên hệ Citizen Pathway qua hotline0931 324 888.

Đọc thêm: Cập nhật Visa Bulletin tháng 08/2023.