Hiển thị mục lục Ẩn mục lục

Năm 2023, chính sách định cư Úc diện tay nghề và đầu tư có sự đổi mới. Bài đánh giá 186 trang của Bộ trưởng Bộ nội vụ Clare O’Neil công bố ngày 27/04/2023 cho rằng: Hệ thống định cư Úc hiện còn nhiều khuyết điểm. Dưới đây là những gì Bộ nội vụ thay đổi chính sách nhập cư Úc năm 2023 mà Citizen Pathway muốn chia sẻ đến quý vị.

Tăng thu nhập cho lao động định cư Úc diện tay nghề

Thay đổi chính sách nhập cư Úc
Tăng thu nhập cho lao động định cư Úc diện tay nghề

Trước đây, mức lương dành cho người lao động rơi vào khoảng 53.900 AUD nhưng kể từ 01/07/2023, ứng viên cần có thu nhập tối thiểu là 70.000 AUD/ năm mới có thể được bảo lãnh hợp pháp sang Úc định cư. Điều này chứng tỏ, mức thu nhập dành cho người lao động tăng đáng kể.

Tuy nhiên, thu nhập tăng đồng nghĩa với việc chương trình định cư Úc diện tay nghề thực sự dành cho những lao động có trình độ. Điều này sẽ hạn chế lao động trẻ bởi họ là những người có kỹ năng nhưng chưa có đủ kinh nghiệm để được trả lương cao.

Bên cạnh việc tăng ngưỡng thu nhập tối thiểu, danh sách công việc được ưu tiên định cư Úc đã trở nên lỗi thời. Cần cập nhật mới danh sách này để phù hợp với kinh tế Úc hiện nay.

Xem thêm: Có nên định cư ở Úc không ?

Con đường trở thành thường trú nhân Úc dễ dàng hơn

Thay đổi chính sách nhập cư Úc
Con đường trở thành thường trú nhân Úc dễ dàng hơn đối với người lao động

Những lao động tay nghề cao, đang tạm trú tại Úc sẽ có cơ hội nộp đơn xin thành thường trú nhân. Đồng thời, bà O’Neil thông báo, đến cuối năm 2023, Bộ Nội vụ Úc sẽ có nhiều sự thay đổi khiến việc trở thành thường trú nhân Úc đơn giản hơn.

Điều này một lần nữa khẳng định, những lao động tạm trú có tay nghề cao sẽ trở thành thường trú nhân trong thời gian tới. Tính từ 2007, đã có sự gia tăng đáng kể về số lượng người đến Úc. Đến nay, con số đã đạt 2,1 triệu người.

Tìm hiểu thêm: Cuộc sống của cộng đồng người Việt ở Úc.

Giảm một số loại thị thực

Úc hiện nay đang cạnh tranh với các nước như Mỹ, Canada trong cuộc đua thu hút nhân tài. Theo bà O’Neil hệ thống định cư Úc hoạt động chậm và phức tạp, dẫn đến nhiều phiền hà. Chính vì vậy việc đơn giản hóa hệ thống thị thực bằng cách loại bỏ một số thị thực là điều cần thiết. Một trong số đó có thể kể đến visa 188C - Đầu tư trọng yếu.

Giữ lại sinh viên tài năng

Thay đổi chính sách nhập cư Úc
Chính sách giữ lại sinh viên tài năng

Sinh viên quốc tế được đánh giá là có tiềm năng to lớn và sẽ trở thành nguồn lực quý giá. Tuy nhiên, Úc lại đang gặp nhiều khó khăn trong việc giữ chân sinh viên ở lại quốc gia này.

Đa số sinh viên quốc tế không thể xin visa sau đại học bởi thời gian chờ đợi kéo dài. Thời gian có thể lên đến 8 tháng và không đảm bảo được việc làm trong suốt thời gian chờ đợi. Vì thế, sinh viên Úc sau tốt nghiệp thường phải làm những công việc có kỹ năng thấp, không phù hợp với chuyên môn và kỹ năng.

Tìm hiểu chi tiết: Định cư Úc diện du học cần lưu ý những điều gì?

Đề xuất cấp visa sau đại học là việc làm cần thiết. Tuy nhiên, điều này lại không giải quyết thỏa đáng thách thức cơ bản mà nhiều sinh viên gặp phải trong quá trình chuyển đổi visa.

Trên đây là một số thay đổi có thể diễn ra liên quan đến chính sách định cư Úc năm 2023. Nếu cần được hỗ trợ, quý vị có thể liên hệ Citizen Pathway qua Hotline: 0931324888