Với mong muốn cải thiện tỷ lệ dân số già hóa do tỷ lệ sinh giảm, Canada đang có nhiều chính sách hấp dẫn nhằm thu hút người nhập cư. Theo kế hoạch nhập cư mới, Canada sẽ chào đón hơn 1,4 triệu người trong giai đoạn 2023 - 2025. Dưới đây là những thay đổi mới nhất về Luật Di trú được cập nhật bởi luật sư Ravi Jain, giám đốc hãng luật Immigration Law.

Trong những tháng qua, Luật Di trú Canada đã có nhiều sự thay đổi nhằm phù hợp với tình hình chào đón người nhập cư. Dưới đây là những cập nhật đáng chú ý:

Chương trình thí điểm sử dụng lao động theo Chương trình lao động nước ngoài đang tạm thời được triển khai

Luật di trú Canada mới nhất 2023

Thời gian sẽ được kéo dài 3 năm dựa trên “mô hình nhà tuyển dụng được tin cậy” cho phép người sử dụng lao động có được Đánh giá tác động thị trường lao động (LMIAs) lên đến 3 năm đồng thời được hưởng lợi từ quy trình nộp đơn đơn giản. Để thỏa điều kiện, người sử dụng lao động phải có 3 LMIAs tích cực cho cùng một vị trí trong vòng 5 năm từ danh sách các ngành nghề được chỉ định (nghề nghiệp đang thiếu hụt).

Điều này sẽ được triển khai cho các đơn vị sử dụng lao động trong lĩnh vực nông nghiệp vào Tháng 09/2023 và những đơn vị khác vào Tháng 01/2024.

Giải đáp thắc mắc: Có nên định cư Canada không?

Ưu tiên xử lý hồ sơ diện Doanh nhân khởi nghiệp

Cập nhật Luật Di trú mới nhất 2023

IRCC sẽ ưu tiên xử lý tình trạng thường trú nhân cho những người nộp đơn Chương trình Doanh nhân khởi nghiệp ở nơi mà công ty đã cam kết vốn. Đồng thời, giấy phép làm việc 3 năm cho những người nộp đơn diện Doanh nhân khởi nghiệp sẽ được cung cấp trong tương lai.
Ngoài ra, còn một số cập nhật như:

  • Cư dân Hong Kong hiện có thể nộp đơn xin Thường trú nhân theo Diện B (Kinh nghiệm làm việc ở Canada) mà không cần phải có trình độ học vấn sau trung học
  • Học từ xa được mở rộng cho các sinh viên quốc tế
  • Chương trình Bảo lãnh người thân năm 2023 sẽ được mở vào ngày 10/10/2023: Sẽ có 15,000 suất nhưng có 24,200 thư mời được gửi ra ngoài (IRCC chắc chắn ước tính có 9,200 sẽ đạt yêu cầu). Thu mời chỉ được gửi cho nhóm người được lựa chọn năm 2020.
  • Chính sách cho phép lao động nước ngoài được phép học tập mà không cần xin giấy phép du học: Chính sách công tạm thời được công bố cho phép những người nước ngoài làm việc ở Canada với Giấy phép lao động hoặc những người nộp đơn gia hạn Giấy phép lao động vào hoặc trước 07/06/2023 được phép học tập mà không cần xin Giấy phép du học

Tìm hiểu về cách định cư Canada dễ nhất hiện nay theo Citizen Pathway

Trên đây là những thay đổi Luật di trú Canada được luật sư độc quyền tại Citizen Pathway là Ravi Jain - Giám đốc hãng luật Immigration Law tổng hợp. Hy vọng thông tin mang đến sự hữu ích cho quý Anh Chị đang quan tâm đến chương trình định cư Canada. Đừng quên liên hệ Citizen Pathway nếu quý Anh Chị cần được hỗ trợ thêm thông tin.