Hiển thị mục lục Ẩn mục lục

Nếu quý vị đang muốn định cư Mỹ hợp pháp, an toàn và nhanh chóng thì EB-5 là lựa chọn tốt không nên bỏ lỡ. Tuy nhiên, để quý vị và cả gia đình có thể định cư Mỹ trong thời gian ngắn nhất, cần nắm rõ quy trình đầu tư EB-5. Ở bài viết này, Citizen Pathway sẽ giúp quý vị hiểu rõ chi tiết về quy trình đầu tư. Từ đó giúp quý vị có cái nhìn tổng quan và chuẩn bị tốt nhất cho hành trình chinh phục xứ sở cờ hoa. 

Điều kiện định cư Mỹ thông qua EB-5

Quy trình đầu tư EB-5
Quy trình đầu tư EB-5

Định cư Mỹ diện đầu tư EB-5 yêu cầu Nhà đầu tư nước ngoài phải rót vốn vào một doanh nghiệp Mỹ. Khoản đầu tư tối thiểu là 800.000 USD và tạo ra 10 việc làm cho công dân tại quốc gia này. Đổi lại Nhà đầu tư sẽ nhận được Thẻ Xanh Mỹ cho cả gia đình. Có quyền sinh sống và làm việc ở bất kỳ tỉnh bang nào của Mỹ. 

Điều kiện tham gia: 

  • Nhà đầu tư phải đầu tư tối thiểu 800,000 USD đối với khu vực vùng TEA hoặc 1,050,000 đối với khu vực không phải vùng TEA
  • Dự án phải tạo ra được 10 công việc toàn thời gian cho người bản xứ trên mỗi suất đầu tư
  • Nguồn tiền đầu tư cần phải được chứng minh
  • Nhà đầu tư trên 18 tuổi. Thỏa được điều kiện sức khỏe và lý lịch tư pháp trong sạch
  • Vốn đầu tư phải duy trì ở trong tình trạng rủi ro cho đến khi nộp đơn I-829

Xem thêm: Nhận thẻ xanh Mỹ vĩnh viễn chỉ sau 12 tháng với chương trình L1/EB-1C

Chi tiết quy trình đầu tư EB-5 dành cho Nhà đầu tư

Quy trình đầu tư EB-5
Quy trình đầu tư Mỹ EB-5 dành cho Nhà đầu tư

Trước khi trở thành thường trú nhân Mỹ, Nhà đầu tư cần trải qua nhiều giai đoạn khác nhau. Sau khi hoàn thành, Nhà đầu tư và gia đình sẽ trở thành thường trú nhân của Mỹ và có cơ hội trở thành công dân Mỹ sau 5 năm. 

Giai đoạn 1: Tìm kiếm dự án EB-5 phù hợp

Tìm kiếm dự án EB-5 phù hợp
Tìm kiếm dự án EB-5 phù hợp

Quy trình đầu tư EB-5 quan trọng nhất cần kể đến giai đoạn tìm kiếm dự án EB-5 phù hợp. Nhà đầu tư có thể tham khảo thông tin dự án từ các đơn vị di trú uy tín, chuyên nghiệp. Bởi đơn vị tư vấn sẽ giúp quý vị lựa chọn dự án dựa trên nhu cầu, thu nhập cũng như mức độ tiềm năng của dự án.

Hiện nay, có nhiều dự án không đáng tin cậy EB-5 không đáng tin cậy. Bởi nếu dự án không thành công hoặc không sinh lợi nhuận, quý vị có thể mất đi khoản vốn đã đầu tư. Bên cạnh đó, còn nhiều rủi ro về pháp lý, một số dự án không tuân thủ các quy định và luật pháp liên quan đến chương trình EB-5. Điều này khiến dự án có thể tạm dừng hoặc hủy bỏ Thẻ Xanh.

Bởi vậy, việc tìm kiếm dự án cũng như đơn vị tư vấn di trú rất quan trọng. Đơn vị di trú có khả năng đánh giá dự án, am hiểu thị trường Mỹ sẽ giúp Nhà đầu tư hạn chế được nhiều rủi ro nhất. 

Giai đoạn 2: Nguồn vốn đầu tư và đơn I-526

Nguồn vốn đầu tư và đơn I-526 phù hợp
Nguồn vốn đầu tư và đơn I-526 phù hợp

Khi đã lựa chọn dự án đầu tư EB-5 phù hợp, Nhà đầu tư phải nộp một khoản vốn bắt buộc. Tiền đầu tư này sẽ được chuyển thành một khoản ký quỹ, sau đó luật sư di trú sẽ cung cấp tài liệu lên USCIS. Nhằm mục đích chứng minh nguồn vốn của Nhà đầu tư thông qua đơn I-526. 

Sau khoảng thời gian từ 31 đến 52 tháng, USCIS sẽ thông báo cho Nhà đầu tư việc đơn I-526 có được chấp thuận hay không. Nếu đơn I-526 bị từ chối, khoản tiền đầu tư sẽ được hoàn trả lại cho Nhà đầu tư. 

Giai đoạn 3: Trở thành thường trú có điều kiện trong 2 năm

Trở thành thường trú có điều kiện trong 2 năm
Trở thành thường trú có điều kiện trong 2 năm
  • Sau khi đơn I-526 được chấp thuận, Nhà đầu tư sẽ trở thành thường trú nhân có điều kiện trong 2 năm tại Mỹ. Điều này có nghĩa là, Nhà đầu tư có thể vận hành khoản đầu tư của họ trong dự án EB-5. Nhà đầu tư có thể trở thành cư dân Mỹ bằng 1 trong những cách sau:
  • Nếu Nhà đầu tư EB-5 đã có tình trạng hợp pháp tại Mỹ, nộp đơn I-485 để thay đổi thành thường trú nhân có điều kiện. Nếu Nhà đầu tư EB-5 không có tình trạng tại Mỹ, nộp đơn DS-260 cho trung tâm visa quốc gia để xin visa định cư. Sau đó sẽ thực hiện phỏng vấn tại Đại sứ quán hoặc Lãnh sứ quán. 

Để hoàn thành 1 trong 2 cách kể trên, vai trò của luật sư di trú là rất quan trọng. Sau đó, quý vị cần đợi từ 6 - 12 tháng để được cấp visa định cư Mỹ. 

Lưu ý: Trong thời gian sinh sống tại Mỹ, Nhà đầu tư tuyệt đối không được rời Mỹ quá 6 tháng bởi sẽ ảnh hưởng đến quá trình tái nhập cảnh. 

Thông tin xem thêm: Cập nhật Visa Bulletin tháng 8 năm 2023.

Giai đoạn 4: Thường trú không điều kiện và đơn I-829

quy trình đầu tư EB-5
quy trình đầu tư EB-5

Bước cuối cùng trong quy trình đầu tư EB-5 chính là quý vị sẽ trở thành thường trú nhân không điều kiện bằng cách hủy bỏ tình trạng có điều kiện trong 2 năm. Đơn I-829 cần nộp cho USCIS trước 90 ngày (trước ngày trong 2 năm) để nhận visa thường trú có điều kiện. 

Đơn I-829 với mục đích chứng tỏ Nhà đầu tư đã đáp ứng được toàn bộ các điều kiện của chương trình EB-5. Khi đơn I-829 được USCIS phê duyệt, Thẻ Xanh vĩnh viễn sẽ được cấp cho nhà đầu tư từ 22 đến 45 tháng. 

Như vậy, Nhà đầu tư cùng vợ/chồng, và con cái chưa kết hôn dưới 21 tuổi có thể sống và làm việc vĩnh viễn tại quốc gia này. Đồng thời, có cơ hội trở thành công dân Mỹ sau 5 năm, tính từ ngày được cấp Thẻ Xanh có điều kiện. 

Trên đây là toàn bộ thông tin liên quan đến điều kiện và quy trình đầu tư EB-5 mà Nhà đầu tư nên quan tâm. Hy vọng những chia sẻ của Citizen Pathway giúp quý vị có được sự chuẩn bị kỹ càng trong hành trình chinh phục nước Mỹ. Đừng quên liên hệ Citizen Pathway qua hotline: 0931324888 nếu quý vị cần được giúp đỡ!