loader image
Phân tích đầu tư EB5 Mỹ - lợi ích đem lại và ưu nhược điểm

Phân tích đầu tư EB5 Mỹ – lợi ích đem lại và ưu nhược điểm

Tóm tắt bài viết

Đầu tư định cư đang là xu hướng nổi bật tại nhiều quốc gia. Liệu có nên đầu tư định cư? Visa đầu tư Mỹ có những quyền lợi gì? Chương trình đầu tư EB5 có ưu nhược điểm ra sao? Tất cả sẽ được Citizen Pathway làm rõ trong bài viết dưới đây.

Giới thiệu chương trình đầu tư EB-5

Đầu tư EB-5 là gì? EB-5 là viết tắt của cụm từ Employment Base Fifth, nghĩa là chương trình đầu tư tạo việc làm số 5. Đầu tư EB5 là chương trình xin thẻ xanh định cư Mỹ nhờ đầu tư một số vốn nhất định. Chương trình này phù hợp với các nhà đầu tư nước ngoài; muốn lấy thẻ xanh cho cả gia đình. 

Visa e6 được Quốc hội Mỹ phê chuẩn lần đầu vào năm 1990. Mục đích nhằm thu hút vốn đầu tư quốc tế và cải thiện tình trạng thất nghiệp ở nông thôn. 

Nhà đầu tư cần chuẩn bị số vốn tối thiểu 800.000 – 1.050.000 USD (tùy theo khu vực). 

Có hai hình thức đầu tư phổ biến: 

 • Đầu tư trực tiếp: Nhà đầu tư sẽ tự kinh doanh bằng cách đổ vốn trực tiếp vào một doanh nghiệp thương mại. Đầu tư trực tiếp cho phép nhà đầu tư được tự chủ hơn nhưng đòi hỏi điều kiện khó khăn. Hình thức này dành cho các nhà đầu tư muốn kiểm soát khoản đầu tư; điều hành việc kinh doanh.
 • Đầu tư gián tiếp: Với đầu tư gián tiếp; nhà đầu tư sẽ không trực tiếp điều hành việc kinh doanh. Số tiền vốn sẽ được chuyển vào một dự án do Trung tâm khu vực phê chuẩn. Việc kiểm soát dự án là do Trung tâm vùng đảm nhiệm. Các nhà đầu tư sẽ được báo cáo tình hình thực hiện dự án định kỳ.

Phân tích đầu tư EB5 Mỹ - lợi ích đem lại và ưu nhược điểm

Quyền lợi đối với nhà đầu tư và gia đình

 • Định cư cho cả gia đình: Với chương trình EB-5; nhà đầu tư và cả gia đình sẽ được cấp thẻ xanh. Vợ chồng và con dưới 21 tuổi chưa kết hôn sẽ cùng sang Mỹ; và trở thành thường trú nhân. Cách này tiết kiệm rất nhiều thời gian so với việc một người định cư trước rồi bảo lãnh lần lượt cho gia đình.
 • Hưởng quyền lợi đầy đủ: Nhà đầu tư và mọi thành viên trong gia đình sẽ được hưởng đầy đủ quyền lợi như một công dân Mỹ. Có thể sinh sống; học tập; và làm việc tại bất cứ nơi nào trên lãnh thổ Mỹ. Được quyền sở hữu tài sản hợp pháp; tự do kinh doanh; có cơ hội làm việc bình đẳng.
 • Môi trường học tập tốt: Con cái quý vị sẽ được học tập tại một trong những môi trường tốt nhất hiện nay. Được miễn toàn bộ học phí từ tiểu học đến cấp 3 và học đại học với học phí rẻ. 
 • Có cơ hội nhập quốc tịch Mỹ: Sau 5 năm định cư với tư cách là thường trú nhân; quý vị có thể thi lên quốc tịch Mỹ. Nếu vượt qua bài kiểm tra có thể trở thành công dân Mỹ mà vẫn giữ quốc tịch Việt Nam.
 • Sở hữu hộ chiếu mạnh: Sau khi có quốc tịch Mỹ; gia đình nhà đầu tư sẽ được tự do qua lại 187 quốc gia. Do hộ chiếu Mỹ rất mạnh nên công dân sẽ được miễn visa; hoặc chỉ cần xin visa điện tử.

Phân tích đầu tư EB5 Mỹ - lợi ích đem lại và ưu nhược điểm

Ưu điểm của chương trình EB-5

 • Lộ trình rõ ràng, chắc chắn: EB-5 là chương trình duy nhất lấy thẻ xanh trực tiếp chính thống. Lộ trình thực hiện gọn gàng; không qua nhiều bước ; không phải nhập tịch các nước trung gian. Điều này sẽ tránh phát sinh nhiều trục trặc không đáng có.
 • Điều kiện đơn giản: không yêu cầu trình độ ngoại ngữ; học vấn; kinh nghiệm kinh doanh. Nhà đầu tư không cần sở hữu công ty; hay có kinh nghiệm vận hành doanh nghiệp. 
 • Không cần bảo lãnh: Đây là ưu điểm lớn nhất của chương trình đầu tư EB5. Nhà đầu tư không cần phụ thuộc vào người bảo lãnh; hay nhà tuyển dụng như các hình thức định cư khác.
 • Không có ràng buộc sau khi nhận thẻ xanh: Thời gian duy trì vốn đầu tư là 5.5 năm sau khi lên thẻ xanh vĩnh viễn. Sau thời gian đó nhà đầu tư có thể hoàn toàn tự chủ việc kinh doanh mà không ảnh hưởng đến việc định cư.
 • Nhận thẻ xanh nhanh chóng: Với chương trình EB-5; nhà đầu tư sẽ có thẻ xanh tạm thời ngay lập tức khi hoàn thành thủ tục. Và có thể xin cấp thẻ xanh vĩnh viễn sau 2 năm; và xin lên quốc tịch sau 5 năm. 

Nhược điểm của chương trình EB-5

 • Tiền vốn đầu tư lớn: Với chương trình EB-5; nhà đầu tư cần chuẩn bị ít nhất 800.000 USD (tương đương 18 tỷ VND). Đây là số vốn không hề nhỏ; gấp nhiều lần so với việc xin visa tạm dạng E-2. 
 • Cần chứng minh nguồn gốc tiền đầu tư nghiêm ngặt: Chính phủ Mỹ yêu cầu phải chứng minh tận gốc nguồn tiền đầu tư. Đây là chương trình yêu cầu xác minh nguồn tiền phức tạp nhất trong các chương trình di trú.
 • Thời gian chờ lâu: Trước đây do quá tải/ khan hiếm visa; nên thời gian chờ xét duyệt thường kéo dài từ 5-7 năm. Năm 2022 nhờ chính sách mới thời gian xét duyệt; và cấp visa chỉ còn 3 năm. Tuy thời gian xét duyệt đã giảm một nửa; nhưng vẫn cần chờ đợi khá lâu. Nên chương trình này không phù hợp với những quý vị mong muốn lấy visa nhanh chóng để làm việc hoặc cho con cái đi học tại Mỹ.

Trên đây là những phân tích chi tiết về quyền lợi; cũng như ưu nhược điểm của chương trình EB-5. Hy vọng qua bài viết này quý vị sẽ có một cái nhìn tổng quan; và toàn diện hơn về chương trình đầu tư EB5. Nếu cần tư vấn thêm đừng ngại liên hệ ngay với Citizen Pathway để làm việc với những chuyên gia hàng đầu về định cư MỸ.

Share this post
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin
Share on email
Share on skype
Share on telegram
Citizen Pathway
Lợi thế khi đầu tư định cư Hy Lạp cùng Citizen Pathway

Chương trình cấp quyền định cư dài hạn tại Hy Lạp, là loại visa định cư dựa vào đầu tư bất động sản tại Hy …

Xem chi tiết
Citizen Pathway
Chương trình định cư MỸ diện EB3 – Cơ hội vàng cho mọi người

Hiện nay chính phủ  đang áp dụng rất nhiều chính sách nhập cư đa dạng cho từng đối tượng khác nhau. Nếu quý vị đang …

Xem chi tiết
chương trình EB-5
Chương trình EB-5 Trung tâm vùng dự kiến tải ủy quyền ngày 11 tháng 3

Dường như các dự đoán về Chương trình Trung tâm vùng sẽ mang đến nhiều tin vui cho các nhà đầu tư EB-5 Việt Nam …

Xem chi tiết
CITIZEN PATHWAY ĐÃ ĐỒNG HÀNG CÙNG HƠN 528 GIA ĐÌNH VIỆT ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ THÀNH CÔNG

Để nhận tư vấn các chương trình Đầu tư – Định cư Quý Anh Chị vui lòng để lại thông tin bên dưới Citizen Pathway sẽ kết nối với Quý Anh Chị. Trân trọng!

Dự án nổi bật
EB5 - TRỰC TIẾP
Dự Án EB5 – Cơ Sở Chăm Sóc Sức Khỏe Ascension RS

Ascension Recovery Services phát triển các hệ thống sức khỏe và hành vi toàn diện để điều trị cho những người có vấn đề về sức khỏe tâm thần và rối loạn sử dụng chất kích thích. Trong 12 tháng qua, Ascension RS đã mở các chương trình ở 16 tiểu bang, tạo ra 154 việc làm, viết và nhận được 7,72 triệu đô la tài trợ cho các chương trình khởi nghiệp nhỏ.

Xem chi tiết
EB5 - TRUNG TÂM VÙNG
Dự án EB5 – Bất Động Sản Căn Hộ 1900 Broadway

Dự án phát triển khu căn hộ căn hộ phức hợp hạng A, gồm 39 tầng, tọa lạc tại Đại lộ Broadway năm 1920 và 1950 ở Oakland, CA. Dự án bao gồm 452 căn hộ kết hợp văn phòng cho thuê, 2 tầng thương mại và khu mua sắm, các tiện ích vui chơi, giải trí nhà hàng, quán bar, khu spa, tập thể hình …

Xem chi tiết
EB5 - TRỰC TIẾP
Dự Án EB5 – Chuỗi Trường Học Montessori – Higher Ground Education

Các nhà đầu tư EB-5 sẽ được hưởng lợi từ danh tiếng của hai thương hiệu giáo dục thành công và thành tích đã được chứng minh của nhà điều hành về thành công trong lĩnh vực giáo dục. Các tính năng này của dự án làm tăng khả năng các nhà đầu tư EB-5 trong dự án này sẽ nhận được thẻ xanh và hoàn vốn đầu tư của họ. Các nhà đầu tư EB-5 sẽ nhận được lợi nhuận hàng năm ưu tiên là 1,0% với một khoản tiền mặt – hoặc sử dụng tiền mặt từ dòng tiền của dự án để ưu tiên trả lại cho các nhà đầu tư EB-5 khi nhà đầu tư EB-5 đủ điều kiện hoàn trả. Mỗi người trong số 20 nhà đầu tư EB-5 sẽ được giao 14,0 công việc, vượt quá yêu cầu EB-5 tối thiểu là 10 công việc.

Xem chi tiết